Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 8 (có đáp án): Sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời

Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 8 (có đáp án): Sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời

Câu 1: Vùng nội chí tuyến là vùng nằm:

   A. Từ vòng cực đến cực

   B. Giữa hai chí tuyến

   C. Giữa hai vòng cực

   D. Giữa chí tuyến và vòng cực

Vùng nội chí tuyến là vùng nằm giữa hai đường chí tuyến: 23o27’Nam - 23o27’ Bắc.

Chọn: B.

Câu 2: Vào ngày nào trong năm ở cả hai nửa cầu đều nhận được một lượng ánh sáng và nhiệt như nhau?

   A. Ngày 22 tháng 6 và ngày 22 tháng 12.

   B. Ngày 21 tháng 3 và ngày 23 tháng 9.

   C. Ngày 22 tháng 3 và ngày 22 tháng 9.

   D. Ngày 21 tháng 6 và ngày 23 tháng 12.

Vào ngày 21 tháng 3 và ngày 23 tháng 9 trong năm ở cả hai nửa cầu đều nhận được một lượng ánh sáng và nhiệt như nhau.

Chọn: B.

Câu 3: Ngày chuyển tiếp giữa mùa nóng và mùa lạnh là ngày nào?

   A. 23/9 thu phân

   B. 22/12 đông chí

   C. 22/6 hạ chí

   D. 12/3 xuân phân

Ngày 21/3 và 23/9. Hai bán cầu có góc chiếu của Mặt Trời như nhau, nhận được nhiệt và ánh sáng như nhau. → Thời gian chuyển tiếp giữa mùa nóng và mùa lạnh ở hai nửa cầu của Trái Đất.

Chọn: A.

Câu 4: Ở nửa cầu Bắc, ngày 22 tháng 6 là ngày:

   A. Hạ chí

   B. Thu phân

   C. Đông chí

   D. Xuân phân

Ở nửa cầu Bắc, ngày 22 tháng 6 là ngày hạ chí

Chọn: A.

Câu 5: Vào ngày nào ở nửa cầu Nam ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng góc vào vĩ tuyến 23o27’Nam:

   A. Ngày 21 tháng 3

   B. Ngày 23 tháng 9

   C. Ngày 22 tháng 12

   D. Ngày 22 tháng 6

Vào ngày 22 tháng 12 ở nửa cầu Nam ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng góc vào vĩ tuyến 23o27’Nam.

Chọn: C.

Câu 6: Thời gian Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời một vòng là:

   A. 365 ngày 3 giờ.

   B. 365 ngày 4 giờ.

   C. 365 ngày 5 giờ.

   D. 365 ngày 6 giờ.

Thời gian Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời một vòng là: 365 ngày 6 giờ.

Chọn: D.

Câu 7: Trái Đất cùng lúc thực hiện mấy chuyển động?

   A. 1      B. 2

   C. 3      D. 4

Trái Đất cùng lúc thực hiện 2 chuyển động. Tự quay quanh trục và quay quanh Mặt Trời.

Chọn: B.

Câu 8: Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời theo một quỹ đạo có hình:

   A. tròn.

   B. elip gần tròn.

   C. vuông.

   D. Chữ nhật.

Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời theo một quỹ đạo có hình: elip gần tròn.

Chọn: B.

Câu 9: Trái Đất hướng cả hai nửa cầu Bắc và Nam về phía Mặt Trời như nhau vào các ngày nào?

   A. 21 - 3 và 22 - 6.

   B. 22 - 6 và 22 - 12.

   C. 21 - 3 và 23 - 9.

   D. 23 - 9 và 22 - 12.

Trái Đất hướng cả hai nửa cầu Bắc và Nam về phía Mặt Trời như nhau vào các ngày 21 - 3 và 23 - 9.

Chọn: C.

Câu 10: Vào các ngày 21-3 (xuân phân) và 23 - 9 (thu phân), ánh sáng mặt trời chiếu thẳng góc vào:

   A. vòng cực.

   B. chí tuyến Bắc.

   C. chí tuyến Nam.

   D. xích đạo.

Vào các ngày 21-3 (xuân phân) và 23 - 9 (thu phân), ánh sáng mặt trời chiếu thẳng góc vào: xích đạo.

Chọn: D.

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 6 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-8-su-chuyen-dong-cua-trai-dat-quanh-mat-troi.jsp