Trắc nghiệm Địa Lí 7 Bài 47 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Địa Lí 7 Bài 47 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Địa Lí lớp 7 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Địa Lí 7 Bài 47 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 47: Châu Nam Cực - châu lục lạnh nhất thế giới

Câu 1: Diện tích của châu Nam Cực là:

A. 10 triệu km2.

B.12 triệu km2.

C. 14,1 triệu km2.

D. 15 triệu km2.

Lời giải:

Diện tích của châu Nam Cực là 14,1 triệu km2. Châu Nam Cực là châu lục đứng thứ 4 về diện tích trong sáu châu lục.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2: Châu Nam Cực bao gồm:

A. Lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa.

B. Lục địa Nam Cực.

C. Châu Nam Cực và các đảo ven bờ.

D. Một khối băng khổng lồ thống nhất.

Lời giải:

Châu Nam Cực bao gồm lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa. Diện tích là 14,1 triệu km2.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 3: Châu Nam Cực còn được gọi là:

A. Cực nóng của thế giới.

B. Cực lạnh của thế giới.

C. Lục địa già của thế giới.

D. Lục địa trẻ của thế giới.

Lời giải:

Châu Nam Cực còn được gọi là “cực lạnh” của thế giới. Người ta đo được nhiệt độ thấp nhất ở đây là – 94,50C.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 4: Nhiệt độ thấp nhất đo được ở châu Nam Cực là:

A. - 88,30C.

B. - 900C.

C. - 94,50C.

D. - 1000C.

Lời giải:

Châu Nam Cực còn được gọi là “cực lạnh” của thế giới. Nhiệt độ thấp nhất đo được ở châu Nam Cực là - 94,50C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Châu Nam Cực giàu có những khoáng sản:

A. Vàng, kim cường, đồng, sắt.

B. Vàng, đồng, sắt, dầu khí.

C. Than đá, sắt, đồng, dầu mỏ.

D. Than đá, vàng, đồng, manga.

Lời giải:

Lục địa Nam Cực giàu khoáng sản như than đá, sắt, đồng, dầu mỏ, khí tự nhiên.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Loài động vật không sống ở Nam Cực là:

A. Chim cánh cụt.

B. Hải cẩu.

C. Gấu trắng.

D. Đà điểu.

Lời giải:

Một số loài động vật sống ở châu Nam Cực là chim cánh cụt, hải cẩu, dấu trắng, cá voi xanh,… Đà điểu là loài vật ưu nhiệt, thường sống ở vùng nhiệt đới.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 7: Châu Nam Cực hiện nay thuộc chủ quyền của quốc gia:

A. Hoa Kì.

B. Liên bang Nga.

C. Của 12 quốc gia kí hiệp ước Nam Cực ngày 1/12/1959.

D. Là tài sản chung của toàn nhân loại.

Lời giải:

Châu Nam Cực là châu lục duy nhất không có quốc gia nào. Châu Nam Cực là tài sản chung của toàn nhân loại.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 8: Loài vật biểu tượng cho châu Nam Cực là:

A. Cá Voi xanh.

B. Hải Cẩu.

C. Hải Báo.

D. Chim Cánh Cụt.

Lời giải:

Loài vật được coi là biểu tượng của châu Nam Cực là chim Cánh Cụt. Chim Cánh Cụt là loài chim không biết bay, sống bày đàn và sống nhờ ăn nguồn tôm, cá, các sinh vật phù du dồi dào ở các biển bao quanh.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9: Người dân vùng cực thắp sáng bằng:

A. Dầu hoả.

B. Xăng.

C. Mỡ các loài động vật.

D. Khí đốt.

Lời giải:

Người dân ở vùng cực thường dùng mỡ của các loài động vật để thắp sáng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: Vị trí địa lí ảnh hưởng thế nào đến khí hậu của châu Nam Cực?

A. Khí hậu lạnh giá

B. Khí hậu khô nóng

C. Nhận được nhiều ánh sáng

D. Có đầy đủ 4 mùa trong năm

Lời giải:

Do nằm ở vùng cực, nên về mùa đông đêm địa cực kéo dài, còn mùa hạ tuy có ngày kéo dài, song cường độ bức xạ rất yếu và tia sáng bị mặt tuyết khuếch tán mạnh, lượng nhiệt sưởi ấm không khí không đáng kể. Do vậy, châu Nam Cực có khí hậu lạnh gay gắt.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 11: Băng ở châu Nam Cực bị tan sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con người trên Trái Đất như thế nào?

A. Không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế của con người

B. Ảnh hưởng rất nhỏ đến các hoạt động kinh tế của con người

C. Nước biển và đại dương dâng cao, làm ngập nhiều vùng ở ven biển

D. Các châu lục trên thế giới đều chìm trong nước

Lời giải:

Băng ở Nam Cực tan sẽ làm nước biển và đại dương dâng cao, làm ngập nhiều vùng ở ven biển, trong đó có nhiều đồng bằng châu thổ dân cư đông đúc, hoạt động kinh tế đa dạng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 12: Nguyên nhân châu Nam Cực là một hoang mạc lạnh nhưng vùng ven bờ và trên các đảo vẫn có nhiều chim và động vật sinh sống là do:

A. Nguồn cá, tôm và phù du sinh vật dồi dào

B. Các loài thích nghi kém nhưng vẫn cố sinh sống

C. Các loài ưu khí hậu lạnh, băng tuyết

D. Các loài chim, động vật có tập tính di cư, ngủ đông

Lời giải:

Chim cánh cụt, hải cẩu và hải báo, các loài chim biển sống ở ven lục địa và trên các đảo dựa vào nguồn cá, tôm và phù du sinh vật dồi dào trong các biển bao quanh châu Nam Cực. Châu Nam Cực rất ít các loài cá to.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 13: Vì sao châu Nam Cực là châu lục lạnh nhất thế giới?

A. Nhận được nhiều ánh sáng nhưng mùa đông có tuyết rơi

B. Nằm ở vùng cực, nhận được nhiều ánh sáng nhưng khí hậu lạnh giá

C. Nằm ở vòng cực, nhận được ít ánh sáng và khí hậu lạnh giá

D. Khí hậu khắc nghiệt, ít gió bão và thường có tuyết rơi

Lời giải:

Châu Nam Cực nằm ở vị trí từ vòng Cực Nam đến Cực Nam nên hằng năm nhận được bức xạ Mặt Trời rất ít. Đồng thời châu Nam Cực có khí hậu khắc nghiệt giá lạnh (lạnh nhất Trái Đất), là nơi khí áp cao có nhiều gió bão nhất hành tinh và có vận tốc gió trên 60km/h.

Đáp án cần chọn là: C

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 7 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 7 khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 7 | Để học tốt Địa Lí 7 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.