Trắc nghiệm Vật Lí 7 Nguồn sáng - Vật sáng - Định luật truyền thẳng - Định luật phản xạ ánh sáng (phần 2)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Nguồn sáng - Vật sáng - Định luật truyền thẳng - Định luật phản xạ ánh sáng (phần 2)

Câu 11. Trong bóng đêm tĩnh mịch ta có thể nhìn thấy được những vật nào sau đây:

A. Những vì sao bằng nhựa phủ chất dạ quang dán trên trần nhà

B. Chiếc giường gỗ mà ta đang ngủ

Quảng cáo

C. Kim của chiếc dồng hồ có phủ chất dạ quang

D. A và C đều đúng

Câu 12. Chọn câu trả lời sai

A. Môi trường trong suốt là môi trường để cho ánh sáng qua gần như hoàn toàn

B. Môi trường chắn sáng là môi trường không để cho ánh sáng qua

C. Một môi trường có thể là môi trường trong suốt hay môi trường chắn sáng tùy theo cường độ của chùm ánh sáng tới mạnh hay yếu

D. Nếu môi trường trong suốt có chứa các chất vẩn thì ta có thể thấy vết của các tia sáng trong đó

Câu 13. Em hãy điền từ thích hợp vào các chỗ trống trong câu sau:

Trong môi trường…………và…………………..ánh sáng truyền đi theo các…………

A. Nước, không khí, đường cong

Quảng cáo

B. Trong suốt, không khí, không đồng tính

C. Trong suốt, đồng tính, đường thẳng

D. Lỏng, khí, đường thẳng

Câu 14. Chọn câu trả lời sai

A. Trong môi trường trong suốt, đồng tính và đẳng hướng thì ánh sáng truyền theo khắp mọi phương với cùng vận tốc

B. Trong môi trường trong suốt thì tia sáng là đường thẳng

C. Dùng định luật truyền thẳng ánh sáng có thể giải thích các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực,….

D. Trong khoảng không gian rộng lớn thì tia sáng không nhất thiết là đường thẳng

Câu 15. Chọn câu sai

A. Tia sáng là đường truyền của ánh sáng. Đường đi của tia sáng giữa hai điểm là đường ngắn nhất của hai điểm đó

B. Chùm tia phân kỳ là chùm các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng

C. Nguồn sáng là các vật tự phát ra ánh sáng

D. Các vật sáng gồm các nguồn sáng và các vật được chiếu sáng

Câu 16. Chọn câu trả lời đúng

A. Chùm tia phân kì là chùm sáng phát ra từ nguồn điểm

B. Chùm tia hội tụ là chùm sáng mà trong đó các tia sáng đồng qui tại một điểm

C. Chùm tia song song là chùm gồm các tia sáng song song coi như phát ra từ vật ở xa

D. A, B, C đều đúng

Câu 17. Chọn câu đúng

A. Chùm sáng song song gồm các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng

B. Chùm sáng càng xa càng loe rộng ra được gọi là chùm phân kì

C. Chùm sáng xuất phát từ bóng đèn tròn là chùm hội tụ

D. Chùm sáng xuất phát từ bóng đèn dài là chùm sáng song song

Câu 18. Em hãy chỉ ra chùm hội tụ trong các chùm sáng phát ra từ đèn pin trên hình 1.2

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

A. Chùm (1)      B. Chùm (2)

C. Chùm (3)      D. Cả A, B, C đều sai

Câu 19: Chọn câu trả lời đúng

Theo định luật phản xạ ánh sáng:

A. Góc phản xạ bằng góc tới

B. Pháp tuyến là đường phân giác của góc tạo bởi tia phản xạ và tia tới

C. Tia phản xạ và tia tới đối xứng nhau qua pháp tuyến

D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 20: Trong những trường hợp sau, trường hợp nào ánh sáng truyền đi theo đường thẳng

A. Ánh sáng truyền từ Mặt Trời đến Trái Đất

B. Ánh sáng từ bóng đèn truyền đến mắt ta

C. Ánh sáng truyền từ không khí vào chậu nước

D. A,B đều đúng

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 11:

Những ngôi sao nhựa phủ chất dạ quang hoặc kim đồng hồ có phủ dạ quang vào ban đêm chúng phát sáng rất tốt, do đó mà chúng ta có thể nhìn thấy nó. Còn chiếc giường gỗ thì ta chỉ sờ được đến nó chứ không thể nhìn thấy nó trong bóng đêm hoàn toàn

Đáp án: D

Câu 12:

Một môi trường có thể là môi trường trong suốt hay môi trường chắn sáng không

phụ thuộc vào cường độ của chùm ánh sáng tới mạnh hay yếu

Đáp án: C

Câu 13:

Trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo các đường thẳng

Đáp án:C

Câu 14:

Trong môi trường trong suốt nhưng không đồng tính, thì tia sáng ko phải là đường thẳng => câu B sai

Đáp án: B

Câu 15:

Chùm tia phân kì là chùm các tia sáng được loe rộng ra trên đường truyền của chúng => câu sai B

Đáp án: B

Câu 16:

Chùm tia phân kì là chùm sáng phát ra từ nguồn điểm

Chùm tia hội tụ là chùm sáng mà rong đó các tia sáng đồng quy tại một điểm

Chùm tia song song là chùm gồm các tia sáng song song coi như phát ra từ vật ở xa

Đáp án: D

Câu 17:

Thực tế cả bóng đèn tròn và bóng đèn dài đều phát ra chùm tia phân kì vì bóng đèn đã tỏa ánh sáng cho cả căn nhà như hình 1.1. Chùm sáng song song gồm các tia sáng không giao nhau trên đường truyền. Vậy chỉ có câu B đúng

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

Đáp án: B

Câu 18:

Ánh sáng từ đèn in trong các hình 1.2 truyền từ trái qua phải, chùm (1) là chùm phân kì, chùm (2) là chùm song song và chùm (3) là chùm hội tụ

Đáp án: C

Câu 19:

Theo định luật phản xạ ánh sáng:

-Góc phản xạ bằng góc tới

-pháp tuyến là đường phân giác của góc tạo bởi tia phản xạ và tia tới

-Tia phản xạ và tia tới đối xứng nhau qua pháp tuyến

Đáp án: D

Câu 20:

Vì không khí và nước là hai môi trường trong suốt nhưng không đồng tính nên khi qua mặt phân cách giữa hai môi trường này ánh sáng bị gãy khúc => không chọn C

Đáp án: D

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.