Địa Lí 9 Cánh diều Bài 5: Thực hành: Viết báo cáo ngắn về mô hình sản xuất nông nghiệp

Với soạn, giải bài tập Địa Lí 9 Bài 5: Thực hành: Viết báo cáo ngắn về mô hình sản xuất nông nghiệp sách Cánh diều hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh lớp 9 dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Địa 9 Bài 5.

Giải Địa Lí 9 Cánh diều Bài 5: Thực hành: Viết báo cáo ngắn về mô hình sản xuất nông nghiệp

Quảng cáo

I. Chuẩn bị

Tìm kiếm thông tin, hình ảnh về một số mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả ở nước ta (nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp xanh, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp công nghệ cao,…)

II. Nội dung thực hành

1. Lựa chọn một mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả ở nước ta.

2. Hãy viết báo cáo về một mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả ở nước ta theo gợi ý dưới đây:

- Tên mô hình sản xuất nông nghiệp.

- Một số cây trồng, vật nuôi được sản xuất theo mô hình đó.

- Hiệu quả của mô hình sản xuất nông nghiệp.

III. Thu thập tài liệu

Một số website có tài liệu về các mô hình sản xuất nông nghiệp ở nước ta:

- Nông nghiệp Việt Nam:

+ http://nongnghiep.vn/video/phat-huy-tiem-nang-nong-nghiep-xanh-tv338327.html

Quảng cáo

+ http://nongsanviet.nongnghiep.vn/ngo-ngang-mo-hinh-nong-nghiep-xanh-xu-lang-d334108.html

- Đảng Cộng sản Việt Nam:

http://dangcongsan.vn/kinh-te/ky-2-nhung-mo-hinh-san-xuat-nong-nghiep-huu-co-trong-thuc-te-587275.html

- Báo Nhân dân:

http://nhandan.vn/giai-phap-phat-trien-mo-hinh-san-xuat-nong-nghiep-theo-huong-kinh-te-tuan-hoan-post754519.html

Trả lời:

(*) Tham khảo: Mô hình nông nghiệp xanh ở Lạng Sơn

Hợp tác xã (HTX) Nông sản Hữu Lũng là hình mẫu ở tỉnh Lạng Sơn về canh tác hữu cơ, gắn với du lịch trải nghiệm nông nghiệp xanh. Mô hình sản xuất bao gồm 3 phân khu sản xuất chính: Khu gieo trồng rau các loại, khu du lịch trải nghiệm nông nghiệp xanh và khu chăn nuôi bò sạch. Trong đó có 1ha nhà kính (nhà màng, nhà lưới) trồng rau quả hữu cơ; 3ha chăn nuôi (1ha trang trại, 2ha trồng cỏ cho bò ăn); các phần diện tích đan xen khác dành trồng hoa cây cảnh, cây ăn quả lâu năm, cùng các quầy nhà bán rau quả hữu cơ, hàng lưu niệm và nhu yếu phẩm cho thực khách đến thăm quan, trải nghiệm. Để các sản phẩm rau quả thường xuyên đạt chuẩn hữu cơ, trong quá trình sản xuất, HTX phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định "6 không”: Không bón phân hóa học, không hóa chất bảo vệ thực vật, không phun thuốc diệt cỏ, không dùng chất kích thích sinh trưởng, không sử dụng hóa chất chất bảo quản, không dùng sản phẩm biến đổi gen.

Quảng cáo

Nhằm đảm bảo các quy định trên, trước hết HTX luôn giữ cho đất khỏe bằng cách cày phơi ải ruộng trước khi xuống giống; bổ sung nấm đối kháng Trichoderma cho đất trồng; định kỳ đưa nước vôi trong vào tưới ngập đất 1 - 2 ngày. Để khống chế dịch hại rau, tiến hành trồng trong nhà kính; chọn hạt/cây giống khỏe, sạch bệnh; luân canh với cây trồng khác họ; bón phân hữu cơ ruồi lính đen hoặc Matsuda Organic và phân hữu cơ tự ủ phân bò và rau cỏ thải loại trong trang trại với chế phẩm vi sinh; dọn sạch tàn dư thực vật trước sau thu hoạch, bắt giết sâu hại rau bằng tay; người vào nhà kính phải mặc đồ bảo hộ đã tẩy trùng. Trong chăn nuôi cũng vậy, chuồng trại bò phải được tẩy rửa sạch sẽ, vệ sinh tiêu độc định kỳ. Dù chưa đạt chuẩn hữu cơ do sử dụng kháng sinh phòng bệnh cho bò, nhưng thức ăn chăn nuôi đều là chất hữu cơ như cám ngô, cám gạo, bã bia, cỏ voi và uống nước sạch.

Từ tháng 4/2021 đến nay, trung bình mỗi ngày HTX cung ứng cho người tiêu dùng hơn 600kg rau hữu cơ các loại, nuôi được 30 con bò 3B hướng thịt, trọng lượng đạt 650kg mỗi con. Đáng chú ý, các sản phẩm rau của HTX luôn được cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, công nhận đạt chuẩn hữu cơ Việt Nam nên được các Siêu thị Big C, Tops, Market, Vinmart… ký hợp đng bao tiêu ổn định.

Xem thêm lời giải bài tập Địa Lí lớp 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng này:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Địa Lí 9 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên