Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 7 (có đáp án): Công dân với các quyền dân chủ (phần 6)



Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 7 (có đáp án): Công dân với các quyền dân chủ (phần 6)

Câu 26. Trong cuộc họp tổng kết của xã X, kế toán M từ chối công khai việc thu chi ngân sách nên bị người dân phản đối. Ông K yêu cầu được chất vấn trực tiếp kế toán nhưng bị Chủ tịch xã ngăn cản. Chủ thể nào dưới đây đã vận dụng đúng quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội?

A. Chủ tịch xã và ông K.

B. Người dân xã X và ông K.

C. Chủ tịch và người dân xã X.

D. Kế toán M, ông K và người dân xã X.

Đáp án: B

Câu 27. Mặc dù ông H có tên trong danh sách họp bàn về phương án giải phóng mặt bằng thôn A nhưng vì thường xuyên có ý kiến trái chiều nên chủ tịch xã đã cố ý không gửi giấy mời cho ông. Thấy vợ có giấy mời họp và được chỉ định thay mặt cho hội phụ nữ xã đề xuất về các khoản đóng góp, ông H càng bức xúc nên muốn vợ phải ở nhà. Vì bị chồng đe dọa sẽ li hôn nếu vợ không chịu nghe lời, chị H buộc lòng phải nghỉ họp. Những ai dưới đây vi phạm quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội của công dân?

A. Vợ chồng ông H.

B. Chủ tịch xã và vợ chồng ông H.

C. Vợ ông H và chủ tịch xã.

D. Chủ tịch xã và ông H.

Đáp án: D

Câu 28. Trường hợp quá thời gian quy định mà tố cáo không được giải quyết thì người tố cáo có quyền tố cáo với cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của người giải quyết tố cáo. Đây là nội dung của bước thứ mấy trong quy trình tố cáo và giải quyết tố cáo?

A. Bước 1.

B. Bước 2.

C. Bước 3.

D. Bước 4.

Đáp án: B

Câu 29. Anh Q - trưởng công an xã- đình chỉ việc thi công và yêu cầu gia đình ông N tháo dỡ công trình đang xây dựng với lý do tự ý xây dựng trái phép. Ông N không tháo dỡ vì cho rằng trưởng công an xã đã lợi dụng quyền hạn để ép buộc gia đình ông. Ông N đã viết đơn kiện trưởng công an xã lên tòa án nhân dân huyện. Theo em, việc ông N viết đơn kiện anh Q như vậy là

A. hoàn toàn hợp lý đúng quy trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

B. thực hiện đúng quyền khiếu nại, tố cáo.

C. vi phạm quyền khiếu nại, tố cáo.

D. không tuân theo đúng quy trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

Đáp án: C

Câu 30. Nghi ngờ con gái mình bị anh Q trấn lột tiền, anh T nhờ anh M bí mật theo dõi anh Q. Vô tình phát hiện cháu H con gái anh Q đi một mình trên đường, anh M đã đe dọa sẽ bắt giữ khiến cháu bé hoảng loạn rồi ngất xỉu. Bức xúc, vợ anh Q thuê anh K xông vào nhà đập phá đồ đạc và đánh anh M gãy tay. Hành vi của những ai dưới đây cần bị tố cáo?

A. Anh M, anh K, vợ anh Q và anh T.

B. Anh M, anh K và anh T.

C. Anh M, vợ anh Q và anh K.

D. Anh M, anh K và vợ chồng anh Q.

Đáp án: C

Câu 31. Là học sinh lớp 12 , em có thể thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội bằng việc làm nào dưới đây?

A. Tham gia các hoạt động nhân đạo trong nhà trường.

B. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

C. Góp ý kiến xây dựng các dự thảo luật liên quan đến học sinh.

D. Tuyên truyền các chương trình hành động của Đoàn.

Đáp án: C

Câu 32. Sau cuộc họp trao đổi, thảo luận, nhân dân xã P đã biểu quyết thống nhất về việc xây dựng đường liên thôn trong xã, một phần kinh phí do các hộ gia đình đóng góp. Với công việc này , nhân dân xã P đã thực hiện quyền nào dưới đây?

