Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 10 (có đáp án): Điều kiện tự nhiên khu vực Nam Á

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 10 (có đáp án): Điều kiện tự nhiên khu vực Nam Á

Câu 1: Nam Á tiếp giáp với những khu vực nào của châu Á?

   A. Đông Nam Á

   B. Trung Á

   C. Tây Nam Á

   D. Cả 3 khu vực trên.

Đáp án: D. Cả 3 khu vực trên.

Giải thích: Nam Á tiếp giáp với 3 khu vực phía đông giáp Đông Nam Á, phía bắc tiếp giáp với Trung Á và phía tây bắc tiếp giáp với Tây Nam Á.

Câu 2: Nam Á tiếp giáp với đại dương nào?

   A. Thái Bình Dương

   B. Ấn Độ Dương

   C. Bắc Băng Dương

   D. Đại Tây Dương.

Đáp án: B. Ấn Độ Dương

Giải thích: Phía đông nam, nam, tây nam và tây của Nam Á tiếp giáp với Ấn Độ Dương.

Câu 3: Nam Á có mấy dạng địa hình khác nhau

   A. 2      B. 3

   C. 4      D. 5

Đáp án: B. 3

Giải thích: Nam Á có 3 dạng địa hình khác nhau: phía bắc là hệ thống dãy Hi-ma-lây-a, phía nam là sơn nguyên Đề-can và ở giữa là đồng bằng Ấn-Hằng.

Câu 4: Ở giữa của Nam Á là miền địa hình:

   A. Hệ thống dãy Hi-ma-lay-a

   B. Sơn nguyên Đê-can

   C. Dãy Gác Đông và Gác Tây

   D. Đồng bằng Ấn-Hằng

Đáp án: D. Đồng bằng Ấn-Hằng

Giải thích: Miền địa hình ở giữa là đồng bằng Ấn -Hằng rộng và bằng phẳng, chảy từ bờ biển A-rap đến bờ vịnh Ben-gan dài hơn 3000km, bề rộng từ 250km đến 350 km.

Câu 5: Miền địa hình phía bắc của Nam Á là miền địa hình:

   A. Hệ thống dãy Hi-ma-lay-a

   B. Sơn nguyên Đê-can

   C. Dãy Gác Đông và Gác Tây

   D. Đồng bằng Ấn-Hằng

Đáp án: A. Hệ thống dãy Hi-ma-lay-a

Giải thích: Miền địa hình ở ở phía bắc là hệ thống Hi-ma-lay-a hùng vĩ chạy theo hướng tây bắc-đông nam dày gần 260km, bề rộng trung bình từ 320-400km.

Câu 6: Gió mùa mùa đông có hướng:

   A. Tây Bắc

   B. Đông Bắc

   C. Tây Nam

   D. Đông Nam

Đáp án: B. Đông Bắc

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Câu 7: Gió mùa mùa hạ có hướng:

   A. Tây Bắc

   B. Đông Bắc

   C. Tây Nam

   D. Đông Nam

Đáp án: C. Tây Nam

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Câu 8: Nhân tố nào ảnh hưởng rõ rệt đến sự phân há cảu khí hậu Nam Á

   A. vĩ độ

   B. gió mùa

   C. địa hình

   D. kinh độ

Đáp án: C. địa hình

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Câu 9: Nam Á có các kiểu cảnh quan:

   A. rừng nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

   B. rừng lá kim, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

   C. rừng cận nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

   D. rừng rừng lá rộng, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

Đáp án: A. rừng nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

Giải thích: (trang 35 SGK Địa lí 9).

Câu 10 : Nam Á có các hệ thống sông lớn:

   A. sông Ấn, sông Hằng, sông Mê-Công

   B. sông Ấn, sông Hằng, sông Ơ-phrát

   C. sông Ấn, sông Hằng, sông Trường Giang

   D. sông Ấn, sông Hằng, sông Bra-ma-pút.

Đáp án: D. sông Ấn, sông Hằng, sông Bra-ma-pút.

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Câu 11 : Dãy Hi-ma-lay-a có ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu Nam Á

   A. Đón các khối khí lạnh vào mùa đông, chắn các khối khí mùa hạ vào Nam Á.

   B. Ngăn chặn ảnh hưởng của gió mùa ảnh hưởng tới Nam Á.

   C. Chặn các khối khí vào mùa đông tràn xuống, dón gó màu mùa hạ gây mưa cho sườn núi phía nam.

   D. gây là hiệu ứng gió phơn khô nóng vào mùa hạ cho Nam Á

Đáp án: C. Chặn các khối khí vào mùa đông tràn xuống, dón gó màu mùa hạ gây mưa cho sườn núi phía nam.

Giải thích: (trang 34 SGK Địa lí 9).

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

dieu-kien-tu-nhien-khu-vuc-nam-a.jsp