Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 7 Tiết 2 (có đáp án): EU - hợp tác liên kết để cùng phát triển (phần 2)



Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 7 Tiết 2 (có đáp án): EU - hợp tác liên kết để cùng phát triển (phần 2)

Câu 1: Đồng tiền chung được Liên Minh Châu Âu đưa vào sử dụng là

Quảng cáo

A. Ơ - rô.

B. Đôla.

C. Rúp.

D. Bảng.

Đáp án A.

Giải thích: SGK/52, địa lí 11 cơ bản.

Câu 2: Đường hầm giao thông dưới biển nối Anh với châu Âu lục địa nằm trên biển nào dưới đây?

A. Biển Bắc

B. Biển Măng-sơ

C. Biển Ban-tích

D. Biển Ti-rê-nê

Quảng cáo

Đáp án B.

Giải thích: SGK/53, địa lí 11 cơ bản.

Câu 3: Đường hầm giao thông dưới biển Măng – sơ nối trực niếp nước Anh với nước nào ở châu Âu?

A. Tây Ban Nha.

B. Đức.

C. Pháp.

D. Thụy Điển.

Đáp án C.

Giải thích: SGK/53, địa lí 11 cơ bản.

Câu 4: Lĩnh vực nào sau đây không phải là mục đích của EU?

A. Kinh tế.

B. Luật pháp.

C. Nội vụ.

D. Chính trị.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/52, địa lí 11 cơ bản.

Câu 5: Liên kết vùng châu Âu được hình thành trên cơ sở nào của các bên tham gia?

A. Bắt buộc vì yêu cầu cấp thiết của EU.

B. Tự nguyện vì lợi ích chung của các bên.

C. Bắt buộc nhằm tránh nguy cơ xung đột.

D. Tự nguyện vì mục đích bảo vệ hòa bình.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/54, địa lí 11 cơ bản.

Quảng cáo

Câu 6: Trong thị trường chung châu Âu, các nước thành viên được hưởng lợi nhất từ tự do lưu thông hàng hóa là

A. được bán phá giá các mặt hàng nông sản.

B. không chịu áp lực cạnh tranh.

C. không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

D. có thị trường tiêu thụ nội địa lớn.

Đáp án C.

Giải thích: SGK/52, địa lí 11 cơ bản.

Câu 7: Trụ cột của Liên Minh Châu Âu không phải là

A. Hội đồng Bộ trưởng châu Âu.

B. Cộng đồng châu ÂU.

C. Chính sách đối ngoại và an ninh chung.

D. Hợp tác về tư pháp và nội vụ.

Đáp án A.

Giải thích: SGK/51, địa lí 11 cơ bản.

Câu 8: Một trong những thuận lợi của EU khi hình thành thị trường chung châu Âu là

A. Tăng thuế các nước thành viên khi lưu thông hàng hóa, dịch vụ.

B. Tăng cường tự do lưu thông về người, hàng hóa, dịch vụ và tiền vốn.

C. Tăng cường vai trò của từng quốc gia khi buôn bán với các nước ngoài khối.

D. Tăng thuế giá trị gia tăng khi lưu thông hàng hóa, tiền tệ và dịch vụ.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/51, địa lí 11 cơ bản.

Câu 9: Một trong những thuận lợi của EU khi hình thành thị trường chung châu Âu là

A. Tăng thuế giá trị gia tăng khi lưu thông hàng hóa, tiền tệ và dịch vụ.

B. Tăng cường tự do lưu thông về người, hàng hóa, dịch vụ và tiền vốn.

C. Tăng thuế các nước thành viên khi lưu thông hàng hóa, dịch vụ.

D. Tăng cường vai trò của từng quốc gia khi buôn bán với các nước ngoài khối.

Đáp án B.

Giải thích: EU khi hình thành thị trường chung châu Âu đã dỡ bỏ hàng rào thuế quan nên A, C sai. Thị trường chung châu Âu tạo thuận lợi trong tăng cường tự do lưu thông về người, hàng hóa, dịch vụ và tiền vốn.

Câu 10: Khi sử dụng đồng tiền chung EU gặp khó khăn nào?

