Trắc nghiệm Vật Lí 7 Âm học (phần 3)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Âm học (phần 3)

Câu 141: Chọn câu trả lời đúng

Đồng hồ báo thức phát ra âm thanh được là do

A. Các lớp không khí bên trong đồng hồ dao động

Quảng cáo

B. Do sợi dây cót của đồng hồ dao động

C. Do cả hai lí do trên

D. Tất cả đều sai

Câu 142: Chọn câu trả lời đúng

Thế nào gọi là tần số? Đơn vị của nó?

A. Là số lần dao động trên một đơn vị thời gian. Đơn vị Hz

B. Là số dao động trong một giây. Đơn vị m/s

C. Là số dao động trong một giây. Đơn vị Hz

D. Là thời gian của một chu kỳ dao động. Đơn vị s

Câu 143: Chọn câu trả lời đúng

Có 4 li nước (dạng li cao) giống nhau, được đổ nước vào với các mực nước khác nhau. Dùng thìa gõ vào thành li, ta nghe thấy âm thanh khác nhau phát ra

Quảng cáo

A. Li có mức nước càng cao âm thanh phát ra càng to

B. Li có mức nước càng thấp phát ra âm thanh càng to

C. Li có mức nước càng cao phát ra âm thanh càng cao

D. Li có mức nước càng cao phát ra âm thanh càng trầm

Câu 144: Chọn câu trả lời đúng

Một con lắc dao động 120 lần trong mộ phút. Tần số của nó là:

A. 120 Hz      B. 60 Hz

C. 2 Hz      D. 2 s

Câu 145: Chọn câu trả lời đúng

Số dao động trong một giây của con lắc càng nhiều thì tần số càng:

A. Thấp

B. Cao

C. Phụ thuộc vào chiều dài con lắc

D. Phụ thuộc vào góc lệch ban đầu của con lắc

Câu 146: Chọn câu trả lời đúng

Có 4 con lắc đơn có chiều dài lần lượt là 50 cm, 60 cm, 70 cm và 80 cm. Con lắc có tần số dao động lớn nhất là con lắc có chiều dài:

A. 50 cm      B. 60 cm

C. 70 cm      D. 80 cm

Câu 147: Chọn câu trả lời đúng

A. Âm phát ra càng trầm khi tần số dao động càng nhỏ

B. Âm phát ra càng thấp khi tần số dao động càng nhỏ

C. Âm phát ra càng bổng khi tần số dao động càng nhỏ

D. A, B đúng

Câu 148: Chọn câu trả lời đúng

Bạn Nguyễn và bạn Huân cùng chơi đàn Ghi – ta. Bạn Nguyễn tạo ra âm thanh 60 Hz, bạn Huân tạo ra âm hanh 80 Hz. Hỏi dây đàn của bạn nào sẽ rung nhiều hơn và phát ra âm cao hơn?

A. Nguyễn, Huân      B. Huân, Nguyễn

C. Nguyễn, Nguyễn      D. Huân, Huân

Câu 149: Chọn câu trả lời đúng

Ai người có thể nghe được âm thanh với tần số trong khoảng:

A. Từ 0 Hz → 20 Hz

B. Từ 20 Hz → 40 Hz

C. Từ 20 Hz → 20 000 Hz

D. Lớn hơn 20 000 Hz

Câu 150: Chọn câu trả lời đúng

A. Những âm có tần số dưới 20 Hz gọi là hạ âm

B. Những âm có tần số dưới 40 000 Hz gọi là siêu âm

C. Những âm có tần số trên 20 000 Hz gọi là siêu âm

D. Cả A và C đều đúng

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo

Câu 141:

Đồng hồ báo thức phát ra âm thanh được là do búa đồng hồ rung đập vào chuông đồng hồ làm chuông dao động phát ra âm thanh

Đáp án: D

Câu 142:

Tần số là số dao động trong một giây. Đơn vị Hz

Đáp án: C

Câu 143:

Li nước có mực nước cao nhất sẽ phát ra âm trầm nhất

Đáp án: D

Câu 144:

Tần số của con lắc là:

F = N/t = 120/60 = 2 Hz

Đáp án: C

Câu 145:

Số dao động trong một giây của con lắc càng nhiều thì tần số càng cao

Đáp án: B

Câu 146:

Con lắc đơn có chiều dài càng ngắn thì thời gian thực hiện 1 dao động càng nhỏ, do đó số dao động thực hiện được trong 1s càng nhiều => tần số dao động càng lớn

Đáp án: A

Câu 147:

Âm phát ra càng trầm khi tần số dao động càng nhỏ

Âm phát ra càng thấp khi tần số dao động càng nhỏ

Đáp án: D

Câu 148:

Dây đàn của bạn Huân sẽ rung nhiều hơn và phát ra âm cao hơn

Đáp án: D

Câu 149:

Tai người có thể nghe được âm thanh với tần số trong khoảng từ 20 Hz -> 20 000 Hz

Đáp án: C

Câu 150:

Những âm có tần số dưới 20 Hz gọi là hạ âm

Những âm có tần số trên 20 000 Hz gọi là siêu âm

Đáp án: D

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.