Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 50: Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 50: Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà có đáp án

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 50: Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà có đáp án

I. Đặc điểm và yêu cầu của mạng điện trong nhà

1. Đặc điểm của mạng điện trong nhà

a) Điện áp của mạng điện trong nhà

    Mạng điện trong nhà là loại mạng điện có điện áp thấp, nhận điện năng từ mạng phân phối để cung cấp điện cho các đồ dùng điện trong gia đình.

b) Đồ dùng điện của mạng điện trong nhà

    Đồ dùng điện rất đa dạng: bóng đèn, nồi cơm, bàn là, quạt điện ...

    Mỗi đồ dùng điện tiêu thụ một lượng điện năng khác nhau hay có một công suất khác nhau.

c) Sự phù hợp điện áp giữa các thiết bị, đồ dùng điện với điện áp của mạng điện

    Đồ dùng điện trong nhà phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện.

    Các thiết bị điện (công tắc, cầu dao, ổ cắm điện ...) và các đồ dùng điện (bàn là, nồi cơm, quạt điện...) phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện.

    Riêng các thiết bị đóng-cắt, bảo vệ và điều khiển (cầu dao, aptomat, cầu chì, công tắc, phích cắm....) điện áp định mức có thể lớn hơn điện áp mạng điện.

2. Yêu cầu mạng điện trong nhà

    Đảm bảo cung cấp đủ điện cho các đồ dùng điện.

    Phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cho ngôi nhà.

    Dễ kiểm tra và sửa chữa.

    Sử dụng thuận tiện, chắc, đẹp.

II. Cấu tạo mạng điện trong nhà

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 50: Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà có đáp án

    Cấu tạo một mạng điện trong nhà đơn giản gồm:

    - Mạch chính (1) từ mạng điện phân phối đi qua công tơ điện vào trong nhà.

    - Mạch nhánh (2) từ mạch chính rẽ ra các mạch nhánh mắc song song với nhau để có thể điều khiển độc lập, có chức năng cung cấp điện tới các đồ dùng.

    Còn các thiết bị đóng cắt và bảo vệ, bảng điện, sứ cách điện ...

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Đặc điểm của mạng điện trong nhà:

A. Điện áp của mạng điện trong nhà

B. Đồ dùng điện của mạng điện trong nhà

C. Sự phù hợp điện áp giữa các thiết bị, đồ dùng điện với điện áp của mạng điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Ở nước ta, mạng điện trong nhà có cấp điện áp là:

A. 220V

B. 110V

C. 380V

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 3: Đồ dùng điện của mạng điện trong nhà:

A. Rất đa dạng

B. Công suất điện của các đồ dùng điện rất khác nhau

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 4: Mạng điện trong nhà có mấy yêu cầu?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: C

Đó là đảm bảo cung cấp đủ điện cho các đồ dùng điện trong nhà và dự phòng cần thiết; đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cho ngôi nhà; dễ dàng kiểm tra và sửa chữa; sử dụng thuận tiện, bền, đẹp.

Câu 5: Cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: C

Đó là công tơ điện, dây dẫn điện, thiết bị điện, đồ dùng điện.

Câu 6: Mạng điện trong nhà có mấy loại mạch?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B

Đó là mạch chính và mạch nhánh.

Câu 7: Mạch chính có:

A. Dây pha

B. Dây trung tính

C. Dây pha và dây trung tính

D. Dây pha hoặc dây trung tính

Đáp án: C

Câu 8: Phát biểu nào đúng khi nói về mạch nhánh?

A. Mắc song song với nhau

B. Cung cấp điện tới các đồ dùng điện

C. Có thể điều khiển độc lập

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Hệ thống điện quốc gia gồm:

A. Nhà máy điện

B. Đường dây truyền tải

C. Trạm biến áp, phân phối và đóng cắt

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Hệ thống điện quốc gia truyền tải điện năng từ nhà máy điện đến:

A. Các nhà máy, xí nghiệp

B. Các nông trại

C. Các khu dân cư

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-50-dac-diem-va-cau-tao-mang-dien-trong-nha.jsp