Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 7 (có đáp án): Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất và các hệ quả

Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 7 (có đáp án): Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất và các hệ quả

Câu 1: Trên Trái Đất, giờ khu vực phía đông bao giờ cũng sớm hơn giờ khu vực phía tây là do:

   A. Trục Trái đất nghiêng

   B. Trái đất quay từ Tây sang Đông

   C. Ngày đêm kế tiếp nhau

   D. Trái đất quay từ Đông sang Tây

Trên Trái Đất, giờ khu vực phía đông bao giờ cũng sớm hơn giờ khu vực phía tây là do: Trái đất quay từ Tây sang Đông.

Chọn: B.

Câu 2: Sự chuyển động của Trái Đất quay quanh trục không tạo ra hiện tượng:

   A. Ngày đêm nối tiếp nhau.

   B. Làm lệch hướng chuyển động.

   C. Giờ giấc mỗi nơi mỗi khác.

   D. Hiện tượng mùa trong năm

Sự chuyển động của Trái Đất quay quanh trục tạo ra hiện tượng: Ngày đêm luân phiên nhau; sự lệch hướng chuyển động của các vật thể theo chiều kinh tuyến. Giờ trên Trái Đất.

Chọn: D.

Câu 3: Mọi nơi trên trái đất đều lần lượt có ngày và đêm kế tiếp nhau do:

   A. Ánh sáng Mặt trời và các hành tinh chiếu vào.

   B. Trái Đất hình cầu và vận động tự quay quanh trục.

   C. Các thế lực siêu nhiên, thần linh.

   D. Trục Trái Đất nghiêng trên mặt phẳng quỹ đạo.

Nơi trên trái đất đều lần lượt có ngày và đêm kế tiếp nhau do: Trái Đất hình khối cầu Mặt trời chỉ chiếu sáng được một nửa. Do đó, nửa được chiếu sáng sẽ là ban ngày, nửa bị che khuất nằm trong bóng tối là ban đêm. Nhờ sự vận động tự quay của Trái Đất từ Tây sang Đông mà khắp mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày và đêm.

Chọn: B.

Câu 4: Trục Trái Đất là:

   A. Một đường thẳng tưởng tượng cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định.

   B. Một đường thẳng tưởng tượng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định.

   C. Một đường thẳng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định.

   D. Một đường thẳng cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định.

Trục quay của Trái Đất: Một đường thẳng tưởng tượng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định, ngiêng 66°33' trên mặt phẳng quỹ đạo.

Chọn: B.

Câu 5: So với mặt phẳng quỹ đạo, trục Trái Đất nghiêng một góc:

   A. 56o27’

   B. 23o27’

   C. 66o33’

   D. 32o27’

Trục quay của Trái Đất: Một đường thẳng tưởng tượng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở 2 điểm cố định, ngiêng 66o33' trên mặt phẳng quỹ đạo.

Chọn: C.

Câu 6: Bề mặt Trái Đất được chia thành 24 khu vực giờ, mỗi khu vực giờ rộng bao nhiêu kinh tuyến:

   A. 20       B. 30

   C. 25       D. 15

Người ta chia Trái Đất thành 24 múi giờ (khu vực giờ). Mỗi khu vực có một giờ riêng, đó là giờ khu vực. Mỗi khu vực giờ rộng 15 kinh tuyến.

Chọn: D.

Câu 7: Cùng một lúc, trên Trái Đất có bao nhiêu giờ khác nhau?

   A. 24 giờ

   B. 21 giờ

   C. 23 giờ

   D. 22 giờ

Người ta chia Trái Đất thành 24 múi giờ (khu vực giờ). Mỗi khu vực có một giờ riêng, đó là giờ khu vực.

Chọn: A.

Câu 8: Khi khu vực giờ gốc là 4 giờ, thì ở nước ta là:

   A. 11 giờ

   B. 5 giờ

   C. 9 giờ

   D. 12 giờ

Việt Nam thuộc múi giờ số 7. Khi khu vực giờ gốc là 4 giờ thì ở nước ta là: 11 giờ.

Chọn: A.

Câu 9: Khi khu vực giờ kinh tuyến số 0 là 1 giờ thì ở Thủ đô Hà Nội là:

   A. 8 giờ

   B. 7 giờ

   C. 9 giờ

   D. 6 giờ

Thủ đô Hà Nội thuộc múi giờ số 7. Khi khu vực giờ kinh tuyến số 0 (giờ gốc) là 1 giờ. → Thủ đô Hà Nội là: 8 giờ.

Chọn: A.

Câu 10: Đường biểu hiện trục Trái Đất (BN) và đường phân chia sáng tối (ST) làm thành 1 góc:

   A. 66o33’

   B. 33o66’

   C. 23o27’

   D. 27o23’

Đường biểu hiện trục Trái Đất (BN) và đường phân chia sáng tối (ST) làm thành 1 góc: 23o27’

Chọn: C.

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 6 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-7-su-van-dong-tu-quay-quanh-truc-cua-trai-dat-va-cac-he-qua.jsp