Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 15 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 15 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Địa Lí lớp 8 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 15 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á

Câu 1: Chủng tộc sinh sống phổ biến ở Đông Nam Á là

A. Nê-grô-it và Ô-xtra-lô-it 

B. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it

C. Môn-gô-lô-it và Nê-grô-it 

D. Ô-xtra-lô-it và Ơ-rô-pê-ô-it

Lời giải:

Các chủng tộc chính của Đông Nam Á là Môn-gô-lô-ít và Ô-xtra-lô-ít.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Quốc gia có diện tích nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á là

A. Lào

B. Đông Timo

C. Singapore

D. Brunei

Lời giải:

Quốc gia có diện tích nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á là Singapo (0,7 nghìn km2).

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Quốc gia có dân số đông nhất khu vực Đông Nam Á là?

A. Thái Lan

B. Philippine

C. Malaysia

D. Indonesia

Lời giải:

Quốc gia có dân số đông nhất khu vực Đông Nam Á là In-đô-nê-xi-a (217 triệu người năm 2002).

Đáp án cần chọn là: D

Câu 4: Phần lớn dân cư Đông Nam Á phân bố ở

A. đồng bằng và vùng ven biển.

B. đồi trung du và bán bình nguyên.

C. đồi núi thấp.

D. ven biển và các hải đảo.

Lời giải:

Dân cư Đông Nam Á tập trung đông đúc ở khu vực đồng bằng và vùng ven biển.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 5: Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên của Đông Nam Á có đặc điểm là?

A. Cao hơn châu Á, thấp hơn trung bình thế giới

B. Cao hơn thế giới, thấp hơn châu Á

C. Cao hơn cả trung bình của châu Á và thế giới

D. Thấp hơn cả trung bình của châu Á và thế giới

Lời giải:

Ti lệ gia tăng dân số tự nhiên của Đông Nam Á là 1,5%,  cao hơn tỉ lệ gia tăng tự nhiên của châu Á và toàn thế giới (1,3%).

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Ma-ni-la là thủ đô của quốc gia:

A. Cam-pu-chia.

B. Phi-lip-pin.

C. Bru-nây.

D. Ma-lai-xi-a.

Lời giải:

Ma-ni-la là thủ đô của đất nước quần đảo Phi-lip-pin.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7: Đặc điểm thuận lợi của dân cư khu vực Đông Nam Á?

A. Nguồn lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ lớn

B. Nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào

C. Nguồn lao động đông, giá rẻ

D. Thị trường tiêu thụ lớn và dễ tính

Lời giải:

Đông Nam Á có dân số đông, lao động dồi dào => đem lại thị trường tiêu thụ lớn và nguồn lao động dồi dào cho phát triển các ngành  kinh tế.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Nét tương đồng của người dân Đông Nam Á không thể hiện qua?

A. Chung 1 tôn giáo

B. Trồng lúa nước

C. Dung trâu bò làm sức kéo

D. Dùng gạo làm lương thực chính

Lời giải:

Dân cư Đông Nam Á có nhiều nét tương đồng về sản xuất và đời sống sinh hoạt như trồng lúa nước, dùng trâu làm sức kéo, dùng gạo làm lương thực chính…

Tuy nhiên Đông Nam Á là khu vực có sự đa dạng về tín ngưỡng tôn giáo, gồm đạo Hồi (Malaixia, In-đô-nê-xi-a), đạo Phật (Cam-pu-chia, Lào, Mianma, Thái Lan), đạo Ki-tô (Phi-lip-pin)

=> Nhận xét các nước Đông Nam Á có chung 1 tôn giáo là không đúng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Nguyên nhân khiến Đông Nam Á trở thành thuộc địa của các nước đế quốc không phải là do?

A. Nằm ở vị trí địa chính trị chiến lược

B. Nền kinh tế phát triển ở trình độ cao

C. Giàu tài nguyên thiên nhiên

D. Lao động đông, giá rẻ

Lời giải:

Nguyên nhân khiến Đông Nam Á trở thành thuộc địa của các nước đế quốc không phải do nền kinh tế của các nước Đông Nam Á phát triển ở trình độ cao; vì thời kì các nước Đông Nam Á bị xâm lược, hầu hết các nước đều có nền kinh tế kém phát triển.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Đặc điểm không đúng về dân cư  - xã hội Đông Nam Á là

A. Khu vực tập trung dân cư đông đúc.

B. Dân cư Đông Nam Á tăng chậm.

C. Trong chiến tranh thế giới thứ hai bị phát xít Nhật xâm chiếm.

D. Các nước nhiều nét tương đồng trong sinh hoạt, phong tục tập quán.

Lời giải:

Dân cư Đông Nam Á đông đúc và tăng khá nhanh, tỉ lệ gia tăng tự nhiên cao hơn mức trung bình thế giới và châu Á (1,5% > 1,3%),

=> Nhận xét dân cư Đông Nam Á tăng chậm là không đúng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 11: Cộng đồng người Hồi giáo lớn nhất thế giới là quốc gia Đông Nam Á nào?

A. Thái Lan

B. Philippine

C. Malaysia

D. Indonesia

Lời giải:

Indonesia là quốc gia có số người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới (khoảng 87,2% dân số Indonesia theo đạo Hồi, tương đương 227.000.000 tín đồ - năm 2010)

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Điều kiện kinh tế - xã hội giúp Đông Nam Á thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư nước ngoài là

A. Tài nguyên thiên nhiên giàu có.

B. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật hoàn thiện.

C. Dân cư đông, lao động dồi dào.

D. Lao động có trình độ chuyên môn kĩ thuật cao.

Lời giải:

Xác định từ khóa: điều kiện kinh tế - xã hội -> loại đáp án A (điều kiện tự nhiên)

- Cơ sở hạ tầng cơ sở vật chất kĩ thuật các nước Đông Nam Á còn chưa đồng bộ, phần lớn sử dụng công nghệ lạc hậu => nhận xét cơ sở hạ tầng cơ sở vật chất kĩ thuật hoàn thiện là nhân tố thu hút đầu tư nước ngoài ở Đông Nam Á là không đúng.=> Loại B

- Lao động Đông Nam Á chủ yếu là lao động phổ thông có trình độ chuyên môn kĩ thuật còn thấp => nhận xét Đông Nam Á có lao động trình độ chuyên môn cao, thu hút đầu tư nước ngoài là không đúng => loại D

- Đông Nam Á tập trung dân cư đông đúc đem lại nguồn lao động dồi dào, năng động, thích; mặt khác đây cũng là thị trường tiêu thụ lớn giúp Đông Nam Á thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 13: Nguyên nhân khiến khu vực Đông Nam Á có nhiều nét tương đồng về văn hóa là do?

A. Tất cả các nước đều là thuộc địa

B. Vị trí địa lí nằm giữa 2 đại dương và 2 lục địa

C. Vị trí nằm trên đường di cư của các dân tộc

D. Cùng nền sản xuất nông nghiệp lúa nước

Lời giải:

Nguyên nhân khiến khu vực Đông Nam Á có nhiều nét tương đồng về văn hóa là do các nước trong khu vực nằm trên đường di cư của nhiều dân tộc. Các biển, vịnh biển săn sâu vào đất liền, tạo điều kiện cho các luồng di dân giữa đất liền và các đảo, cho sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, các dân tộc

Đáp án cần chọn là: C

Bài giảng: Bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á - Cô Nguyễn Thị Hằng (Giáo viên VietJack)

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.