Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 5: Kí hiệu bản đồ. Cách biểu hiện địa hình trên bản đồ

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 5: Kí hiệu bản đồ. Cách biểu hiện địa hình trên bản đồ

A. Lý thuyết

1. Các loại kí hiệu bản đồ

- Khái niệm: Kí hiệu bản đồ là những hình vẽ, màu sắc…dùng để thể hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ.

- Phân loại kí hiệu bản đồ: Gồm có 3 loại

   + Kí hiệu điểm: Thể hiện chính xác đối tượng là dạng hình học hoặc tượng hình.

   + Kí hiệu đường: Đúng với tỉ lệ bản đồ.

   + Kí hiệu diện tích: Tương đối đúng với tỉ lệ bản đồ.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 5: Kí hiệu bản đồ. Cách biểu hiện địa hình trên bản đồ | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

- Phân dạng kí hiệu: Gồm có 3 dạng

   + Kí hiệu hình học

   + Kí hiệu chữ

   + Kí hiệu tượng hình.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 5: Kí hiệu bản đồ. Cách biểu hiện địa hình trên bản đồ | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

   - Bảng chú giải là bảng giải thích nội dung và ý nghĩa của các kí hiệu có trên bản đồ.

   - Muốn đọc và sử dụng bản đồ, chúng ta cần đọc bảng chú giải để hiểu ý nghĩa của những kí hiệu đó.

2. Cách biểu hiện địa hình trên bản đồ

- Khái niệm: Đường đồng mức: là đường nối những điểm có cùng một độ cao.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 5: Kí hiệu bản đồ. Cách biểu hiện địa hình trên bản đồ | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

- Đặc điểm:

   + Khi các đường đồng mức càng gần thì địa hình càng dốc.

   + Khi các đường đồng mức càng xa nhau địa hình càng thoải.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Kí hiệu bản đồ có mấy loại:

   A. 1      B. 2

   C. 3      D. 4

Phân loại kí hiệu bản đồ: Gồm có 3 loại

   + Kí hiệu điểm: Thể hiện chính xác đối tượng là dạng hình học hoặc tượng hình.

   + Kí hiệu đường: Đúng với tỉ lệ bản đồ.

   + Kí hiệu diện tích: Tương đối đúng với tỉ lệ bản đồ.

Chọn: C.

Câu 2: Kí hiệu bản đồ có mấy dạng:

   A. 1      B. 2

   C. 3      D. 4

Phân dạng kí hiệu: Gồm có 3 dạng

   + Kí hiệu hình học

   + Kí hiệu chữ

   + Kí hiệu tượng hình.

Chọn: C.

Câu 3: Khi đọc hiểu nội dung bản đồ thì bước đầu tiên là:

   A. Xem tỉ lệ

   B. Đọc độ cao trên đường đồng mức

   C. Tìm phương hướng

   D. Đọc bản chú giải

Muốn đọc và sử dụng bản đồ, chúng ta cần đọc bảng chú giải để hiểu ý nghĩa của những kí hiệu đó.

Chọn: D.

Câu 4: Kí hiệu điểm được sử dụng cho các đối tượng địa lý phân bố:

   A. Phân tán rải rác

   B. Kéo dài

   C. Tập trung tại một chỗ

   D. Tất cả đều đúng

Kí hiệu điểm được sử dụng cho các đối tượng địa lý phân bố: Phân tán rải rác, thể hiện các đối tượng như: sân bay, cảng biển, nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện, các điểm dân cư, thủ đô hoặc các địa điểm nổi bật của một khu vực.

Chọn: A.

Câu 5: Khi biểu hiện các vùng trồng trọt và chăn nuôi thường dùng loại ký hiệu:

   A. Tượng hình

   B. Hình học

   C. Diện tích

   D. Điểm

Đối tượng thể hiện kí hiệu diện tích như: các khu vực trồng lúa, khu vực trồng cây lâu năm, khu vực dân cư, thành thị..

Chọn: C.

Câu 6: Kí hiệu bản đồ thể hiện chính xác đối tượng là dạng hình học hoặc tượng hình là loại kí hiệu nào?

   A. Đường

   B. Diện tích

   C. Điểm

   D. Hình học

Kí hiệu bản đồ thể hiện chính xác đối tượng là dạng hình học hoặc tượng hình là loại kí hiệu điểm.

Chọn: C.

Câu 7: Kí hiệu đường thể hiện:

   A. Ranh giới

   B. Sân bay

   C. Cảng biển

   D. Vùng trồng lúa

Đối tượng được thể hiện bằng dạng kí hiệu đường như là: các đường ranh giới quốc gia, các đường ranh giới giữa các tỉnh với nhau.

Chọn: A.

Câu 8: Để thể hiện ranh giới quốc gia, người ta dùng kí hiệu

   A. điểm.

   B. đường.

   C. diện tích.

   D. hình học.

Đối tượng được thể hiện bằng dạng kí hiệu đường như là: các đường ranmh giới quốc gia, các đường ranh giới giữa các tỉnh với nhau.

Chọn: B.

Câu 9: Để thể hiện nhà máy, điểm dân cư lên bản đồ, người ta dùng kí hiệu:

   A. diện tích.

   B. đường.

   C. điểm.

   D. khoanh vùng.

Kí hiệu điểm được sử dụng cho các đối tượng địa lý phân bố: Phân tán rải rác, thể hiện các đối tượng như: sân bay, cảng biển, nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện, các điểm dân cư, thủ đô hoặc các địa điểm nổi bật của một khu vực.

Chọn: C.

Câu 10: Đường đồng mức là đường nối những điểm

   A. xung quanh chúng.

   B. có cùng một độ cao.

   C. ở gần nhau.

   D. cao nhất trên bề mặt Trái Đất.

Đường đồng mức: là đường nối những điểm có cùng một độ cao.

Chọn: B.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-5-ki-hieu-ban-do-cach-bieu-hien-dia-hinh-tren-ban-do.jsp