Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 1: Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 1: Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể

A. Lý thuyết

I.Khái quát nội dung câu chuyện

- Minh là một người ý thức được việc chăm sóc sức khỏe bản thân mình.

    + Minh chủ động hỏi thầy giáo cách để cao lên.

    + Minh tích cực tập bơi đều đặn không quản nhà xa và khó khăn ban đầu: “Nước vào cả mũi, mồm và tai”.

    + Nhờ luyện tập chăm chỉ, kiên trì Minh đã trở nên cao lớn hơn: “Chân tay rắn chắc, dáng đi nhanh nhẹn, trông em như cao hẳn lên”.

- Minh là một người chăm chỉ, kiên trì luyện tập: Minh tích cực tập luyện trong cả 1 kỳ nghỉ hè.

⇒ Ý nghĩa: Mỗi người cần tự chủ động chăm sóc sức khỏe của mình 1 cách đều đặn, khoa học và kiên trì. Đồng thời, lên kế hoạch luyện tập thể dục, thể thao để người được khỏe mạnh,

II. Nội dung bài học

2.1. Thế nào là tự chăm sóc, rèn luyện thân thể ?

- Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể là biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn uống điều độ, thường xuyên luyện tập thể dục, năng chơi thể thao, tích cực phòng và chữa bệnh, không hút thuốc lá và dùng các chất kích thích khác.

- Ví dụ: Chơi đá bóng, cầu lông, đánh răng trước khi đi ngủ, đi khám sức khỏe định kỳ…

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 1: Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

2.2. Ý nghĩa:

- Sức khoẻ là vốn quý của con người.

- Sức khoẻ tốt giúp chúng ta học tập, lao động có hiệu quả, có cuộc sống lạc quan, vui tươi hạnh phúc.

2.3. Cách rèn luyện sức khỏe.

- Ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng. (Bổ sung các thực phẩm sạch vào cơ thể: trồng rau sạch ăn, trồng các loại cây ăn quả…)

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 1: Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

    Bổ sung các dưỡng chất là cách chúng ta chăm sóc sức khỏe.

- Phòng bệnh hơn chữa bệnh (Tiêm các loại vác xin phòng chống các bệnh như : cúm , viêm gan B, lao…; đi khám sức khỏe theo định kì )

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 1: Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

    Xét nghiệm máu là một trong những cách kiểm tra sức khỏe an toàn và hiệu quả nhất.

- Luyện tập thể dục thường xuyên (Sáng dậy tập thể dục, chơi thể thao vào những lúc rảnh rỗi…)

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 1: Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 1: Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Việc làm thể hiện việc không chăm sóc, sức khỏe là:

A. Hút thuốc lá.

B. Chơi cầu lông.

C. Đánh răng trước khi đi ngủ.

D. Chơi đá bóng.

Chọn đáp án: A

Câu 2: Việc làm thể hiện việc chăm sóc, sức khỏe là:

A. Đi khám định kỳ.

B. Chơi game thâu đêm.

C. Hút ma túy đá.

D. Đua xe trái phép.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Bạn A nói chuyện với em bạn bị ho ra máu nhiều lần và kéo dài, em sẽ khuyên bạn như thế nào ?

A. Khuyên bạn đi viện khám để kiểm tra sức khỏe.

B. Không quan tâm.

C. Lặng im.

D. Nói với bạn là không phải đi khám, không có gì nguy hiểm.

Chọn đáp án: A

Câu 4: Sức khỏe có ý nghĩa ?

A. Sức khoẻ là vốn quý của con người.

B. Sức khoẻ tốt giúp chúng ta học tập, lao động có hiệu quả, có cuộc sống lạc quan, vui tươi hạnh phúc.

C. Sức khỏe giúp chúng ta lạc quan, vui tươi hạnh phúc.

D. Cả A và B.

Chọn đáp án: D

Câu 5: Có người rủ em hút thuốc lá em sẽ làm gì?

A. Em sẽ hút thử vì em nghĩ hút thuốc lá 1 lần sẽ không sao.

B. Em sẽ không hút vì hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

C. Em sẽ hút vì hút thuốc lá không có hại gì cho sức khỏe.

D. Đáp án A và C.

Chọn đáp án: B

Câu 6: Ngày thế giới vì sức khỏe là:

A. 7/4.

B. 4/7.

C. 7/5.

D. 5/7.

Chọn đáp án: A

Câu 7: Ngày thế giới chống hút thuốc lá:

A. 30/5.

B. 31/5.

C. 29/5.

D. 28/5.

Chọn đáp án: B

Câu 8: Ngày thế giới phòng chống ma túy là:

A. 24.6.

B. 25/6.

C. 26/6.

D. 27/6.

Chọn đáp án: C

Câu 9: Phòng bệnh hơn chữa bệnh là:

A. Nội dung của tự chăm sóc, rèn luyện thân thể.

B. Ý nghĩa của tự chăm sóc, rèn luyện thân thể.

C. Cách rèn luyện sức khỏe.

D. Nội dung rèn luyện sức khỏe.

Chọn đáp án: C

Câu 10: Sau khi em đi chơi đá bóng về mồ hôi đầm đìa, quần áo bị lấm bẩn em sẽ:

A. Đi tắm ngay cho mát.

B. Ngồi nghỉ một lát rồi mới đi tắm.

C. Đi thay quần áo cho đỡ bẩn.

D. Bật điều hòa ngồi cho mát rồi đi tắm.

Chọn đáp án: B

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-1-tu-cham-soc-ren-luyen-than-the.jsp