Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 15 (có đáp án): Công dân với một số vấn đề cấp thiết của nhân loại (phần 1)



Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 15 (có đáp án): Công dân với một số vấn đề cấp thiết của nhân loại (phần 1)

Với câu hỏi trắc nghiệm GDCD 10 Bài 15: Công dân với một số vấn đề cấp thiết của nhân loại có đáp án, chọn lọc sẽ giúp học sinh ôn luyện trắc nghiệm, củng cố kiến thức để đạt điểm cao trong bài thi trắc nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 10.

Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 15: Công dân với một số vấn đề cấp thiết của nhân loại

Câu 1. Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các thành phần môi trường không phù hợp với tiêu chuẩn môi trường gây ảnh hưởng xấu đến

Quảng cáo

A. Con người và sinh vật.

B. Trật tự, an toàn xã hội.

C. Công bằng xã hội.

D. ổn định xã hội.

Đáp án: A

Câu 2. Ô nhiễm môi trường là vấn đề nóng bỏng

A. của nhân loại.

B. của một số quốc gia.

C. Của những nước kém phát triển.

D. Của những người quan tâm.

Đáp án: A

Quảng cáo

Câu 3. Bảo vệ môi trường là khắc phục mâu thuẫn nảy sinh quan hệ giữa con người với

A. Tự nhiên.

B. Xã hội.

C. Con người.

D. Thời đại.

Đáp án: A

Câu 4. Hành vi nào dưới đây là tham gia bảo vệ môi trường?

A. Nhập khẩu, quá cảnh chất thải.

B. Thu gom, tái chế và tái sử dụng chất thải.

C. Chôn lấp chất thải tùy ý.

D. Xả nước thải chưa qua sử dụng.

Đáp án: B

Câu 5. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của

A. Mọi quốc gia.

B. Một số quốc gia.

C. Chỉ các nước lớn.

D. Chỉ các nước nhỏ

Đáp án: A

Quảng cáo

Câu 6. Thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường là trách nhiệm của

A. Mọi công dân.

B. Người từ 18 tuổi trở lên.

C. Cán bộ, công chức nhà nước.

D. Các doanh nghiệp.

Đáp án: A

Câu 7. Giữ gìn vệ sinh trật tự, vệ sinh lớp học, trường học là trách nhiệm của ai dưới đây?

A. Phụ huynh học sinh.

B. Công dân –học sinh.

C. Thanh niên.

D. Mọi công dân.

Đáp án: B

Câu 8. Tích cực tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư là trách nhiệm của ai dưới đây?

A. Người lớn.

B. Mọi công dân.

C. Những người có trách nhiệm.

D. Trẻ em.

Đáp án: B

Câu 9. Bảo vệ và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên là góp phần vào thực hiện nhiệm vụ nào dưới đây?

A. Bảo vệ năng lượng.

B. Bảo vệ môi trường.

C. Bảo vệ an toàn xã hội.

D. Bảo vệ an ninh quốc gia.

Đáp án: B

Câu 10. Giữ gìn vệ sinh trường học, lớp học là góp phần thực hiện chủ trương nào dưới đây?

A. Xây dựng trường học vững mạnh.

B. Bảo vệ môi trường.

C. Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên.

D. Bảo vệ trật tự trường học.

Đáp án: B

Câu 11. Ủy ban nhân dân xã V phát động 1 phong trào làm xanh, sạch, đẹp trong xã. Việc làm này của Ủy ban nhân dân xã V là thực hiện trách nhiệm nào dưới đây?

A. Giữ gìn vệ sinh công cộng.

B. Giữ gìn trật tự xóm làng.

C. Bảo vệ môi trường.

D. Bảo vệ vẻ đẹp quê hương.

Đáp án: C

Câu 12. Bùng nổ dân số là sự gia tăng dân số quá nhanh

A. Trong một thời gian ngắn.

B. Trong một thời gian dài.

C. Thường xuyên, liên tục.

D. Trong mỗi năm.

Đáp án: A

Câu 13. Bùng nổ dân số trở thành nỗi lo của các nước trên thế giới và của cả

A. Cộng đồng quốc tế.

B. Các nước lớn.

C. Các nước kém phát triển.

D. Các nước đang phát triển.

Đáp án: A

Câu 14. Bùng nổ dân số không gây ra hậu quả gì dưới đây?

A. Nạn đói, thất học.

B. Suy thoái nòi giống, ô nhiễm môi trường.

C. Làm ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc.

D. Làm suy thoái nền văn hóa quốc dân.

Đáp án: C

Câu 15. Không kết hôn sớm, không sinh con ở độ tuổi vị thành niên, mỗi gia đình chỉ có 1 và 2 con là trách nhiệm

A. Của những người có chức quyền.

B. Của mọi công dân.

C. Của riêng công dân nữ.

D. Của Hội Phụ nữ các cấp.

Đáp án: B

Câu 16. Để hạn chế bùng nổ dân số, chúng ta cần

A. Nghiêm chỉnh thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

B. Tích cực lao động sản xuất và tiết kiệm.

C. Thực hiện tốt chính sách phát triển kinh tế, văn hóa của đất nước.

D. Thực hiện bình đẳng nam nữ trong xã hội.

Đáp án: A

Câu 17. Tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và mọi người xung quanh thực hiện tốt Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và Chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình của Nhà nước là trách nhiệm của công dân trong việc

A. Hạn chế các vấn đề xã hội.

B. Hạn chế bùng nổ dân số.

C. Xóa đói giảm nghèo.

D. Bảo vệ gia đình.

Đáp án: B

Câu 18. Nghiêm chỉnh thực hiện Chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình của Nhà nướclà góp phần vào thực hiện chủ trương nào dưới đây?