A. Giám sát các hoạt động của chính quyền.

B. Tham gia xây dựng quê hương.

C. Tham gia quản lí nhà nước và xã hội.

D. Quyền tự do ngôn luận.

Đáp án: C

Câu 33. Sau cuộc họp trao đổi nội bộ về Đáp án giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình thủy lợi, lãnh đạo xã X đã quyết định thực hiện ngay đề án. Việc làm này đã vi phạm quyền gì của công dân ?

A. Giám sát các hoạt động của chính quyền.

B. Thảo luận, tham gia ý kiến trước khi chính quyền xã quyết định.

C. Biểu quyết công khai.

D. Được thông báo để biết và thực hiện.

Đáp án: B

Câu 34. Khi đi chơi về đêm , P và Q phát hiện một nhóm thanh niên đang cắt trộm đường dây cáp đồng dưới lòng đất, P ở lại trông chừng còn Q nhanh chóng báo công an địa phương. Trong trường hợp này,P và Q đã thực hiện quyền gì của công dân ?

A. Bầu cử và ứng cử

B. Tham gia quản lí nhà nước và xã hội.

C. Khiếu nại.

D. Tố cáo.

Đáp án: D

Câu 35. Chị L bị Giám đốc Công ty kỉ luật với hình thức" buộc thôi việc". Nếu nhận thấy hình thức kỉ luật của Công ty đối với mình là không thỏa đáng. Chị L cần sử dụng quyền nào dưới đay để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?

A. Lao động.

B. Tự do ngôn luận

C. Khiếu nại.

D. Tố cáo.

Đáp án: C

Câu 36. Trong quá trình thực hiện chủ trương của Nhà nước về giải phóng mặt bằng, gia đình ông N phát hiện quá trình đền bù của cán bộ địa phương cho nhà mình không đúng như quy định. Gia đình ông N cần làm đơn gì để được cơ quan chức năng xem xét?

A. Đơn khiếu nại

B. Đơn kêu cứu

C. Đơn trình bày

D. Đơn phản đối.

Đáp án: A

Câu 37. Bà H phát hiện gia đình bên cạnh buôn bán bất động vật hoang dã. Sau khi bà H đã thu thập chứng cứ đầy đủ thì tiến hành tố cáo với cá nhân hoặc tổ chức nào dưới đây ?

A. Thủ trưởng cơ quan mình đang công tác.

B. Công an xã, phường, thị trấn.

C. Hội nông dân ở địa phương.

D. Hội cựu chiến binh ở xã.

Đáp án: B

Câu 38. Gần đây, thấy gia đình ông Q có nhiều người lạ thường hay lui tới, ông P tìm hiểu và phát hiện đó là nhóm người đến nhà ông Q để mua bán ma túy. Ông p nên làm thế nào cho đúng quy định của pháp luật?

A. Giúp ông Q che giấu việc làm của mình.

B. Thông báo với mọi người trong gia đình để tránh xa.

C. Tố cáo ngay với cơ quan có thẩm quyền.

D. Không tố cáo vì không liên quan đến mình.

Đáp án: C

Câu 39. Khi đi không còn yêu nhau nữa, G đã đăng hình ảnh riêng tư giữa mình với người yêu L lên mạng nhằm tống tiền. Trong trường hợp này,L nên làm gì để bảo vệ lợi ích của mình?

A. Thông báo với bạn bè biết về sự thật.

B. Đưa tiền cho G để những hình ảnh riêng tư được gỡ xuống.

C. Tố cáo ngay việc làm của G với cơ quan có thẩm quyền.

D. Im lặng coi như không biết gì.

Đáp án: C

Câu 40. T đang là học sinh tiểu học, nhiều lần chứng kiến bạn P làm thuê ở một của hàng bán chè bị ông bà chủ mắng chửi, đánh đập rất nặng. T có quyền tố cáo với cơ quan công an không ? Vì sao ?

