Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 12: Tác động của nội lực và ngoại lực trong việc hình thành địa hình bề mặt Trái Đất

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 12: Tác động của nội lực và ngoại lực trong việc hình thành địa hình bề mặt Trái Đất

A. Lý thuyết

1. Tác động của nội lực và ngoại lực

a. Nội lực

   - Khái niệm: Là lực sinh ra ở bên trong Trái Đất.

      - Tác động: Nén ép các lớp đá tạo ra các uốn nếp, đứt gãy hoặc đẩy vật chất nóng chảy ở dưới sâu ra ngoài mật đất thành hiện tượng núi lửa, động đất.

   - Kết quả: làm cho bề mặt Trái Đất gồ ghề hơn.

b. Ngoại lực

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 12: Tác động của nội lực và ngoại lực trong việc hình thành địa hình bề mặt Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

   - Khái niệm: Là lực sinh ra từ bên ngoài, trên bề mặt Trái Đất.

   - Tác động: Thông qua phong hóa, xâm thực.

   - Kết quả: san bằng, hạ thấp địa hình.

→ Nội lực và ngoại lực là hai lực đối nghịch nhau. Chúng luôn tác động đồng thời tạo nên các dạng địa hình trên bề mặt Trái Đất.

2. Núi lửa và động đất

a. Núi lửa

- Khái niệm:

   + Núi lửa là hình thức phun trào măc ma ở dưới sâu lên mặt đất.

   + Mác ma: Là những vật chất nóng chảy, nằm ở dưới sâu trong vỏ Trái Đất.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 12: Tác động của nội lực và ngoại lực trong việc hình thành địa hình bề mặt Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 12: Tác động của nội lực và ngoại lực trong việc hình thành địa hình bề mặt Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

- Các bộ phận của núi lửa:

   + Măcma       + Dung nham

   + Ống phun       + Miệng

   + Miệng phụ

- Nguyên nhân: do nội lực sinh ra.

- Phân loại:

    + Núi lửa đang hoạt động.

    + Núi lửa đã tắt.

- Kết quả:

   + Gây tác hại cho vùng lân cận: vùi lấp làng mạc, thành thị, ruộng nương,...

   + Dung nham núi lửa sau khi phân huỷ tạo thành loại đất đỏ phì nhiêu, thuận lợi phát triển ngành nông nghiệp.

b. Động đất

   - Khái niệm: Là hiện tượng tự nhiên xảy ra đột ngột từ một điểm sâu trong lòng đất, làm cho các lớp đá gần mặt đất rung chuyển.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 12: Tác động của nội lực và ngoại lực trong việc hình thành địa hình bề mặt Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

   - Tác hại của động đất: thiệt hại về người và của, biến đổi khí hậu ...

   - Để hạn chế bớt thiệt hại do động đất: Xây nhà chịu chấn động lớn. Lập trạm dự báo, nghiên cứu dự báo sơ tán dân.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Quanh các vùng núi lửa đã tắt, dân cư thường tập trung đông vì ở đó có

   A. Nhiều đất đai màu mỡ

   B. Nhiều hồ cung cấp nước

   C. Nhiều khoáng sản

   D. Khí hậu ấm áp quanh năm

Dung nham núi lửa sau khi phân huỷ tạo thành loại đất đỏ phì nhiêu, đất đai màu mỡ, thuận lợi phát triển ngành nông nghiệp. → dân cư thường tập trung đông.

Chọn: A.

Câu 2: Nội lực tạo ra hiện tượng gì?

   A. Động đất, núi lửa

   B. Sóng thần

   C. Lũ lụt

   D. Phong hóa

Nội lực: Là lực sinh ra ở bên trong Trái Đất. Tác động: Nén ép các lớp đá tạo ra các uốn nếp, đứt gãy hoặc đẩy vật chất nóng chảy ở dưới sâu ra ngoài mật đất thành hiện tượng núi lửa, động đất. Kết quả: làm cho bề mặt Trái Đất gồ ghề hơn.

