Cơ chế điều hoà sinh sản đầy đủ, chi tiếtCơ chế điều hoà sinh sản đầy đủ, chi tiết

   * Cơ chế điều hoà sinh tinh :

   - Dưới tác động của các kích thích từ môi trường ngoài thì vùng dưới đồi sẽ tiết ra GnRH, hoocmôn này kích thích tuyến yên tiết FSH và LH. FSH sinh ra sẽ kích thích ống sinh tinh sản sinh tinh trùng còn LH sẽ kích thích tế bào kẽ tiết hoocmôn testostêrôn.

   - Khi nồng độ testostêrôn trong máu tăng cao thì hoocmôn này sẽ gây ức chế ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên làm hai bộ phận trên giảm tiết GnRH, FSH, LH. Nhờ vậy mà nồng độ testostêrôn trong máu dần hạ xuống đến mức ổn định.

   * Cơ chế điều hoà sinh trứng :

   - Dưới tác động của các kích thích từ môi trường ngoài thì vùng dưới đồi sẽ tiết ra GnRH, GnRH có tác dụng kích thích tuyến yên tiết FSH và LH. FSH sinh ra sẽ kích thích nang trứng phát triển và tiết ra ơstrôgen. LH làm trứng chín, rụng và tạo thể vàng. Thể vàng tiết ra hoocmôn prôgestêrôn và ơstrôgen. Hai hoocmôn này sẽ làm cho niêm mạc tử cung phát triển dày lên.

   - Khi nồng độ prôgestêrôn và ơstrôgen trong máu tăng cao thì các hoocmôn này sẽ gây ức chế ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên làm hai bộ phận trên giảm tiết GnRH, FSH, LH. Nhờ vậy mà nồng độ prôgestêrôn và ơstrôgen dần hạ xuống đến mức ổn định.

   * Các nhân tố ảnh hưởng :

   - Quá trình sinh tinh và sinh trứng tuy hoạt động theo cơ chế điều hoà của thần kinh và thể dịch nhưng chúng có thể bị rối loạn do một số yếu tố nội tại hay ngoại sinh, ví dụ : stress, lo âu, sợ hãi, suy dinh dưỡng, chế độ ăn không hợp lí, nghiện thuốc lá, bia rượu,…

Xem thêm lý thuyết trọng tâm Sinh học 11 và các dạng bài tập có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


chuyen-de-sinh-san-o-dong-vat.jsp