A. Làm phức tạp hóa công tác kế toán của các doanh nghiệp đa quốc gia.

B. Tăng tính rủi ro khi chuyển đổi tiền tệ.

C. Gây trở ngại cho việc chuyển giao vốn trong EU.

D. Gây nên tình trạng giá hàng tiêu dùng tăng cao và dẫn tới lạm phát.

Đáp án D.

Giải thích: Bên cạnh nhữn ý nghĩa mà đồng Ơ-rô mang lại thì cũng gây nên tình trạng giá hàng tiêu dùng tăng cao và dẫn tới lạm phát do mỗi quốc gia trong EU có trình độ kinh tế khác nhau, giá cả khác nhau.

Câu 11: Đặc điểm nào sau đây không đúng với thị trường chung châu Âu?

A. Quyền tự do đi lại, cư trú, chọn nghề của mọi công dân được đảm bảo.

B. Các hạn chế đối với giao dịch thanh toán ngày càng được tăng cường.

C. Các nước EU có chính sách thương mại chung buôn bán với ngoài khối.

D. Sản phẩm của một nước được tự do buôn bán trong thị trường chung.

Đáp án B.

Giải thích: Việc hình thành thị trường chung châu Âu với các mặt tự do lưu thông, sử dụng đồng tiền chung nên dễ dàng trong giao dịch thanh toán.

Câu 12: Liên kết vùng ở châu Âu là thuật ngữ để chỉ một khu vực (vùng)

A. biên giới của EU.

B. nằm giữa mỗi nước của EU.

C. nằm ngoài EU.

D. không thuộc EU.

Đáp án A.

Giải thích: Liên kết vùng ở châu Âu thì liên kết này sẽ nằm hoàn toàn trong Liên Minh hoặc có 1 phần bên trong 1 phần bên ngoài EU. Nghĩa là chắc chắn sẽ có biên giới của nước thành viên EU.

Câu 13: Cơ quan nào dưới đây đưa ra những quyết định cơ bản của EU?

A. Nghị viện châu Âu.

B. Hội đồng bộ trưởng EU.

C. Hội đồng châu Âu.

D. Ủy ban liên minh châu Âu.

Đáp án C.

Giải thích: Nghị viện châu Âu sẽ kiểm tra các quyết định của các ủy ban, tham vấn, ban hành luật. Hội đồng bộ trưởng EU đưa ra các quyết định về luật; Ủy ban liên minh châu Âu dự thảo nghi quyết và luật; Hội đồng châu Âu đưa ra quyết định cơ bản của những người đứng đầu nhà nước.

Câu 14: Ý nghĩa lớn nhất của việc đưa đồng ơ-rô vào sử dụng chung trong Liên minh châu Âu là

A. Nâng cao sức cạnh tranh của thị trường chung châu Âu.

B. thủ tiêu những rủi ro khi chuyên đổi tiền tệ.

C. tạo thuận lợi cho việc chuyển giao vốn trong EU.

D. Đơn giản hoá công tác kế toán của các doanh nghiệp đa quốc gia.

Đáp án A.

Giải thích: Ý nghĩa lớn nhất của việc đưa đồng ơ-rô vào sử dụng chung trong Liên minh châu Âu là nâng cao sức cạnh tranh của thị trường chung châu Âu vì chưa có tổ chức nào sử dụng 1 đồng tiền chung để giao dịch.

Câu 15: Đặc điểm nào sau đây không đúng với thị trường chung Châu Âu?

A. Quyền tự do đi lại, Cư trú chọn nghề của mọi công dân đựơc đảm bảo.

B. Các hạn chế đối với giao dịch thanh toán ngày càng được tăng cường.

C. Các nước EU có chính sách thương mại chung buôn bán với ngoài khối.

D. Sản phẩm của một nước được tự do buôn bán trong toàn thị trừơng chung.

Đáp án B.

Giải thích: Đây là các nội dung của thị trường chung Châu Âu: Thứ nhất cần phải nắm rõ cần tìm ra đáp án không đúng với thị trường chung châu Âu. Thứ 2: Nhắc lại ý nghĩa thành lập thị trường chung.

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 11 có đáp án, hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.