Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 41 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 41 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Địa Lí lớp 8 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 41 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

Câu 1: Đặc điểm nổi bật của khí hậu miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là:

A. Có mùa đông lạnh nhất cả nước

B. Mùa đông lạnh, mưa phùn

C. Mùa đông lạnh, kéo dài

D. Mùa động rất lạnh trong thời gian ngắn

Lời giải:

Đặc điểm nổi bật của khí hậu miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là có mùa đông lạnh nhất và kéo dài nhất cả nước.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 2: Phạm vi lãnh thổ Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ gồm:

A. khu đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng duyên hải miền Trung.

B. khu đồi núi hữu ngạn sông Hồng và khu đồng bằng duyên hải miền Trung.

C. khối đồi núi hữu ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ

D. khu đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ.

Lời giải:

Phạm vi lãnh thổ Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ bao gồm đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 3: Vùng đồi núi Đông Bắc nước ta có những đặc điểm:

A. Có nhiều dãy núi cao, sơn nguyên đá vôi hiểm trở nằm song song

B. Vùng đồi núi thấp, nổi bật với những cánh cung lớn, địa hình cacxtơ tạo nên cảnh quan đẹp

C. Vùng cao nguyên rộng lớn, đất đỏ badan, xếp thành từng tầng

D. Vùng núi thấp, hai sườn núi không cân xứng, có nhiều nhánh núi nằm ngang

Lời giải:

Vùng đồi núi Đông Bắc nước ta là vùng đồi núi thấp, nổi bật với những cánh cung lớn (Sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn và Đông Triều), địa hình cacxtơ đá vôi tạo nên cảnh quan độc đáo ở nhiều nơi.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 4: Hướng chủ yếu của các dãy núi ở miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là:

A. tây bắc - đông nam

B. bắc - nam

C. vòng cung

D. đông - tây

Lời giải:

Hướng chủ yếu của các dãy núi ở miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là hướng vòng cung với 4 cánh cung lớn, đó là cánh cung Sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn và cánh cung Đông Triều.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Dạng địa hình độc đáo, phổ biến ở miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là:

A. thung lũng sông

B. đầm phá

C. cacxtơ đá vôi

D. thềm biển mài mòn

Lời giải:

Địa hình độc đáo phổ biết ở miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là địa hình cacxtơ đá vôi có mặt ở nhiều nơi. Đặc biệt là ở tỉnh Quảng Ninh với vịnh biển Hạ Long có nhiều đá vôi độc đáo, được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Loại khoáng sản nổi bật nhất của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là:

A. Bô xít

B. Dầu khí.

C. Than đá.

D. Đồng.

Lời giải:

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là vùng có nhiều khoáng sản nhất cả nước. Nổi bật nhất là Than đá tập trung chủ yếu ở tỉnh Quảng Ninh và một ít ở tỉnh Thái Nguyên. 

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Cảnh quan tự nhiên không nằm trong miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là:

A. Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể.

B. Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, Bạch Mã.

C. Bãi tắm Trà Cổ, núi Mẫu Sơn.

D. Vườn quốc gia Cúc Phương, Tam Đảo.

Lời giải:

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ gồm các tỉnh nằm ở tả ngạn sông Hồng và vùng đồng bằng Bắc Bộ. Vườn quốc gia Nam Cát Tiên thuộc tỉnh Đồng Nai (miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ), Bạch Mã thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế (miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ) là hai cảnh quan thiên nhiên không nằm trong phạm vi lãnh thổ của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 8: Đặc điểm không đúng với miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là:

A. Tại các miền núi có các đồng bằng nhỏ hẹp.

B. Các sông thường có thung lũng hẹp, độ dốc lớn.

C. Là vùng giàu khoáng sản nhất trong cả nước.

D. Có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng.

Lời giải:

Đặc điểm tự nhiên của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là miền núi thấp với các cánh cung lớn, tại các miền núi còn có các đồng bằng nhỏ hẹp (Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang,…), là vùng có về khoáng sản nhất cả nước (than, apatit, sắt,…) và có nhiều cảnh quan đẹp, đặc biệt là cảnh quan địa hình cacxto độc đáo.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 9: Trở ngại lớn nhất trong việc sử dụng tự nhiên của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là

A. thiếu nước nghiêm trọng vào mùa khô.

B. khí hậu thất thường, thời tiết không ổn định.

C. nạn cát bay, cát chảy lấn chiếm đồng ruộng.

D. bão lũ, trượt lở đất, hạn hán diễn ra thường xuyên.

Lời giải:

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có một mùa đông lạnh và xuất hiện sương muối, giá rét, băng giá…;thời tiết không ổn định, thường xuất hiện dông dốc, mưa lớn gây lũ lụt ở vùng núi.

=> Tính thất thường của khí hậu kết hợp với kiểu thời tiết không ổn định là trở ngại lớn cho việc khai thác sử dụng tài nguyên thiên nhiên của miền.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Nhân dân ta đã sử dụng biện pháp chủ yếu nào để phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng?

A. Trồng rừng đầu nguồn.

B. Đắp đê ven sông.

C. Xây dựng nhiều hồ chứa nước.

D. Xây dựng hệ thống kênh rạch.

Lời giải:

Ở đồng bằng sông Hồng, từ xưa người dân đã có truyền thống đắp đê ven sông, xây dựng các hệ thống đê kiên cố, kéo dài để hạn chế nước sông dâng cao gây ngập lụt. Hệ thống đê ở vùng đồng bằng sông Hồng còn mang đậm giá trị văn hóa – lịch sử lâu đời của vùng cho đến ngày nay.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 11: Vì sao miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có mùa đông lạnh giá nhất cả nước?

A. Nằm trong khu vực ngoại chí tuyến

B. Địa hình thấp, có hướng vòng cung và vị trí địa lí của miền.

C. Địa hình núi thấp và thấp dần ra biển

D. Chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc

Lời giải:

Nguyên nhân miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có mùa đông lạnh giá nhất cả nước là do:

- Thứ nhất miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là một vùng núi thấp, hướng vòng cung, mở rộng về phía bắc và đông bắc tạo hành lang hút gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng sâu rộng.

- Thứ hai miền nằm ở vị phía Bắc - là nơi đầu tiên và trực tiếp chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc (miền đón những đợt gió mùa đầu tiên và cuối cùng) với một mùa đông kéo dài nhất cả nước (đến sớm và kết thúc muộn).

- Thứ ba là do vị trí tiếp giáp khu vực ngoại chí tuyến nên ít nhận được bức xạ Mặt Trời nhất so với hai miền còn lại.

Đáp án cần chọn là: B

Bài giảng: Bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ - Cô Nguyễn Thị Hằng (Giáo viên VietJack)

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.