Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 15 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 15 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Giáo dục công dân lớp 10 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 15 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Câu 1: Môi trường bao gồm các yếu tố nào?

A. Tự nhiên và nhân tạo.

B. Lành mạnh và trong lành.

C. Cây cối và bầu trời

D. Con người và thiên nhiên.

Đáp án:

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo, quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, tồn tại, phát triển của con người và tự nhiên.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 2: Ô nhiễm môi trường là các thành phần môi trường như thế nào so với tiêu chuẩn?

A. Khác lạ.

B. Đặc biệt.

C. Không phù hợp.

D. Phù hợp.

Đáp án:

Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi các thành phần môi trường không phù hợp với tiêu chuẩn môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến con người và sinh vật.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Thực trạng môi trường hiện nay đang

A. Có nhiều biến đổi.

B. Vô cùng ổn định.

C. Thiếu thốn cây xanh.

D. Ô nhiễm nghiêm trọng.

Đáp án:

Môi trường hiện nay đang ô nhiễm nghiêm trọng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 4: Ô nhiễm môi trường là vấn đề của

A. Các nước phát triển.

B. Các nước đang phát triển.

C. Riêng nước ta.

D. Toàn nhân loại.

Đáp án:

Ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề nóng bỏng của nhân loại. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả các quốc gia, là lương tâm, trách nhiệm đạo đức của mỗi công dân.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 5: Cuộc sống con người luôn gắn bó mật thiết với tự nhiên song cũng vi phạm nghiêm trọng các yếu tố cân bằng của tự nhiên gây ra hiện tượng

A. Băng tan ở hai cực.

B. Thủng tầng ô – zôn.

C. Ô nhiễm môi trường.

D. Biến đổi khí hậu.

Đáp án:

Cuộc sống của con người luôn gắn bó mật thiết với tự nhiên, song cũng vi phạm nghiêm trọng các yếu tố cân bằng của tự nhiên gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của

A. Tất cả các quốc gia.

B. Những người giàu có.

C. Các doanh nghiệp.

D. Những nhà hoạt động vì môi trường.

Đáp án:

Ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề nóng bỏng của nhân loại. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả các quốc gia, là lương tâm, trách nhiệm đạo đức của mỗi công dân.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Để góp phần bảo vệ môi trường, con người cần phải

A. Sử dụng tài nguyên không hạn chế.

B. Tiết kiệm năng lượng.

C. Tăng cường xả rác.

D. Khai thác gỗ rừng đầu nguồn.

Đáp án:

Tiết kiệm năng lượng là tiết kiệm tài nguyên, là một trong những biện pháp để bảo vệ môi trường.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 8; Bảo vệ môi trường thực chất là khắc phục mâu thuẫn nảy sinh trong quan hệ giữa

A. Gia đình và xã hội.

B. Nhà trường và xã hội.

C. Con người với tự nhiên.

D. Con người với vũ trụ.

Đáp án:

Bảo vệ môi trường thực chất là khắc phục mâu thuẫn nảy sinh trong quan hệ giữa con người với tự nhiên, làm thế nào để hoạt động của con người không phá vỡ các yếu tố cân bằng của tự nhiên.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 9: Hành vi nào dưới đây không  thể hiện công dân biết bảo vệ môi trường?

A. Giữ gìn trật tự, vệ sinh trường, lớp.

B. Trồng thêm cây xanh ngoài ban công.

C. Tiết kiệm điện.

D. Lãng phí nước.

Đáp án:

Lãng phí nước là lãng phí tài nguyên thiên nhiên, không biết bảo vệ môi trường.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 10: Trên đường đi học, Vân thấy một nhóm người đang lén đổ nhiều thùng nước đen, bốc mùi hôi thối từ trên xe tải xuống kênh nước. Theo em, Vân nên làm gì?

