3 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo (có đáp án + ma trận)

Với bộ 3 đề thi Khoa học tự nhiên 8 Học kì 1 Chân trời sáng tạo năm 2024 có đáp án và ma trận được biên soạn và chọn lọc từ đề thi Khoa học tự nhiên 8 của các trường THCS trên cả nước sẽ giúp học sinh lớp 8 ôn tập và đạt kết quả cao trong các bài thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8.

3 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo (có đáp án + ma trận)

Xem thử

Chỉ từ 50k mua trọn bộ Đề thi Học kì 1 KHTN 8 Chân trời sáng tạo bản word có lời giải chi tiết:

Quảng cáo

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Học kì 1 - Chân trời sáng tạo

Năm học 2023 - 2024

Môn: Khoa học tự nhiên lớp 8

Thời gian làm bài: phút

(Đề số 1)

Phần I. Trắc nghiệm (4 điểm)

Hãy khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất. Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm.

Câu 1: Để pha 60 mL dung dịch copper(II) sulfate thì nên sử dụng bình tam giác có thể tích nào là hợp lí?

A. 1000 mL.

B. 50 mL.

C. 250 mL.

D. 100 mL.

Câu 2: Thể tích mol của các chất khí bất kì bằng nhau nếu được đo ở

A. cùng nhiệt độ.

B. cùng áp suất.

C. cùng nhiệt độ và khác áp suất.

D. cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.

Quảng cáo

Câu 3: Nước muối sinh lí (dung dịch NaCl 0,9%) được sử dụng nhiều trong y học, trong cuộc sống hàng ngày nước muối sinh lí cũng có rất nhiều ứng dụng như dùng để súc miệng, ngâm, rửa rau quả,… Để pha chế 500g nước muối sinh lí ta cần:

A. 4,5g NaCl và 495,5g nước.

B. 5,4g NaCl và 494,6g nước.

C. 4,5g NaCl và 504,5g nước.

D. 5,4g NaCl và 505,4 nước.

Câu 4: Phân tử acid gồm có:

A. Một hay nhiều nguyên tử phi kim liên kết với gốc acid.

B. Một hay nhiều nguyên tử hydrogen liên kết với gốc acid.

C. Một hay nhiều nguyên tử kim loại liên kết với nhóm hydroxide (OH).

D. Một hay nhiều nguyên tử kim loại liên kết với một hay nhiều gốc acid.

Câu 5: Chất nào sau đây là base?

A. NaOH.

B. HCl.

C. NaCl.

D. H2SO4.

Quảng cáo

Câu 6: Dung dịch nào sau đây có pH = 7?

A. HNO3.

B. CH3COOH.

C. KOH.

D. KCl.

Câu 7: Biết khối lượng riêng của xăng là 700 kg/m3. Một chiếc can nhựa có khối lượng 2 kg đựng 20 lít xăng có trọng lượng bằng

A. 140 N.

B. 20 N.

C. 1,6 N.

D. 160 N.

Câu 8: Một vật khối lượng m = 4kg đặt trên mặt bàn nằm ngang. Diện tích mặt tiếp xúc của vật với mặt bàn là S = 60cm2. Áp suất tác dụng lên mặt bàn có thể nhận giá trị nào trong các giá trị sau?

A. p = 23.104N/m2.

B. p = 32.104N/m2.

C. p = 23.105N/m2.

D. p = 23.104N/m2.

Quảng cáo

Câu 9: Một thợ lặn lặn xuống độ sâu 36 m so với mặt biển. Cho trọng lượng riêng trung bình của nước biển là 10 300 N/m3. Áp suất ở độ sâu mà người thợ lặn đang lặn là bao nhiêu?

A. p  = 37 080N/m2.

B. p  = 3 708 000N/m2.

C. p  = 370800N/m2.

D. Kết quả khác.

Câu 10: Áp suất khí quyển bằng 76cmHg đổi ra là:

A. 76 N/m2.

B. 760 N/m2.

C. 103 360 N/m2.

D. 10 336 000 N/m2.

Câu 11: Quá trình tiêu hóa được thực hiện bởi hoạt động của

A. các tuyến tiêu hóa.

B. các cơ quan trong ống tiêu hóa.

C. hoạt động của các enzyme.

D. các cơ quan trong ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa.

Câu 12: Đâu không phải là một trong những nguyên tắc lập khẩu phần ăn?

