Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 8 Tiết 1 (có đáp án): Tự nhiên, dân cư và xã hội (phần 2)



Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 8 Tiết 1 (có đáp án): Tự nhiên, dân cư và xã hội (phần 2)

Câu 1: Là quốc gia rộng lớn nhất thế giới, lãnh thổ nước Nga bao gồm

Quảng cáo

A. phần lớn Đồng bằng Đông Âu và toàn bộ phần Bắc Á.

B. toàn bộ phần Bắc Á.

C. toàn bộ phần Bắc Á và một phần Trung Á.

D. toàn bộ Đồng bằng Đông Âu.

Đáp án A.

Giải thích: SGK/61, địa lí 11 cơ bản.

Câu 2: Ranh giới tự nhiên để phân chia lãnh thổ châu Âu và châu Á trên đất nước Nga là

A. sông Ê-nit-xây.

B. sông A-mua.

C. dãy U-ran.

D. sông Ô-bi.

Quảng cáo

Đáp án C.

Giải thích: SGK/61, địa lí 11 cơ bản.

Câu 3: Đại bộ phận địa hình phần lãnh thổ phía Tây sông Ê - nít - xây là

A. Đồng bằng và đồi núi thấp.

B. Đồng bằng và vùng trũng.

C. Núi và cao nguyên.

D. Đồi núi thấp và vùng trũng.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/61, địa lí 11 cơ bản.

Câu 4: Xét về trữ lượng, loại khoáng sản mà Liên bang Nga không phải đứng đầu thế giới là:

A. quặng kali.

B. khí tự nhiên.

C. quặng sắt.

D. Than đá.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/62, địa lí 11 cơ bản.

Câu 5: Nhận định nào đúng khi nói về đặc điểm cơ bản của địa hình Liên bang Nga?

A. Cao ở phía nam, thấp về phía bắc.

B. Cao ở phía bắc, thấp về phía nam.

C. Cao ở phía đông, thấp về phía tây.

D. Cao ở phía tây, thấp về phía đông.

Đáp án C.

Giải thích: SGK/63, địa lí 11 cơ bản.

Quảng cáo

Câu 6: Dạng địa hình chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây Liên Bang Nga là

A. sơn nguyên.

B. đồng bằng.

C. bồn địa.

D. núi cao.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/62, địa lí 11 cơ bản.

Câu 7: Khoáng sản có trữ lượng lớn ở đồng bằng Tây Xi-bia là

A. than

B. dầu khí.

C. quặng sắt.

D. kim cương.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/62, địa lí 11 cơ bản.

Câu 8: Đặc điểm nổi bật của địa hình đồng bằng Đông Âu là

A. chủ yếu đồi thấp và đầm lầy.

B. thấp và nhiều ô trũng ngập nước.

C. nhiều đầm lầy và vùng trũng thấp.

D. tương đối cao, xen lẫn nhiều đồi thấp.

Đáp án D.

Giải thích: SGK/61, địa lí 11 cơ bản.

Câu 9: Thế mạnh nổi bật ở đồng bằng Đông Âu của LB Nga là

A. vùng giàu có về khoáng sản đang được khai thác.

B. vùng trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi.

C. có diện tích đất hoang hóa nhiều đang được cải tạo.

D. vùng chuyên canh cây công nghiệp lâu năm lớn nhất.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/62, địa lí 11 cơ bản.

Câu 10: Đại bộ phận (hơn 80%) lãnh thổ nước Nga nằm ở vành đai khí hậu

A. Ôn đới.

B. Ôn đới hải dương.

C. Cận cực giá lạnh.

D. Cận nhiệt đới.

Đáp án A.

Giải thích: SGK/61, địa lí 11 cơ bản.

Câu 11: Than đá, dầu mỏ, vàng, kim cương, sắt,… tập trung chủ yếu ở

A. phần phía Tây.

B. phần phía Đông.

C. phần phía Nam.

D. phần phía Bắc.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/61, địa lí 11 cơ bản.

Câu 12: Yếu tố tạo thuận lợi để Liên Bang Nga tiếp thu thành tựu khoa học – kĩ thuật của thế giới là

A. lực lượng lao động dồi dào.

B. nền kinh tế năng động.

C. trình độ dân trí cao.

D. tỉ lệ dân thành thị cao.

Đáp án C.

Giải thích: SGK/64, địa lí 11 cơ bản.

Câu 13: Vấn đề dân số mà Nhà nước Liên bang Nga quan tâm là

A. cơ cấu dân số trẻ.

B. gia tăng tự nhiên cao.

C. di cư sang nước khác nên dân số giảm.

D. lực lượng lao động dồi dào.

Đáp án C.

Giải thích: SGK/65, địa lí 11 cơ bản.

Câu 14: Đại bộ phận địa hình phần lãnh thổ phía đông sông Ê - nít - xây là

A. đồng bằng và đồi núi thấp.

B. núi và cao nguyên.

C. đồng bằng và vùng trũng.

D. đồi núi thấp và vùng trũng.

Đáp án B.

Giải thích: SGK/62, địa lí 11 cơ bản.

Câu 15: Ý nào sau đây không đúng với đặc điểm dân cư, dân tộc Liên Bang Nga?

A. Dân số tăng nhanh.

B. Dân số đông.

C. Tỉ lệ dân thành thị cao.

D. Nhiều dân tộc.

Đáp án A.

Giải thích: Đặc điểm dân cư – dân tộc Liên Bang Nga là

- Tốc độ gia tăng tự nhiên có chỉ số âm nên dân số có xu hướng giảm.

- Liên Bang Nga là nước đông dân, thứ 8 thế giới.

- Hơn 70% dân số sống ở thành thị nên tỉ lệ dân thành thị cao.

- Nhiều dân tộc: trên 100 dân tộc.

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 11 có đáp án, hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.