Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 7: Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất và các hệ quả

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 7: Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất và các hệ quả

A. Lý thuyết

1. Sự vận động của Trái Đất quay quanh trục

∗ Đặc điểm:

   - Hướng chuyển động: Trái Đất quay từ Tây sang Đông.

   - Trục quay của Trái Đất: ngiêng 66°33' trên mặt phẳng quỹ đạo.

   - Thời gian tự quay một vòng quanh trục: 24 giờ.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 7: Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất và các hệ quả | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

∗ Giờ trên Trái Đất:

   - Người ta chia Trái Đất thành 24 múi giờ (khu vực giờ).

   - Mỗi khu vực có một giờ riêng, đó là giờ khu vực.

   - Khu vực giờ có đường kinh tuyến gốc đi qua là khu vực giờ số 0. Giờ tính theo giờ gốc là giờ GMT.

   - Kinh tuyến 1800 là đường đổi ngày quốc tế.

   - Việt Nam thuộc múi giờ số 7.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 7: Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất và các hệ quả | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

2. Hệ quả sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất

a. Hiện tượng ngày đêm

- Nguyên nhân: Do Trái Đất dạng hình cầu nên mặt trời chỉ chiếu sáng được một nửa. Do đó, nửa được chiếu sáng sẽ là ban ngày, nửa bị che khuất nằm trong bóng tối là ban đêm.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 7: Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất và các hệ quả | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

- Biểu hiện: Nhờ sự vận động tự quay của Trái Đất từ Tây sang Đông mà khắp mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày và đêm.

b. Do sự vận đông tự quay quanh trục của Trái Đất nên các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái Đất đều bị lệch hướng.

- Nguyên nhân: Do sự vận đông tự quay quanh trục của Trái Đất (lực coriolit).

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 7: Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất và các hệ quả | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

- Biểu hiện: Nhìn xuôi theo hướng chuyển động:

   + Ở nửa cầu Bắc vật bị lệch bên phải chiều chuyển động.

   + Ở nửa cầu Nam, vật bị lệch bên Trái theo chiều chuyển động.

- Ảnh hưởng: chuyển động của các vật thể rắn, các dòng chảy, các luồng gió,…

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Trên Trái Đất, giờ khu vực phía đông bao giờ cũng sớm hơn giờ khu vực phía tây là do:

   A. Trục Trái đất nghiêng

   B. Trái đất quay từ Tây sang Đông

   C. Ngày đêm kế tiếp nhau

   D. Trái đất quay từ Đông sang Tây

Trên Trái Đất, giờ khu vực phía đông bao giờ cũng sớm hơn giờ khu vực phía tây là do: Trái đất quay từ Tây sang Đông.

Chọn: B.

Câu 2: Sự chuyển động của Trái Đất quay quanh trục không tạo ra hiện tượng:

   A. Ngày đêm nối tiếp nhau.

   B. Làm lệch hướng chuyển động.

   C. Giờ giấc mỗi nơi mỗi khác.

   D. Hiện tượng mùa trong năm

Sự chuyển động của Trái Đất quay quanh trục tạo ra hiện tượng: Ngày đêm luân phiên nhau; sự lệch hướng chuyển động của các vật thể theo chiều kinh tuyến. Giờ trên Trái Đất.

Chọn: D.

Câu 3: Mọi nơi trên trái đất đều lần lượt có ngày và đêm kế tiếp nhau do:

   A. Ánh sáng Mặt trời và các hành tinh chiếu vào.

   B. Trái Đất hình cầu và vận động tự quay quanh trục.

   C. Các thế lực siêu nhiên, thần linh.

   D. Trục Trái Đất nghiêng trên mặt phẳng quỹ đạo.

Nơi trên trái đất đều lần lượt có ngày và đêm kế tiếp nhau do: Trái Đất hình khối cầu Mặt trời chỉ chiếu sáng được một nửa. Do đó, nửa được chiếu sáng sẽ là ban ngày, nửa bị che khuất nằm trong bóng tối là ban đêm. Nhờ sự vận động tự quay của Trái Đất từ Tây sang Đông mà khắp mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày và đêm.

Chọn: B.

Câu 4: Trục Trái Đất là:

   A. Một đường thẳng tưởng tượng cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định.

   B. Một đường thẳng tưởng tượng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định.

   C. Một đường thẳng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định.

   D. Một đường thẳng cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định.

Trục quay của Trái Đất: Một đường thẳng tưởng tượng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định, ngiêng 66°33' trên mặt phẳng quỹ đạo.

Chọn: B.

Câu 5: So với mặt phẳng quỹ đạo, trục Trái Đất nghiêng một góc:

   A. 56o27’

   B. 23o27’

   C. 66o33’

   D. 32o27’

Trục quay của Trái Đất: Một đường thẳng tưởng tượng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định, ngiêng 66o33' trên mặt phẳng quỹ đạo.

Chọn: C.

Câu 6: Bề mặt Trái Đất được chia thành 24 khu vực giờ, mỗi khu vực giờ rộng bao nhiêu kinh tuyến:

   A. 20       B. 30

   C. 25       D. 15

Người ta chia Trái Đất thành 24 múi giờ (khu vực giờ). Mỗi khu vực có một giờ riêng, đó là giờ khu vực. Mỗi khu vực giờ rộng 15 kinh tuyến.

Chọn: D.

Câu 7: Cùng một lúc, trên Trái Đất có bao nhiêu giờ khác nhau?

   A. 24 giờ

   B. 21 giờ

   C. 23 giờ

   D. 22 giờ

Người ta chia Trái Đất thành 24 múi giờ (khu vực giờ). Mỗi khu vực có một giờ riêng, đó là giờ khu vực.

Chọn: A.

Câu 8: Khi khu vực giờ gốc là 4 giờ, thì ở nước ta là:

   A. 11 giờ

   B. 5 giờ

   C. 9 giờ

   D. 12 giờ

Việt Nam thuộc múi giờ số 7. Khi khu vực giờ gốc là 4 giờ thì ở nước ta là: 11 giờ.

Chọn: A.

Câu 9: Khi khu vực giờ kinh tuyến số 0 là 1 giờ thì ở Thủ đô Hà Nội là:

   A. 8 giờ

   B. 7 giờ

   C. 9 giờ

   D. 6 giờ

Thủ đô Hà Nội thuộc múi giờ số 7. Khi khu vực giờ kinh tuyến số 0 (giờ gốc) là 1 giờ. → Thủ đô Hà Nội là: 8 giờ.

Chọn: A.

Câu 10: Đường biểu hiện trục Trái Đất (BN) và đường phân chia sáng tối (ST) làm thành 1 góc:

   A. 66o33’

   B. 33o66’

   C. 23o27’

   D. 27o23’

Đường biểu hiện trục Trái Đất (BN) và đường phân chia sáng tối (ST) làm thành 1 góc: 23o27’

Chọn: C.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-7-su-van-dong-tu-quay-quanh-truc-cua-trai-dat.jsp