A. Cung cấp đầy đủ năng lượng hằng ngày cho cơ thể.

B. Cân đối về thành phần và các nhóm chất dinh dưỡng.

C. Tăng cường các loại thức ăn chứa nhiều đạm.

D. Phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng.

Câu 13: Nhóm máu nào dưới đây không tồn tại cả hai loại kháng nguyên A và B trên hồng cầu?

A. Nhóm máu O.

B. Nhóm máu A.

C. Nhóm máu B.

D. Nhóm máu AB.

Câu 14: Thành phần chính trong hệ miễn dịch là

A. các tiểu cầu.

B. các hồng cầu.

C. các bạch cầu.

D. huyết tương.

Câu 15: Hoạt động nào dưới đây không giúp bảo vệ đường hô hấp?

A. Trồng nhiều cây xanh.

B. Xả rác đúng nơi quy định.

C. Đeo khẩu trang trong môi trường có nhiều khói bụi.

D. Hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Câu 16: Bộ phận ngoại biên của hệ thần kinh gồm

A. dây thần kinh và hạch thần kinh.

B. não bộ và dây thần kinh.

C. hạch thần kinh và tuỷ sống.

D. tuỷ sống và não bộ.

Phần II. Tự luận (6 điểm)

Bài 1:

a. (0,5 điểm) Nêu một số ứng dụng của acetic acid?

b. (0,5 điểm) Viết công thức hoá học của các base sau đây: calcium hydroxide, iron(III) hydroxide, sodium hydroxide, aluminium hydroxide và cho biết những base nào không tan trong nước.

c. (0,5 điểm) Nhỏ từ từ dung dịch NaOH 1M vào 50 mL dung dịch H2SO4. Khi H2SO4 được trung hoà hoàn toàn thì thấy dùng hết 40 mL dung dịch NaOH.

Tính nồng độ dung dịch H2SO4 ban đầu.

Bài 2:

a. (1 điểm) Thế nào là moment lực? Những lực có đặc điểm gì thì có tác dụng làm quay vật?

b. (1 điểm) Người ta dùng đòn bẩy có điểm tựa O để bẩy một vật có trọng lượng P. Em hãy quan sát hình vẽ bên và cho biết nên đặt lực bẩy vào điểm nào để bẩy được vật một cách dễ dàng nhất?

3 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo (có đáp án + ma trận)

Bài 3:

a. (1 điểm) Quan sát hình dưới đây và cho biết mắt trong hình bị mắc tật khúc xạ nào? Nêu nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục tật khúc xạ đó.

3 Đề thi Học kì 1 Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo (có đáp án + ma trận)

b. (0,5 điểm) Vận dụng hiểu biết về hệ bài tiết, hãy đưa ra 5 thói quen sinh hoạt và ăn uống để có hệ bài tiết khỏe mạnh. 

b. (1 điểm) Giải thích tại sao đối với người bình thường, khi ăn nhiều đường, lượng đường trong máu vẫn ổn định.

Hướng dẫn giải

Phần I. Trắc nghiệm

1. D

2. D

3. A

4. B

5. A

6. D

7. D

8. A

9. C

10. C

11. D

12. C

13. A

14. C

15. D

16. A

................................

................................

................................

Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Đề thi KHTN 8 năm 2024 mới nhất, để mua tài liệu trả phí đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng xem thử:

Xem thử

Tham khảo đề thi Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo có đáp án hay khác:

Xem thêm đề thi lớp 8 Chân trời sáng tạo có đáp án hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bộ đề thi các môn học lớp 8 năm học 2023-2024 Học kì 1, Học kì 2 của chúng tôi được biên soạn và sưu tầm từ đề thi khối lớp 8 của các trường THCS trên cả nước.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên