Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 51: Thiết bị đóng, cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 51: Thiết bị đóng, cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà có đáp án

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Thiết bị đóng - cắt mạch điện

1. Công tắc điện

a) Khái niệm

    Công tắc điện là thiết bị điện dùng để đóng, cắt mạch điện, thường sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng hoặc đi kèm với đồ dùng điện.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 51: Thiết bị đóng, cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà có đáp án

b) Cấu tạo

    Vỏ (1): Thường làm bằng vật liệu cách điện như: nhựa, sứ...

    Các cực gồm: Cực động (2), cực tĩnh (3) thường được làm bằng đồng.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 51: Thiết bị đóng, cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà có đáp án

c) Phân loại

    Dựa vào số cực: Công tắc điện hai cực; công tắc điện ba cực ...

    Dựa vào thao tác đóng - cắt: Công tắc bật, công tắc bấm, công tắc xoay ...

d) Nguyên lí làm việc

    Khi đóng công tắc, cực động tiếp xúc cực tĩnh làm kín mạch. Khi cắt công tắc, cực động tách khỏi cực tĩnh làm hở mạch điện.

    Công tắc thường được lắp trên dây pha, nối tiếp với tải, sau cầu chì.

2. Cầu dao

a) Khái niệm

    Cầu dao là loại thiết bị đóng - cắt dòng điện đồng thời cả dây pha và dây trung tính.

b) Cấu tạo

    Vỏ (1): Làm bằng nhựa, sứ. Trên có ghi số liệu kĩ thuật (Ví dụ: 250V - 15A).

    Các cực động (2), các cực tĩnh (3) làm bằng đồng.

c) Phân loại

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 51: Thiết bị đóng, cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà có đáp án

    - Công dụng của công tắc điện trong mạch điện là đóng – cắt mạch điện.

    Phân loại:

    - Theo số cực: Cầu dao một cực, hai cực, ba cực.

    - Theo sử dụng: Cầu dao một pha, ba pha.

II. Thiết bị điện

1. Ổ điện

    Là thiết bị lấy điện cho các đồ dùng điện.

    Cấu tạo:

    - Vỏ (1): bằng nhựa, sứ, trên có ghi số liệu kĩ thuật.

    - Cực tiếp điện(2): Làm bằng đồng.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 51: Thiết bị đóng, cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà có đáp án

2. Phích cắm điện

    Là thiết bị dùng cắm vào ổ điện, lấy điện cung cấp điện cho các đồ dùng điện.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 51: Thiết bị đóng, cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà có đáp án

    Cấu tạo:

    - Thân: Thường làm bằng nhựa.

    - Chốt tiếp điện:Thường làm bằng đồng.

    Có nhiều loại: Loại tháo được, không tháo được; chốt cắm tròn, chốt cắm dẹt ...

    Lưu ý: Khi sử dụng cần chọn loại phích cắm điện có loại chốt và số liệu kĩ thuật phù hợp với ổ điện.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Để đóng – cắt mạch điện, người ta dùng:

A. Cầu dao

B. Công tắc điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 2: Để cung cấp điện cho các đồ dùng điện, người ta dùng:

A. Ổ cắm điện

B. Phích cắm điện

C. Ổ cắm và phích cắm điện

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 3: Để bảo vệ mạch điện, đồ dùng điện khi có sự cố, người ta dùng:

A. Cầu chì

B. Aptomat

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 4: Cấu tạo công tắc điện gồm mấy bộ phận?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Đó là vỏ, cực động, cực tĩnh.

Câu 5: Dựa vào số cực, người ta chia công tắc điện ra làm:

A. Công tắc điện hai cực

B. Công tắc điện ba cực

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 6: Dựa vào thao tác đóng – cắt, có công tắc điện:

A. Công tắc bật

B. Công tắc bấm

C. Công tắc xoay

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7: Cấu tạo cầu dao gồm mấy bộ phận chính?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Đó là vỏ, các cực động, các cực tĩnh.

Câu 8: Số liệu kĩ thuật trên cầu dao là:

A. Điện áp định mức

B. Dòng điện định mức

C. Điện áp và dòng điện định mức

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 9: Căn cứ vào số cực của cầu dao, người ta chia cầu dao làm mấy loại?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: C

Đó là loại một cực, hai cực, ba cực.

Câu 10: Căn cứ vào sử dụng, người ta chia cầu dao làm mấy loại?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: A

Đó là cầu dao một pha, ba pha.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-51-thiet-bi-dong-cat-va-lay-dien-cua-mang-dien-trong-nha.jsp