Bài tập Chuyển hoá vật chất và năng lượng trong tế bào có lời giảiBài tập Chuyển hoá vật chất và năng lượng trong tế bào có lời giải

Câu 1:Vì sao chúng ta nên xây dựng khẩu phần ăn hợp lí nếu không muốn suy dinh dưỡng hoặc béo phì ?

Quảng cáo

Trả lờiMỗi cơ thể đều có nhu cầu dinh dưỡng nhất định, tuy nhiên nguyên tắc chung là phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các thành phần cơ bản cấu tạo nên chất sống (prôtêin, lipit, cacbohiđrat, axit nuclêic) và các vi chất thiết yếu : vitamin, sắt, kẽm,… Nếu ăn uống thiếu khoa học, không kiểm soát, chỉ dựa vào sở thích cá nhân thì chúng ta sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Đặc biệt, một số người rơi vào tình trạng thừa chất này nhưng thiếu chất khác, kết quả là vừa bị thừa cân (do dung nạp quá nhiều thức ăn giàu năng lượng khiến cho cơ thể không tiêu thụ hết mà tích luỹ thành lớp mỡ dưới da, thậm chí ứ đọng trong máu, gan, thận…), vừa suy dinh dưỡng (thiếu canxi, thiếu kẽm,…) và sự mất cân bằng giữa cung và cầu này chính là nguyên nhân làm phát sinh nhiều bệnh lí nguy hiểm của con người (đột quỵ, tiểu đường,…).

Câu 2:Vì sao ăn thịt bò khô với đu đủ thì lại dễ tiêu hoá hơn là khi ăn thịt bò khô riêng?

Quảng cáo

Trả lờiTrong đu đủ có chứa một loại enzim phân giải prôtêin, đó là papain. Do đó, khi ăn thịt bò khô cùng với đu đủ, nhờ hoạt tính của loại enzim này mà thịt sẽ mềm hơn, dễ tiêu hoá hơn so với việc chỉ ăn độc mỗi thịt bò khô.

Câu 3: Vì sao chúng ta không nên tiệt trùng sữa chua bằng cách luộc như sữa tươi ?

Trả lờiSữa chua là thực phẩm được tạo thành từ sữa tươi/sữa đặc nhờ con đường lên men lactic. Trong sữa chua không chỉ có vô số các lợi khuẩn mà còn chứa nhiều enzim tiêu hoá và hệ dưỡng chất dồi dào: vitamin D, canxi, kẽm, prôtêin, chất béo…. Vì enzim có bản chất là prôtêin, hoạt động tối ưu trong điều kiện và sẽ bị mất hoạt tính ở nhiệt độ cao nên để phát huy tối đa lợi ích của sữa chua, chúng ta không nên tiệt trùng bằng cách luộc như sữa tươi.

Quảng cáo

Câu 4:Quá trình hô hấp tế bào của một người đang chạy bộ diễn ra mạnh hay yếu ? Vì sao ?

Trả lờiHô hấp tế bào của một người đang chạy bộ diễn ra mạnh mẽ vì khi chạy, các tế bào cơ, xương cần nhiều năng lượng ATP để cung cấp cho quá trình vận động, do đó, hô hấp tế bào phải được tăng cường để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Chúng ta có thể thấy biểu hiện rõ nét của việc tăng hô hấp tế bào là việc tăng hô hấp ngoài do phải tăng cường hấp thụ ôxi và thải khí cacbônic. Vì vậy, người chạy bộ thường phải thở mạnh hơn so với trạng thái bình thường. Trong một số trường hợp, khi hô hấp ngoài không đáp ứng đủ ôxi cho hô hấp tế bào, các tế bào cơ phải thực hiện con đường lên men lactic để tạo ra năng lượng và nếu tình trạng này kéo dài, sự tích luỹ axit lactic – sản phẩm của quá trình lên men – sẽ gây đầu độc, dẫn đến tình trạng đau mỏi cơ khi hoạt động quá sức.

Câu 5: Hãy phân biệt pha sáng và pha tối trong quang hợp.

Trả lời

Nội dung phân biệtPha sángPha tối
Nơi diễn ra Màng tilacôit của lục lạp Chất nền của lục lạp
Điều kiện cần Ánh sáng Xảy ra cả khi có ánh sáng hoặc không có ánh sáng
Nguyên liệu H2O,NADP+,ADP,Pivà năng lượng ánh sángco2,ATP, ATP và NADPH, ribulôzơ 1,5 đi phôtphat, enzim
Sản phẩmNADPH+ATP+O2 Các chất hữu cơ và H2O
Vai trò Chuyển năng lượng ánh sáng mặt trời thành hoá năng tích luỹ trong ATP, ADPH.Sử dụng ATP và ADPH được tạo ra từ pha sáng để khử trong khí quyển thành các sản phẩm hữu cơ.

Xem thêm lý thuyết trọng tâm Sinh học 10 và các dạng bài tập có đáp án hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


chuyen-de-chuyen-hoa-vat-chat-va-nang-luong-trong-te-bao.jsp


Giải bài tập lớp 10 sách mới các môn học