Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 2: Siêng năng, Kiên trì

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 2: Siêng năng, Kiên trì

A. Lý thuyết

I.Khái quát nội dung câu chuyện

- Bác Hồ là người chăm chỉ, siêng năng kiên trì.

    + Bác vừa làm phụ bếp trên tàu vừa học tiếng.

    + Dù làm việc vất vả: “từ 4 giờ sáng đến 9 giờ tối” nhưng Bác luôn dành 2 giờ để học thêm.

    + Từ nào không hiểu Bác nhờ những thủy thủ người Pháp giảng lại cho.

- Bác là người biết quý trọng thời gian.

    + Bác viết 10 từ ra cánh tay vừa học vừa làm.

    + Bác mang sách ra vườn hoa học, học với giáo sư.

    + Bác nhờ người thạo tiếng giải thích rồi ghi lại vào sổ để nhớ.

⇒ Ý nghĩa: Bác là người có lòng quyết tâm và sự kiên trì, đức tính siêng năng đã giúp Bác thành công trong sự nghiệp.

II. Nội dung bài học

2.1. Thế nào là siêng năng, kiên trì?

- Siêng năng là đức tính của cuon người, biểu hiện ở sự cần cù, tự giác, miệt mài, làm việc thường xuyên đều đặn. Ví dụ: Chăm tập thể dục, chăm học bài…Trái với siêng năng là: lười biếng, sống dựa dẫm, ỉ lại ăn bám...Ví dụ, trong câu chuyện Tấm Cám có 2 nhân vật với đức tính đối lập nhau: Tấm là cô gái siêng năng, chăm chỉ; Cám là người lười biếng, ỉ lại.

- Kiên trì là sự quyết tâm làm đến cùng dù có gặp khó khăn gian khổ. Trái với kiên trì là: nản lòng, chóng chán...

- Ví dụ: Những tấm gương tiêu biểu có tính siêng năng, kiên trì mà họ thành công trong sự nghiệp đó là: Nhà Bác học Lê Quí Đôn, Bác sĩ Tôn Thất Tùng, Nhà Nông học Giáo sư Lương Đình Của.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 2: Siêng năng, Kiên trì | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

    Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng về sự siêng năng, kiên trì.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 2: Siêng năng, Kiên trì | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

    Mạc Đĩnh Chi là tấm gương sáng trong học tập với đức tính siêng năng, kiên trì đã giúp ông trở thành trạng nguyên.

2.2 Biểu hiện siêng năng, kiên trì

Học tập

- Đi học chuyên cần

- chăm chỉ làm bài

- Có hế hoạch học tập

- Bài khó không nản chí

- Tự giác học

- Không chơi la cà

- Đạt kết quả cao.

Lao động

- Chăm làm việc nhà

- Không bỏ dở công việc

- Chăm làm vệ sinh lớp học.

- Ko ngại khó.

- Tìm tòi, sáng tạo…

Hoạt động khác

- Kiên trì luyện tập TDTT

- Bảo vệ môi trường

- Kiên trì đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội.

- Ủng hộ các bạn ở vùng sâu, vùng xa...

2.3. Ý nghĩa:

- Siêng năng, kiên trì sẽ giúp cho con người thành công trong công việc, trong cuộc sống.

- Trong bất cứ điều kiện hoàn cảnh nào thì con người cũng phải kiên trì, chịu khó, thường xuyên thì kết quả học tập, lao động mới đạt hiệu quả cao.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Câu ca dao tục ngữ nói về siêng năng, kiên trì là:

A. Kiến tha lâu ngày đầy tổ.

B. Tích tiểu thành đại.

C. Chịu khó mới có mà ăn.

D. Cả 3 đáp án trên.

Chọn đáp án: D

Câu 2: Biểu hiện của siêng năng, chăm chỉ là:

A. Học thuộc bài và soạn bài trước khi đến lớp.

B. Không học bài cũ.

C. Bỏ học chơi game.

D. Đua xe trái phép.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Kiên trì là :

A. Miệt mài làm việc.

B. Thường xuyên làm việc.

C. Quyết tâm làm đến cùng.

D. Tự giác làm việc.

Chọn đáp án: C

Câu 4: Câu tục ngữ : Có công mài sắt có ngày nên kim nói về ?

A. Đức tính khiêm nhường.

B. Đức tính tiết kiệm.

C. Đức tính trung thực.

D. Đức tính siêng năng.

Chọn đáp án: D

Câu 5: Bạn P gặp bài khó là nản lòng, không chịu suy nghĩ nên toàn chép lời giải trong sách giáo khoa. Bạn A là người?

A. Siêng năng, chăm chỉ.

B. Lười biếng.

C. Tiết kiệm.

D. Trung thực.

Chọn đáp án: B

Câu 6: Siêng năng, kiên trì sẽ giúp chúng ta?

A. thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

B. sống có ích.

C. yêu đời hơn .

D. tự tin trong công việc.

Chọn đáp án: A

Câu 7: Vào mùa đông lạnh giá, buổi tối bạn N cảm thấy rất buồn ngủ nhưng còn rất nhiều bài tập chưa làm. Do thời tiết lạnh và buồn ngủ nên N đắp chăn đi ngủ còn bài tập về nhà hôm sau bạn N đến lớp chép. Hành động của N thể hiện đức tính ?

A. Kiên trì.

B. Lười biếng.

C. Chăm chỉ.

D. Vô tâm.

Chọn đáp án: B

Câu 8: Trái với siêng năng, kiên trì là:

A. Lười biếng, chóng chán.

B. Trung thực, thẳng thắn.

C. Cẩu thả, hời hợt.

D. Cả A và C.

Chọn đáp án: D

Câu 9: Để đạt kết quả cao trong học tập, em cần phải làm gì?

A. Chăm chỉ học tập và không chơi la cà.

B. Chép bài của bạn để đạt điểm cao.

C. Học thuộc lòng trong quyển sách học tốt.

D. Chỉ làm những bài tập cô cho về nhà, không chuẩn bị bài mới.

Chọn đáp án: A

Câu 10: Trong giờ kiểm tra môn Toán em thấy bạn M đang chép tài liệu trong giờ. Trong trường hợp này em sẽ làm gì?

A. Báo với cô giáo bộ môn để bạn bị đánh dấu bài.

B. Nhắc nhở bạn để bạn rút kinh nghiệm.

C. Mặc kệ.

D. Đi nói xấu bạn với các bạn trong lớp.

Chọn đáp án: B

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-2-sieng-nang-kien-tri.jsp