Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 32: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 32: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Điện năng

1. Điện năng là gì?

    - Điện năng là năng lượng của dòng điện.

2. Sản xuất điện năng

    Biến đổi từ năng lượng khác thành điện năng. Từ nhiệt năng thành điện năng gọi là nhiệt điện, từ thủy năng thành điện năng gọi là thủy điện, từ nhiệt năng của lò phản ứng hạt nhân thành điện năng gọi là điện nguyên tử ...

a) Nhà máy nhiệt điện

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 32: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

b) Nhà máy thủy điện

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 32: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 32: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

c) Nhà máy điện nguyên tử

    Năng lượng nguyên tử chất phóng xạ ---------(đun nóng nước)---->

    Hơi nước----------(quay)---->

    Tua bin------------(quay)---->

    Máy phát điện---------(tạo ra)---->

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 32: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

3. Truyền tải điện năng

    Điện năng được sản xuất ra từ các nhà máy điện, được truyền theo đường dây dẫn điện tới nơi tiêu thụ.

    Điện tiêu dùng là điện áp thấp từ 220V đến 380V - Dùng đường dây hạ áp.

    Đường dây cao áp: có điện áp cao > 1000V.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 32: Vai trò của điện năng trong sản xuất và đời sống có đáp án

II. Vai trò của điện năng

    Điện năng có vai trò rất quan trọng trong sản xuất và đời sống.

    - Là nguồn động lực cho các máy hoạt động; nguồn năng lượng cho các máy và thiết bị ...

    - Là điều kiện để phát triển tự động hóa và nâng cao chất lượng cuộc sống.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Loài người biết sử dụng điện để sản xuất và phục vụ đời sống sau khi chế tạo được:Loài người biết sử dụng điện để sản xuất và phục vụ đời sống sau khi chế tạo được:

A. Pin

B. Ac quy

C. Máy phát điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Trong các nhà máy điện, năng lượng nào biến đổi thành điện năng?

A. Nhiệt năng

B. Thủy năng

C. Năng lượng nguyên tử

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3: Sơ đồ nhà máy thủy điện có:

A. Dòng nước

B. Tua bin nước

C. Máy phát điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 4: Ở nhà máy thủy điện, yếu tố nào làm quay bánh xe của tua bin nước?

A. Năng lượng của than

B. Năng lượng của dòng nước

C. Năng lượng nguyên tử của chất phóng xạ

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 5: Có mấy loại đường dây truyền tải?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: A

Đó là đường dây truyền tải điện áp cao, đường dây truyền tải điện áp thấp.

Câu 6: Để đưa điện từ nhà máy đến các khu công nghiệp, người ta dùng:

A. Đường dây truyền tải điện áp cao

B. Đường dây truyền tải điện áp thấp

C. Đường dây truyền tải điện áp trung bình

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 7: Để đưa điện từ nhà máy điện đến các khu dân cư, người ta dùng:

A. Đường dây truyền tải điện áp cao

B. Đường dây truyền tải điện áp thấp

C. Đường dây truyền tải điện áp trung bình

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 8: Vai trò của điện năng là:

A. Giúp quá trình sản xuất được tự động hóa

B. Giúp cuộc sống của con người có đầy đủ tiện nghi

C. Giúp cuộc sống của con người văn minh, hiện đại hơn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Nhà máy điện hòa bình là:

A. Nhà máy nhiệt điện

B. Nhà máy thủy điện

C. Nhà máy điện nguyên tử

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 10: Đường dây truyền tải điện 500kV, 220kV thuộc:

A. Đường dây cao áp

B. Đường dây hạ áp

C. Đường dây trung áp

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-32-vai-tro-cua-dien-nang-trong-san-xuat-va-doi-song.jsp