A. Hạn chế tệ nạn xã hội.

B. Hạn chế bùng nổ dân số.

C. Xây dựng gia đình hạnh phúc.

D. Phát triển kinh tế đất nước.

Đáp án: B

Câu 19. Vận động gia đình và mọi người xung quanh thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình là góp phần thực hiện vấn đề cấp thiết nào dưới đây?

A. Giảm dân số

B. Hạn chế bùng nổ dân số.

C. Bình đẳng nam nữ.

D. Đaem bảo chinh sách xã hội.

Đáp án: B

Câu 20. Vợ chồng anh Hiệp và chị Xuân sinh được hai cô con gái, nhưng sợ không có người nối dõi nên hai anh chị đã sinh thêm con thứ ba. Việc anh Hiệp và chị Xuân thêm con thứ ba là không thực hiện trách nhiệm nào dưới đây của công dân?

A. Kế hoạch hóa gia đình.

B. Thực hiện pháp luật.

C. Hạn chế bùng nổ dân số.

D. Xóa đói giảm nghèo.

Đáp án: C

Câu 21. Dịch bệnh hiểm nghèo đang uy hiếp đến sự sống của

A. Một số quốc gia.

B. Toàn nhân loại.

C. Các nước phát triển.

D. Các nước lạc hậu.

Đáp án: B

Câu 22. Tham gia phòng, chống dịch bệnh hiểm nghèo không những là nghĩa vụ, mà còn là lương tâm, trách nhiệm đạo đức

A. Của thầy thuốc.

B. Của tất cả mọi người.

C. Của cha mẹ.

D. Của cán bộ công chức.

Đáp án: B

Câu 23. Để phòng ngừa dịch bệnh hiểm nghèo, mỗi học sinh chúng ta cần làm gì trong các việc làm dưới đây?

A. Tránh xa các tệ nạn xã hội.

B. Không nên tiếp xúc với nhiều người.

C. Tránh đến chỗ đông người.

D. Đeo khẩu trang khi đi đường.

Đáp án: A

Câu 24. Sống an toàn, lành mạnh, tánh xa các tệ nạn xã hội la trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện vấn đề cấp thiết nào dưới đây của nhân loại?

A. Phòng, chống lây nhiễm trong xã hội.

B. Phòng, chống dịch bệnh hiểm nghèo.

C. Phòng ngừa nguy hiểm.

D. Bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đáp án: B

Câu 25. Tích cực rèn luyện thân thể, ăn uống điều độ, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe là góp phần thực hiện vấn đề cấp thiết nào dưới đây của nhân loại?

A. Bảo vệ sức khỏe giống nòi.

B. Phòng, chống dịch bệnh hiểm nghèo.

C. Phòng, chống nguy cơ thoái hóa.

D. Thực hiện phong trào ren luyện thân thể.

Đáp án: B

Câu 26. Trong dịp trường H tổ chức đi tham quan Tam Đảo, sau khi ăn trưa, một nhóm học sinh lớp 10K đã gói thức ăn vào túi ni – long rồi thả xuống suối. Hành vi này của các bạn lớp 10K không thể hiện trách nhiệm nào của công dân – học sinh?

A. Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên.

B. Bảo vệ nơi du lịch.

C. Bảo vệ môi trường.

D. Bảo vệ an toàn sông, suối.

Đáp án: C

Câu 27. Sau khi quét dọn sân trương, Lan và Yến không đổ rác vào nơi quy định, mà đã đổ ngay sau một góc khuất ở đầu dãy nhà trường học. nếu là bạn của Lan và Yến, em sẽ lựa chọn cách xử lí nào dưới đây?

A. Lờ đi coi như không biết.

B. Mắng cho hai bạn một trận.

C. Phê bình hai bạn trong buổi họp lớp.

D. Nói với hai bạn nên đổ rác đúng nơi quy định.

Đáp án: D

Câu 28. Một hôm sau giờ học, Quang rủ Tấn đến 1 chỗ hút thử thứ thuốc lạ. Lâu rồi thành quen, Tấn đã trở thành con nghiện, ăn chơi lêu lổng, rồi bị nhiễm HIV. Đến khi gia đình Tấn biết thì đã muộn. Hành vi của Tấn không thể hiện trách nhiệm nào dưới đây của công dân?

A. Phòng, tránh bệnh tật cho bản thân.

B. Phòng, chống dịch bệnh hiểm nghèo.

C. Giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

D. Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đáp án: B

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm GDCD 10 có đáp án, hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 10 sách mới các môn học