Hãy nêu một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất khíHãy nêu một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất khí

Câu hỏi: Hãy nêu một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất khí?

Trả lời:

Quảng cáo

Trong đời sống và kĩ thuật, sự nở vì nhiệt của chất khí có một số ứng dụng rất thú vị như:

- Khinh khí cầu: Sử dụng việc đốt nóng không khí làm cho không khí nở ra, khối lượng riêng của không khí giảm, nên khí cầu có thể bay lên cao, nhờ sức gió mà di chuyển được.

Hãy nêu một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất khí

- Đèn trời: Không khí trong đèn được đốt nóng nên nở ra, khối lượng riêng của không khí giảm, nhờ vật mà đèn có thể bay lên cao.

Hãy nêu một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất khí

- Nhiệt kế chất khí đầu tiền do Ga-li-lê chế tạo. Nó gồm một bình cầu có gắn một ống thủy tinh. Hơ nóng bình rồi nhúng đầu ống thủy tinh vào một bình đựng nước. Khi bình nguội đi, nước dâng lên trong ống thủy tinh. Khi nhiệt độ môi trường tăng, không khí trong bình cầu nở ra, đẩy mực nước trong ống thủy tinh xuống thấp. Khi nhiệt độ môi trường giảm, không khi trong bình cầu co lại, mực nước trong ống thủy tinh dâng lên cao.

Hãy nêu một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất khí

- Chất khí nở ra gây ra một lực rất lớn. Vì vậy khi các chai bị nút kín không mở được ra, người ta có thể làm nóng không khí trong chai, không khí nở ra, đẩy nút chai bật ra.

Hãy nêu một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất khí

Tuy nhiên, sự nở vì nhiệt của chất khí đôi khi cũng có hại. Nếu bơm xe đạp, ô tô, xe máy quá căng, khi nhiệt độ tăng cao thì có thể gây nổ săm, lốp. Bình chứa khí nén khi gặp nhiệt độ cao bị nổ. Các vụ nổ này thường gây nguy hiểm cao và thiệt hại lớn.

Hãy nêu một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất khí

Quảng cáo


Xem thêm các câu hỏi thường gặp môn Vật Lí lớp 6 hay và chi tiết khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài 500 Công thức, Định Lí, Định nghĩa Toán, Vật Lí, Hóa học, Sinh học được biên soạn bám sát nội dung chương trình học các cấp.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.