A. Không, vì trẻ em không có quyền tố quyền.

B. Có, vì học sinh tiểu học đã đủ tuổi được quyền tố cáo.

C. Không, vì tố cáo là điều không có lợi cho trẻ em.

D. Có, vì tố cáo là quyền của mọi công dân.

Đáp án: D

Câu 41. Trường hợp nào dưới đây không được thực hiện quyền bầu cử

A. Người đang bị nghi ngờ vi phạm pháp luật.

B. Người đang đi công tác ở biên giới, hải đảo.

C. Người đang điều trị ở bệnh viện.

D. Người đang thi hành án.

Đáp án: D

Câu 42. Quyền nào dưới đây không thuộc các quyền dân chủ của công dân?

A. Quyền tự do ngôn luận.

B. Quyền bầu cử và ứng cử.

C. Quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội.

D. Quyền khiếu nại, tố cáo.

Đáp án: D

Câu 43. Công dân A tham gia góp ý vào dự thảo luật khi Nhà nước trưng cầu dân ý, như vậy công dân A đã thực hiện quyền dân chủ nào?

A. Quyền tự do ngôn luận.

B. Quyền đóng góp ý kiến.

C. Quyền kiểm tra giám sát.

D. Quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội.

Đáp án: D

Câu 44. Gia đình chị B nhận trông trẻ tư thục tại nhà. Nhiều lần anh T hàng xóm phát hiện gia đình chị B đã đánh đập, ngược đãi các em bé. Để phát giác hành vi của gia đình chị B, anh T nên chọn cách nào dưới đây cho phù hợp với quy định của pháp luật?

A. Viết đơn tố cáo gia đình chị B kinh doanh trái phép nhưng không ghi tên mình.

B. Trực tiếp trình báo với chính quyền địa phương và yêu cầu giữ bí mật tên.

C. Nhờ người khác viết đơn tố cáo hộ và không ghi tên người tố cáo.

D. Viết đơn tố cáo theo quy định của pháp luật và yêu cầu được giữ bí mật về tên người tố cáo.

Đáp án: D

Câu 45. Xây dựng hương ước, quy ước là

A. những việc phải được thông báo để dân biết và thực hiện.

B. những việc dân bàn và quyết định trực tiếp.

C. những việc dân được thảo luận, tham gia ý kiến trước khi chính quyền xã quyết định.

D. những việc nhân dân ở xã giám sát, kiểm tra.

Đáp án: B

Câu 46. Các đề án định canh, định cư là

A. những việc phải được thông báo để dân biết và thực hiện.

B. những việc dân bàn và quyết định trực tiếp.

C. những việc dân được thảo luận, tham gia ý kiến trước khi chính quyền xã quyết định.

D. những việc nhân dân ở xã giám sát, kiểm tra.

Đáp án: C

Câu 47. Dự toán và quyết toán ngân sách xã là

A. những việc phải được thông báo để dân biết và thực hiện.

B. những việc dân bàn và quyết định trực tiếp.

C. những việc dân được thảo luận, tham gia ý kiến trước khi chính quyền xã quyết định.

D. những việc nhân dân ở xã giám sát, kiểm tra.

Đáp án: D

Câu 48. Luật Trưng cầu ý dân do cơ quan nào ban hành?

A. Chủ tịch nước.

B. Quốc hội.

C. UBND tỉnh.

D. Chính phủ.

Đáp án: B

Câu 49. Cơ chế “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thực hiện tại

A. cơ sở.

B. cấp huyện.

C. cấp tỉnh.

D. cấp trung ương.

Đáp án: A

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm GDCD 12 có đáp án, hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com




Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12