A. Lờ đi coi như không biết gì.

B. Đến lớp và kể với các bạn.

C. Báo sự việc với chính quyền địa phương.

D. Đăng bài viết lên facebook.

Đáp án:

Bạn Vân nên báo sự việc với chính quyền địa phương để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất, ngăn chặn hành động đáng ngờ của nhóm người và xử lí.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 11: Bùng nổ về dân số là sự gia tăng dân số quá nhanh trong

A. Một thời gian ngắn.

B. Một thời gian dài.

C. Những thời kì nhất định.

D. Những năm chiến tranh.

Đáp án:

Bùng nổ về dân số là sự gia tăng dân số quá nhanh trong một thời gian ngắn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội

Đáp án cần chọn là: A

Câu 12: Nội dung nào sau đây không phải là hậu quả của bùng nổ dân số?

A. Phá vỡ các yếu tố cân bằng của tự nhiên, xã hội.

B. Cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường.

C. Suy thoái trầm trọng nền kinh tế quốc dân

D. Tạo ra nhiều thiên tai nghiêm trọng.

Đáp án:

Thiên tai xảy ra yếu tố môi trường quyết định, không phải là hậu quả của bùng nổ dân số.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 13: Nội dung nào sau đây không phải là hậu quả của bùng nổ dân số?

A. Phá vỡ các yếu tố cân bằng của tự nhiên, xã hội.

B. Cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường.

C. Suy thoái trầm trọng nền kinh tế quốc dân

D. Tạo ra nhiều thiên tai nghiêm trọng.

Đáp án:

Thiên tai xảy ra yếu tố môi trường quyết định, không phải là hậu quả của bùng nổ dân số.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 14: Hành động nào sau đây thể hiện công dân biết tham gia thực hiện hạn chế bùng nổ dân số?

A. Tảo hôn theo tập tục địa phương.

B. Tuyên truyền mọi người thực hiện chính sách dân số.

C. Sinh con ở tuổi vị thành niên.

D. Trong gia đình, chỉ coi trọng con trai.

Đáp án:

Đối với công dân học sinh, mỗi người đều có thể tham gia tuyên truyền và thực hiện nghiêm chỉnh chính sách dân số của Đảng và Nhà nước.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 15: Ngăn chặn, đẩy lùi những căn bệnh hiểm nghèo là trách nhiệm của ai?

A. Đảng và Nhà nước.

B. Các bác sĩ, chuyên gia.

C. Toàn thể nhân loại.

D. Các nguyên thủ quốc gia.

Đáp án:

Các quốc gia, dân tộc, cộng đồng quốc tế và cả loài người phải hợp tác, đầu tư trí tuệ, sức lực và của cải để ngăn chặn, đẩy lùi những căn bệnh hiểm nghèo

Đáp án cần chọn là: C

Câu 16: Đối với tất cả mọi người, tham gia phòng chống dịch bệnh hiểm nghèo không chỉ là nghĩa vụ mà còn là

A. lương tâm, trách nhiệm đạo đức.

B. danh dự, nhân phẩm cá nhân.

C. lòng yêu thương con người.

D. xây dựng tình đoàn kết, tương trợ.

Đáp án:

Tham gia phòng chống dịch bệnh hiểm nghèo không chỉ là nghĩa vụ mà còn là lương tâm, trách nhiệm đạo đức của tất cả mọi người

Đáp án cần chọn là: A

Câu 17: Những hành động nào dưới đây thể hiện công dân không biết tham gia phòng ngừa và đẩy lùi những dịch bệnh hiểm nghèo?

A. Tích cực tập luyện thể dục thể thao.

B. Giữ vệ sinh có thể sạch sẽ.

C. Sống lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội.

D. Dùng thử ma túy khi được bạn bè rủ.

Đáp án :

Ma túy là chất gây nghiện rất có hại cho cơ thể. Ma túy, mại dâm là con đường ngắn nhất dẫn đến lây nhiễm HIV. Ma túy là thứ không được phép thử, dù chỉ một lần.

Đáp án cần chọn là: D

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Giáo dục công dân lớp 10 chọn lọc, có đáp án khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 sách mới các môn học