Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 9 (có đáp án): Hiện tượng ngày, đêm dài ngắn theo mùa

Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 9 (có đáp án): Hiện tượng ngày, đêm dài ngắn theo mùa

Câu 1: Những nơi trên Trái Đất có ngày hoặc đêm dài suốt 6 tháng là:

   A. Nằm ở 2 cực

   B. Nằm trên xích đạo

   C. Nằm trên 2 vòng cực

   D. Nằm trên 2 chí tuyến

Các địa điểm ở Cực Bắc và Nam có ngày, đêm dài 24 giờ suốt 6 tháng.

Chọn: A.

Câu 2: Ở vĩ tuyến 66o33’ Bắc và Nam, ngày 22 tháng 6 và ngày 22 tháng 12 có ngày hoặc đêm dài:

   A. 22 giờ

   B. 24 giờ

   C. 12 giờ

   D. 20 giờ

Ngày 22/6 và 22/12, ở vĩ tuyến 66o33’ Bắc và Nam có 1 ngày hoặc đêm dài suốt 24 giờ.

Chọn: B.

Câu 3: Ở xích đạo có:

   A. 12 tiếng ngày, 12 tiếng đêm ở mọi ngày.

   B. Ngày ngắn, đêm dài vào ngày 22 thàng 12.

   C. Ngày dài, đêm ngắn vào ngày 22 thàng 6.

   D. Tất cả các ý trên đều đúng.

Các địa điểm nằm trên đường xích đạo quanh năm có ngày, đêm dài ngắn như nhau: 12 tiếng ngày, 12 tiếng đêm ở mọi ngày.

Chọn: A.

Câu 4: Nơi có thời gian chiếu sáng liên tục từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 21 tháng 3 năm sau là:

   A. Vòng cực Bắc

   B. Vòng cực Nam

   C. Cực Bắc

   D. Cực Nam

Cực Nam có ngày, đêm dài 24 giờ suốt 6 tháng, tục từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 21 tháng 3 năm sau.

Chọn: D.

Câu 5: Vào ngày 22 tháng 6, nửa cầu Bắc chúc về phía Mặt Trời nhiều nhất và có diện tích được chiếu sáng rộng nhất nên:

   A. Có ngày dài đêm ngắn.

   B. Có ngày ngắn đêm dài.

   C. Có ngày đêm dài bằng nhau.

   D. Cả A, B, C đều sai.

Vào ngày 22 tháng 6, nửa cầu Bắc chúc về phía Mặt Trời nhiều nhất và có diện tích được chiếu sáng rộng nhất nên: Có ngày dài đêm ngắn.

Chọn: A.

Câu 6: Vào ngày 21 thúng 3, Mặt Trời chiếu thẳng góc trên mặt đất ở đường xích đạo nên các địa điểm nằm trên đường xích đạo có:

   A. Ngày ngắn hơn đêm.

   B. Ngày dài hơn đêm.

   C. Ngày đêm dài bằng nhau.

   D. Cả A, B, C đều sai.

Các địa điểm nằm trên đường xích đạo quanh năm có ngày, đêm dài ngắn như nhau.

Chọn: C.

Câu 7: Vĩ tuyến 66o33’Bắc là đường:

   A. Chí tuyến Bắc.

   B. Chí tuyến Nam.

   C. Đường xích đạo.

   D. Vòng cực Bắc.

Vĩ tuyến 66o33’Bắc là đường vòng cực Bắc.

Chọn: D.

Câu 8: Các địa điểm nằm ở cực Bắc và cực Nam có ngày đêm dài suốt:

   A. 3 tháng.

   B. 6 tháng.

   C. 9 tháng.

   D. 12 tháng.

Các địa điểm ở Cực Bắc và Nam có ngày, đêm dài 24 giờ suốt 6 tháng.

Chọn: B.

Câu 9: Ngày 22 - 12, ở nửa cầu Bắc có hiện tượng

   A. ngày dài hơn đêm.

   B. ngày dài suốt 24 giờ.

   C. đêm dài hơn ngày.

   D. ngày và đêm dài bằng nhau.

Ngày 22 - 12, Mặt Trời lên thiên đỉnh ở nửa cầu Nam. Ở nửa cầu Bắc có hiện tượng: đêm dài hơn ngày.

Chọn: C.

Câu 10: Trong hai ngày xuân phân (21 - 3) và thu phân (23 - 9), ánh sáng mặt trời chiếu thẳng góc vào mặt đất ở

   A. vòng cực.

   B. chí tuyến.

   C. vĩ tuyến 23o27’.

   D. xích đạo.

Trong hai ngày xuân phân (21 - 3) và thu phân (23 - 9), ánh sáng mặt trời chiếu thẳng góc vào mặt đất ở xích đạo.

Chọn: D.

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 6 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-9-hien-tuong-ngay-dem-dai-ngan-theo-mua.jsp