Sinh sản vô tính ở động vật là gì ? Các hình thức, ứng dụngSinh sản vô tính ở động vật là gì ? Các hình thức, ứng dụng

   * Khái niệm :

   - Sinh sản vô tính ở động vật là kiểu sinh sản mà một cá thể sinh ra một hoặc nhiều cá thể mới giống hệt mình, không có sự kết hợp giữa tinh trùng và tế bào trứng.

   * Các hình thức sinh sản vô tính ở động vật :

   - Phân đôi : dựa trên sự hình thành các eo thắt để chia đều nhân và tế bào. Hình thức sinh sản này có ở động vật đơn bào và giun dẹp.

   - Nảy chồi : dựa trên nguyên phân nhiều lần để tạo thành một chồi con. Sau đó chồi con tách khỏi mẹ phát triển thành cá thể mới. Hình thức sinh sản này có ở bọt biển và ruột khoang.

   - Phân mảnh : dựa trên các mảnh vụn vỡ của cơ thể mẹ và qua nguyên phân để tạo thành cơ thể mới. Hình thức sinh sản này có ở bọt biển, giun dẹp.

   - Trinh sinh : dựa trên sự phân chia tế bào trứng không thụ tinh theo kiểu nguyên phân nhiều lần để tạo nên cơ thể mới mang bộ NST đơn bội. Hình thức sinh sản này có ở các loài chân đốt, lưỡng cư, cá, bò sát.

   * Ứng dụng :

   - Sinh sản vô tính được ứng dụng trong nuôi mô sống và nhân bản vô tính bởi vì về bản chất, quá trình hình thành cơ thể mới từ hai phương pháp này giống hệt với sinh sản vô tính tự nhiên tức là đều chỉ dựa trên nguyên phân của các tế bào sinh dưỡng mà không có sự hợp nhất giữa giao tử đực và giao tử cái trong thụ tinh.

Xem thêm lý thuyết trọng tâm Sinh học 11 và các dạng bài tập có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


chuyen-de-sinh-san-o-dong-vat.jsp