Trắc nghiệm Vật Lí 7 Nguồn sáng - Vật sáng - Định luật truyền thẳng - Định luật phản xạ ánh sáng (phần 3)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Nguồn sáng - Vật sáng - Định luật truyền thẳng - Định luật phản xạ ánh sáng (phần 3)

Câu 21: Trong những trường hợp sau, trường hợp nào không truyền theo đường thẳng

A. Ánh sáng truyền từ không khí đến gặp một tấm gương phẳng

B. Ánh sáng truyền từ không khí đến một mặt nước phẳng lặng

Quảng cáo

C. Ánh sáng truyền đi trong lớp không khí trên sa mạc

D. B và C đều đúng

Câu 22: Chọn các từ đã cho để điền vào ô trống cho thích hợp:

Đường thẳng, đường cong, trong suốt, không đồng tính

A. Sở dĩ ánh sáng truyền thẳng là vì nó đã truyền đi trong môi trường…………………………..và đồng tính

B. Trong môi trường trong suốt nhưng…………………………….ánh sáng có thể truyền đi theo………………………..

C. Khi từ môi trường không khí sang môi trường nước ánh sáng không truyền đi theo……………………………

Câu 23: Chọn câu sai:

A. Ánh sáng phát ra từ chùm sáng hội tụ sẽ gặp nhau tại một điểm

Quảng cáo

B. Ánh sáng phát ra từ chùm sáng song song thì không thể cắt nhau

C. Trong chùm sáng hội tụ, các tia sáng đều xuất phát từ cùng một điểm

D. Trong chùm sáng phân kì, khoảng cách càng xa nguồn thì chùm sáng càng loe rộng

Câu 24: Chọn câu trả lời đúng

A. Định luật truyền thẳng ánh sáng

B. Định luật phản xạ ánh sáng

C. Cả hai định luật trên

D. Một định luật khác

Câu 25: Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống

Bóng tối vật sáng nguồn sáng
Bóng nửa tối tòan phần một phần
Trái Đất Mặt Trăng Mặt Trời

a. …………………… nằm phía sau vật cản, không nhận được ánh sáng từ………………………..truyền tới

b. …………………… nằm phía sau vật cản, nhận được ánh sáng từ…………………… của nguồn sáng truyền tới

c. Nhật thực toàn phần (hay một phần) quan sát được ở chỗ có……………….. hay…………………của Mặt Trăng trên ………………………………….

d. Nguyệt thực xảy ra khi…………………………….bị ……………………………. Che khuất không được mặt trời chiếu sáng

Câu 26: Trong những trường hợp sau, trường hợp nào ánh sáng không truyền đi theo đường thẳng.

A. Ánh sáng truyền trong môi trường chân không

B. Ánh sáng truyền đi trong một bản thủy tinh trong suốt

C. Ánh sáng truyền từ bóng đèn đến mắt ta

D. Ánh sánh truyền từ không khí vào thau nước

Câu 27: Đứng trên mặt đất, trường hợp nào dưới đây ta thấy có nhật thực?

A. Ban đêm, khi Mặt Trời bị nửa ki của Trái Đất che khuất nên ánh sáng mặt trời không đến được nơi ta đứng

B. Ban ngày, khi Mặt Trăng che khuất Mặt Trời, không cho ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt đất nơi ta đứng

C. Ban ngày, khi Trái Đất che khuất Mặt Trăng

D. Ban đêm, khi Trái Đất che khuất Mặt Trăng

Câu 28: Đứng trên mặt đất, trường hợp nào dưới đây ta thấy có nguyệt thực?

A. Ban đêm, khi nơi ta đứng không nhận được ánh sáng mặt trời

B. Khi Mặt Trời che khuất Mặt Trăng, không cho ánh sáng từ Mặt Trăng tới Trái Đất

C. Ban đêm, khi Mặt Trăng không nhận được ánh sáng mặt trời vì bị Trái Đất che khuất

D. Cả A, B, C đều sai

Câu 29: Chọn câu trả lời đúng

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi:

A. Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng theo thứ tự

B. Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng theo thứ tự

C. Trái Đất không ở trong vùng bóng đen hay vùng nửa tối của Mặt Trăng

D. A và C đúng

Câu 30: Chọn câu trả lời đúng

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi:

A. Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng theo thứ tự

B. Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng theo thứ tự

C. Trái Đất không ở trong vùng bóng đen hay vùng nửa tối của Mặt Trăng

D. B và C đúng

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 21:

Vì không khí và nước là hai môi trường trong suốt nhưng không đồng tính nên ánh sáng không truyền theo đường thẳng

Lớp không khí trên xa mạc cũng không đồng tính vì càng lên cao thì không khí càng bớt nóng do đó mà ánh sáng truyền trong không khí trên xa mạc cũng không theo một đường thẳng. Do đó câu D là đúng

Đáp án: D

Câu 22:

a) Sở dĩ ánh sáng truyền thẳng là vì nó đã truyền đi trong môi trường trong suốt và đồng tính

b) Trong môi trường trong suốt nhưng không đồng tính ánh sáng có thể truyền đi theo đường cong

c) Khi đi từ môi trường không khí sang môi trường nước ánh sáng không truyền đi theo đường thẳng

Câu 23:

Trong chùm sáng hội tụ các tia sáng hội tụ tại một điểm chứ không phải xuất phát từ cùng một điểm

Đáp án: C

Câu 24:

Sự xuất hiện các vùng bóng đen và nửa tối được giải thích bằng định luật truyền thẳng ánh sáng như hình 1.3

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

Đáp án: A

Câu 25:

a) Bóng tối nằm phía sau vật cản, không nhận được ánh sáng từ nguồn sáng truyền tới

b) Bóng nửa tối nằm phía sau vật cản, nhận được ánh sáng từ mộ phần của nguồn sáng truyền tới

c) Nhật thực toàn phần (hay một phần) quan sát được ở chỗ có bóng tối hay bóng nửa tối của Mặt Trăng trên Trái Đất

d) Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng với Trái Đất che khuấ không được Mặt Trời chiếu sáng

Câu 26:

Không khí và nước là hai môi trường trong suốt nhưng không đồng tính do đó ánh sáng khi truyền qua môi trường này sẽ không phải là đường thẳng

Đáp án: D

Câu 27:

Đứng trên mặt đất, trường hợp ta hấy có nhật thực là ban ngày, khi Mặt Trăng che khuất Mặt Trời, không cho ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt đất nơi ta đứng

Đáp án: B

Câu 28:

Đứng trên mặt đất, trường hợp ta thấy có nguyệt thực là ban đêm, khi Mặt rang không nhận được ánh sáng mặt trời vì bị Trái Đất che khuất

Đáp án: C

Câu 29:

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái đất thẳng hàng theo thứ tự

Đáp án: B

Câu 30:

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng theo thứ tự

Đáp án: A

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.