Chọn: A.

Câu 3: Bộ phận nào sau đây không phải của núi lửa:

   A. Miệng

   B. Cửa núi

   C. Mắc-ma

   D. Dung nham

Các bộ phận của núi lửa:

   + Măcma

   + Dung nham

   + Ống phun

   + Miệng

   + Miệng phụ

Chọn: B.

Câu 4: Biện pháp nào sau đây không phải để hạn chế thiệt hại do động đất gây ra:

   A. Xây nhà chịu chấn động lớn.

   B. Lập trạm dự báo

   C. Nghiên cứu dự báo sơ tán dân.

   D. Chuyển đến vùng có nguy cơ động đất

Để hạn chế bớt thiệt hại do động đất: Xây nhà chịu chấn động lớn. Lập trạm dự báo, nghiên cứu dự báo sơ tán dân.

Chọn: D.

Câu 5: Vành đai lửa lớn nhất hiện nay trên thế giới với gần 300 núi lửa còn hoạt động là

   A. vành đai lửa Địa Trung Hải.

   B. vành đai lửa Ấn Độ Dương,

   C. vành đai lửa Đại Tây Dương.

   D. vành đai lửa Thái Bình Dương.

Vành đai lửa lớn nhất hiện nay trên thế giới với gần 300 núi lửa còn hoạt động là vành đai lửa Thái Bình Dương.

Chọn: D.

Câu 6: Ý nào sau đây không đúng với tác động của nội lực đến địa hình bề mặt Trái Đất?

   A. Các lớp đá bị uốn nếp hay đứt gãy.

   B. Làm cho địa hình nâng lên hay hạ xuống.

   C. Xâm thực, xói mòn các loại đá.

   D. Gây ra hiện tượng động đất, núi lửa.

Nội lực: Là lực sinh ra ở bên trong Trái Đất. Tác động: Nén ép các lớp đá tạo ra các uốn nếp, đứt gãy hoặc đẩy vật chất nóng chảy ở dưới sâu ra ngoài mật đất thành hiện tượng núi lửa, động đất. Kết quả: làm cho bề mặt Trái Đất gồ ghề hơn.

Chọn: C.

Câu 7: Mối quan hệ giữa nội lực và ngoại lực là:

   A. Đối nghịch.

   B. Hỗ trợ.

   C. Lần lượt.

   D. Không có liên hệ.

Nội lực và ngoại lực là hai lực đối nghịch nhau. Chúng luôn tác động đồng thời tạo nên các dạng địa hình trên bề mặt Trái Đất.

Chọn: A.

Câu 8: Quá trình nào sau đây không phải là quá trình ngoại lực?

   A. Xói mòn.

   B. Xâm thực.

   C. Nâng lên hạ xuống.

   D. Phong hoá.

Ngoại lực: Là lực sinh ra từ bên ngoài, trên bề mặt Trái Đất. Tác động: thông qua phong hóa, xâm thực. Kết quả: san bằng, hạ thấp địa hình. Nâng lên hạ xuống là tác động của nội lực.

Chọn: C.

Câu 9: Nấm đá là dạng địa hình được hình thành do tác động của nhân tố ngoại lực nào?

   A. Băng hà.

   B. Gió.

   C. Nước chảy.

   D. Sóng hiển.

Nấm đá là dạng địa hình được hình thành do tác động của nhân tố ngoại lực gió.

Chọn: B.

Câu 10: Hiện nay, trên Trái Đất có khoảng trên bao nhiêu núi lửa hoạt động?

   A. 200.

   B. 300.

   C. 400.

   D. 500.

Hiện nay, trên Trái Đất có khoảng trên 500 núi lửa hoạt động

Chọn: D.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-12-tac-dong-cua-noi-luc-va-ngoai-luc.jsp