Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 58: Thiết kế mạch điện có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 58: Thiết kế mạch điện có đáp án

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

1. Thiết kế mạch điện là gì?

    Thiết kế mạch điện là quá trình tạo ra một mạch điện trước khi lắp đặt. Gồm những nội dung sau:

    - Xác định nhu cầu sử dụng mạch điện.

    - Đưa ra các phương án mạch điện (vẽ sơ đồ nguyên lý) và lựa chọn phương án thích hợp.

    - Xác định những phần tử cần thiết để lắp điện.

    - Lắp thử và kiểm tra mạch điện.

2. Trình tự thiết kế mạch điện

    Bước 1: Xác định mạch điện của bạn Nam dùng để làm gì?

    Chiếu sáng bàn học và giữa phòng.

    Bước 2: Lựa chọn 1 trong 4 phương án thiết kế do bạn Nam đưa ra.

    Xác định những đặc điểm mạch điện bạn Nam cần thiết kế:

    - Đặc điểm 1: 2 bóng đèn sợi đốt.

    - Đặc điểm 2: 2 công tắc.

    - Đặc điểm 3: cầu chì.

    Xác định sơ đồ điện mà em thấy phù hợp với mục đích thiết kế của bạn Nam.

    Sơ đồ phù hợp với mục đích thiết kế là sơ đồ số: 4.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 58: Thiết kế mạch điện có đáp án

    Bước 3: Chọn thiết bị và đồ dùng điện

    Hãy khoanh vào chữ cái đứng trước những bóng đèn có số liệu mà em cho là phù hợp với mạch điện của bạn Nam:

    A. 220V – 75W

    B. 220V – 100W

    ©. 220V – 25W

    D. 220V – 60W

    Hãy chọn giúp bạn Nam 2 công tắc và 1 cầu chì ghi số liệu vào bảng.

LoạiSố liệu kĩ thuật
Cầu chìCầu chì sứ500V – 15A
Công tắc đèn giữa phòngNhựaCông tắc cách điện
Công tắc đèn bànNhựaCông tắc cách điện

    Bước 4: Lắp thử và kiểm tra mạch điện có làm việc theo đúng mục đích thiết kế không?

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Thiết kế mạch điện gồm mấy nội dung?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: C

Đó là xác định nhu cầu sử dụng, đưa ra các phương án và chọn phương án thích hợp, xác định phần tử cần thiết, lắp thử và kiểm tra mạch.

Câu 2: Thiết kế là công việc:

A. Cần làm trước khi lắp đặt mạch điện

B. Cần làm sau khi lắp đặt mạch điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: A

Câu 3: Đưa ra phương án mạch điện tức là:

A. Vẽ sơ đồ nguyên lí

B. Vẽ sơ đồ lắp ráp

C. Vẽ sơ đồ nguyên lí hoặc lắp ráp

D. Vẽ sơ đồ nguyên lí và lắp ráp

Đáp án: A

Câu 4: Trình tự thiết kế mạch điện theo mấy bước?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: C

Câu 5: “Xác định mạch điện dùng để làm gì?” thuộc bước thứ mấy?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: A

Câu 6: Bước thứ 3 trong trình tự thiết kế mạch điện là:

A. Chọn thiết bị thích hợp cho mạch điện

B. Chọn đồ dùng điện thích hợp cho mạch điện

C. Chọn thiết bị và đồ dùng điện thích hợp cho mạch điện

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 7: Bước cuối cùng trong trình tự thiết kế mạch điện là:

A. Đưa ra các phương án thiết kế

B. Lắp thử và kiểm tra mạch điện

C. Lựa chọn phương án thích hợp

D. Cả 3 đáp án đều đúng

Đáp án: B

Câu 8: Bạn A cần lắp đặt mạch điện dùng 2 bóng đèn sợi đốt được điều khiển đóng - cắt riêng biệt để chiếu sáng bàn học và giữa phòng. Vậy bước 3 bạn A cần làm là:

A. Chọn bóng đèn

B. Chọn thiết bị điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 9: Thiết bị điện mà bạn A cần chọn là:

A. 1 công tắc 2 cực và 1 cầu chì

B. 2 công tắc 2 cực và 1 cầu chì

C. 1 công tắc 2 cực và 2 cầu chì

D. 2 công tắc 2 cực và 2 cầu chì

Đáp án: B

Câu 10: Đâu là nội dung công việc thiết kế?

A. Xác định nhu cầu sử dụng mạch điện

B. Vẽ sơ đồ nguyên lí

C. Lựa chọn phương án thích hợp

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-58-thiet-ke-mach-dien.jsp