Khai thác các tư liệu sau cho biết tư liệu phản ánh quan điểm của các nhà Văn hoá Phục hưng

Vở thực hành Lịch sử lớp 7 Bài 3: Phong trào văn hóa Phục hưng và cải cách tôn giáo

Câu 3 trang 12 vở thực hành Lịch sử lớp 7: Khai thác các tư liệu sau, em hãy cho biết tư liệu phản ánh quan điểm của các nhà Văn hoá Phục hưng về vấn đề gì?

Tư liệu số 1. “Dòng dõi thì chẳng qua là lưu truyền, còn việc làm tốt đẹp thì do tự mình mà có. Đạo đức tự nó có giá trị gấp bao lần dòng dõi.”

(Lời của Đôn Ki-hô-tê trong tác phẩm Đôn Ki-hô-tê của Xéc-van-tét)

Tư liệu số 2. Trong đời sống của mỗi người, cái nghĩa vụ vĩ đại là đối với Tổ quốc (Ma-ki-a-ve-li).

(Theo Nguyễn Gia Phu….,Lịch sử thế giới trung đại, NXB Giáo dục, 2006, tr.115, 116)

Quảng cáo

Lời giải:

- Đoạn tư liệu 1 và 2 phản ánh quan điểm của các nhà văn hóa Phục hưng về: giá trị của con người và tinh thần dân tộc. Cụ thể:

+ Đoạn tư liệu 1 cho thấy, các nhà văn hóa Phục hưng đã đề cao vai trò của đạo đức đối với mỗi cá nhân; theo đó, con người trở nên cao quý khi họ có những phẩm chất đạo đức cao đẹp.

+ Đoạn tư liệu 2 cho thấy, các nhà văn hóa Phục hưng đã đề cao tinh thần dân tộc. Theo đó: nghĩa vụ cao quý và thiêng liêng nhất của con người là cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc, cho đất nước.

Quảng cáo

Xem thêm các bài giải vở thực hành Lịch sử lớp 7 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải VTH Lịch Sử lớp 7 hay nhất, ngắn gọn được biên soạn bám sát sách Vở thực hành Lịch Sử lớp 7 bộ sách Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên