4 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều (có đáp án + ma trận)

Với bộ 4 Đề thi Khoa học tự nhiên 8 Học kì 1 Cánh diều năm 2024 có đáp án và ma trận được biên soạn và chọn lọc từ đề thi Khoa học tự nhiên 8 của các trường THCS trên cả nước sẽ giúp học sinh lớp 8 ôn tập và đạt kết quả cao trong các bài thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8.

4 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều (có đáp án + ma trận)

Xem thử

Chỉ từ 70k mua trọn bộ Đề thi Học kì 1 KHTN 8 Cánh diều bản word có lời giải chi tiết:

Quảng cáo

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Học kì 1 - Cánh diều

Năm học 2023 - 2024

Môn: Khoa học tự nhiên lớp 8

Thời gian làm bài: phút

(Đề số 1)

Phần I. Trắc nghiệm (4 điểm)

Hãy khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất. Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm.

Câu 1: Dụng cụ sau đây có tên gọi là gì?

4 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều (có đáp án + ma trận)

A. Ống nghiệm.

B. Ống hút nhỏ giọt.

C. Lọ đựng hóa chất.

D. Ống đong.

Câu 2: Thể tích của chất lỏng có trong ống đong sau đây là bao nhiêu mL?

4 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều (có đáp án + ma trận)

A. 25.

B. 24.

Quảng cáo

C. 26.

D. 23.

Câu 3: Phản ứng tỏa nhiệt là phản ứng có đặc điểm?

A. Giải phóng năng lượng (dạng nhiệt) ra môi trường.

B. Chất phản ứng truyền nhiệt cho sản phẩm.

C. Chất phản ứng thu nhiệt từ môi trường.

D. Các chất sản phẩm thu nhiệt từ môi trường.

Câu 4: Cho sơ đồ phản ứng:

?CO + Fe2O3  2Fe + ?CO2

Cần điền hệ số nào sau đây để hoàn thành PTHH của phản ứng trên?

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 4.

Câu 5: Phản ứng nào sau đây không đúng?

A. 2Al +3H2SO4 → Al2(SO4)3 +3H2.

B. 2Fe + 3H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3H2.

Quảng cáo

C. Fe + H2SO4 → FeSO4 + H2.

D. Mg + H2SO4 → MgSO4 + H2.

Câu 6: Có thể dùng chất nào sau đây để khử độ chua của đất?

A. Vôi tôi (Ca(OH)2).

B. Hydrochloric acid.

C. Muối ăn.

D. Cát.

Câu 7: Trong các lực sau đây, lực nào gây được áp lực?

A. Trọng lượng của một vật treo trên lò xo.

B. Lực của lò xo giữ vật nặng được treo vào nó.

C. Trọng lượng của xe lăn ép lên mặt đường.

D. Một nam châm hút chặt cái đinh sắt.

Câu 8: Đổ cùng một lượng nước vào ba bình A, B, C ở hình vẽ bên. Gọi pA, pB, pC lần lượt là áp suất của nước tác dụng lên đáy các bình A, B và C thì:

4 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều (có đáp án + ma trận)

A. pA=pB=pC.

B. pA<pB<pC.

Quảng cáo

C. pB<pA<pC.

D. pB>pA>pC.

Câu 9: Tác dụng làm quay của lực lên một vật quanh một điểm hoặc một trục được đặc trưng bằng

A. trọng lượng của vật.

B. khoảng cách từ giá của lực đến trục quay.

C. độ lớn lực tác dụng vào vật.

D. moment lực.

Câu 10: Để thay đổi hướng tác dụng của lực người ta dùng

A. đòn bẩy.

B. nhiệt kế.

C. cân đồng hồ.

D. thước kẻ.

Câu 11: Trong cơ thể người, ngoài hệ thần kinh và hệ nội tiết thì hệ cơ quan nào có mối liên hệ trực tiếp với các hệ cơ quan còn lại?

A. Hệ tiêu hóa.

B. Hệ bài tiết.

C. Hệ hô hấp.

D. Hệ tuần hoàn.

Câu 12: Cơ có hai tính chất cơ bản, đó là

A. co và dãn.

B. gấp và duỗi.

C. phồng và xẹp.

D. kéo và đẩy.

Câu 13: Cơ quan nào dưới đây không nằm trong ống tiêu hóa?

A. Thực quản.

B. Dạ dày.

C. Tuyến ruột.

D. Tá tràng.

Câu 14: Máu bao gồm

A. hồng cầu và tiểu cầu.

B. huyết tương, hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

C. bạch cầu và hồng cầu.

D. hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Câu 15: Chức năng của hầu đối với hệ hô hấp là

A. cho phép không khí đi từ đường dẫn khí vào máu.

B. cho phép không khí từ mũi đi vào thanh quản.

C. cho phép không khí đi từ mũi xuống miệng.

D. làm sạch không khí.

Câu 16: Cho những thành phần sau:

(1) Máu.

(2) Nước tiểu.

(3) Dịch mô.

(4) Dịch bạch huyết.

(5) Dịch tiêu hóa.

Những thành phần thuộc môi trường trong cơ thể là

A. (1), (2), (4).

B. (1), (4), (5).

C. (2), (3), (5).

D. (1), (3), (4).

Phần II. Tự luận (6 điểm)

Bài 1: (1 điểm)

a. Phát biểu nội dung định luật bảo toàn khối lượng.

b. Bơm đầy một loại khí vào quả bóng, thấy quả bóng bị đẩy bay lên. Hỏi trong quả bóng có thể chứa những loại khí nào sau đây?

Acetylene (C2H2); oxygen (O2); hydrogen (H2);

Hãy giải thích.

Bài 2: (1 điểm)

a. Nêu khái niệm acid.

b. Cho 2,9748 L khí CO2 (ở 25 °C, 1 bar) tác dụng hoàn toàn với dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được muối BaCO3 và H2O. Khối lượng muối BaCO3 kết tủa thu được sau phản ứng là bao nhiêu gam?

Bài 3:

a. (0,5 điểm) Thế nào là moment lực?

b. (0,5 điểm) Một người vác một túi nặng trên vai theo hai cách như hình. Theo em trường hợp nào người này dùng ít sức hơn? Giải thích.

4 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều (có đáp án + ma trận)

c. (1 điểm) Một bình tràn chỉ có thể chứa được nhiều nhất là 100 cm3 nước, đang đựng 60 cm3 nước. Thả một vật rắn không thấm nước vào bình thì thấy thể tích nước tràn ra khỏi bình là 30 cm3. Khối lượng vật đo được là 0,140 kg. Tính khối lượng riêng của vật.

Bài 4: (2 điểm)

a. (1 điểm) Phân biệt tật cận thị và viễn thị.

b. (0,5 điểm) Giải thích vì sao ghép thận là một phương pháp điều trị có hiệu quả cao cho người bị suy thận giai đoạn cuối?

c. (0,5 điểm) Sau khi ăn quá mặn, chúng ta thường có cảm giác khát. Việc uống nhiều nước sau khi ăn quá mặn có ý nghĩa gì đối với cơ thể?

Hướng dẫn giải

Phần I. Trắc nghiệm

1. B

2. B

3. A

4. C

5. B

6. A

7. C

8. C

9. D

10. A

11. D

12. A

13. C

14. B

15. B

16. D

................................

................................

................................

Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Đề thi KHTN 8 năm 2024 mới nhất, để mua tài liệu trả phí đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng xem thử:

Xem thử

Tham khảo đề thi Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều có đáp án hay khác:

Xem thêm đề thi lớp 8 Cánh diều có đáp án hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bộ đề thi các môn học lớp 8 năm học 2023-2024 Học kì 1, Học kì 2 của chúng tôi được biên soạn và sưu tầm từ đề thi khối lớp 8 của các trường THCS trên cả nước.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên