Trắc nghiệm Vật Lí 7 Âm học (phần 5)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Âm học (phần 5)

Câu 161: Chọn câu trả lời đúng

Thế nào gọi là biên độ dao động?

A. Là số lần dao động trên một đơn vị thời gian

Quảng cáo

B. Là vị trí ban đầu của vật khi dao động

C. Là độ lệch lớn nhất của vật do động so với vị trí cân bằng

D. Là góc lệch lớn nhất của con lắc so với vị trí cân bằng

Câu 162: Chọn câu trả lời đúng

Độ to của âm phụ thuộc vào:

A. Khoảng cách truyền âm

B. Tần số của âm

C. Biên độ của âm

D. Môi trường truyền âm

Quảng cáo

Câu 163: Chọn câu trả lời đúng

Âm càng to khi có:

A. Biên độ âm càng lớn

B. Biên độ âm càng nhỏ

C. Tần số âm càng lớn

D. Tần số âm càng nhỏ

Câu 164: Có 4 con lắc đơn như hình 5.1 giống nhau, lần lượt được kéo lệch góc α = 300, 45o , 60o, 90o so với vị trí cân bằng rồi thả nhẹ. Hỏi biên độ của con lắc nào lớn nhất?

A. 30o      B. 45o

C. 60o      D. 90o

Câu 165: Chọn câu trả lời đúng

Ngưỡng đau của tai người thường do các âm thanh nào gây ra?

A. Hạ âm

B. Siêu âm

C. Những âm thanh trong vùng nghe được 20 Hz đến 20 000 Hz

D. Những âm thanh có độ to cỡ 100 đB gây đau nhức tai

Câu 166: Chọn câu trả lời đúng

Em hãy cho biết những âm thanh sau, âm thanh nào gây đau nhức tai

A. Âm phát ra khi máy cày đang cày trên đồng ruộng

B. Tiếng động cơ phản lực rất gần

C. Tiếng xe máy nổ to

D. Tiếng máy khoan cắt bê tong

Câu 167: Chọn câu trả lời đúng

Hãy sắp xếp độ to của các âm theo thứ ự từ nhỏ đến lớn

A. Tiếng xe cộ ngoài đường phố, tiếng trẻ đọc bài, tiếng thì thầm, tiếng máy móc nặng trong công xưởng

B. Tiếng thì thầm, tiếng trẻ đọc bài, tiếng xe cộ ngoài phố, tiếng máy móc nặng trong công xưởng

C. Tiếng máy móc nặng trong công xưởng, tiếng xe cộ ngoài phố, tiếng trẻ con đọc bài, tiếng thì thầm

D. Tiếng trẻ con đọc bài, tiếng thì thầm, tiếng xe cộ, tiếng máy móc nặng trong công xưởng

Câu 168: Chọn câu sai

A. Những âm có tần số dưới 20 đB gọi là hạ âm

B. Những âm có tần số dưới 20 Hz gọi là hạ âm

C. Những âm có độ to trên 130 đB gây đau nhức tai

D. Độ to của âm được đo bằng đơn vị đB

Câu 169: Chọn câu trả lời đúng

A. Những âm có tần số trên 20 000 đB gọi là siêu âm

B. Những âm có độ to trên 130 đB gọi là siêu âm

C. Những âm có độ to trên 20 000 Hz gọi là siêu âm

D. Độ to của âm được đo bằng đơn vị Hz

Câu 170: Chọn câu trả lời đúng

A. Những âm thanh vượt quá ngưỡng đau là những âm thanh mà ai của con người không nghe được

B. Siêu âm là loại âm thanh có tần số rất lớn do đó nó là loại âm thanh vượt quá ngưỡng đau

C. Ngưỡng đau là ngưỡng mà nếu âm thanh có độ to vượt qua ngưỡng đó sẽ làm tai người nghe đau nhức

D. Cả ba câu trên đều đúng

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo

Câu 161:

Biên độ dao động là độ lệch lớn nhất của vật dao động so với vị trí cân bằng

Đáp án: C

Câu 162:

Độ to của âm phụ thuộc vào biên độ của âm

Đáp án: C

Câu 163:

Âm càng to khi có biên độ âm càng lớn

Đáp án: A

Câu 164:

Con lắc nào có góc lệch α càng lớn thì biên độ dao động càng lớn

Đáp án: D

Câu 165:

Ngưỡng đau của tai người thường do các âm thanh có độ to cỡ 130 dB gây đau nhức tai

Đáp án: D

Câu 166:

Âm thanh gây đau nhức tai là tiếng động cơ phản lực rất gần

Đáp án: B

Câu 167:

Độ to của các âm theo thứ tự từ nhỏ đến lớn: Tiếng thì thầm, tiếng trẻ đọc bài, tiếng xe cộ ngoài phố, tiếng máy móc nặng trong công xưởng

Đáp án: B

Câu 168:

Những âm có tần số dưới 20 Hz gọi là hạ âm

Những âm có độ to trên 130 dB gây đau nhức tai

Độ to của âm được đo bằng đơn vị dB

Câu sai A

Đáp án: A

Câu 169:

Những âm có tần số trên 20 000 Hz gọi là siêu âm

Đáp án: C

Câu 170:

Ngưỡng đau là ngưỡng mà nếu âm thanh có độ to vượ qua ngưỡng đó sẽ làm tai người nghe đau nhức

Đáp án: C

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.