Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 3: Tiết kiệm

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 3: Tiết kiệm

A. Lý thuyết

I.Khái quát nội dung câu chuyện

- Thảo là người tiết kiệm, thương mẹ

    + Thảo bảo mẹ lấy tiền công đan giỏ để mua gạo.

    + Ngoài giờ học, Thảo còn đan giỏ giúp mẹ.

- Hà cảm thấy hối hận vì xin tiền mẹ để đi liên hoan với bạn

    + Hà nghe được câu chuyện Thảo nói chuyện với mẹ cảm thấy mình có lỗi “mắt Hà nhòe đi lúc nào không biết”.

    + Hà tự hứa với mình từ nay không vòi tiền mẹ nữa và phải biết tiết kiệm trong tiêu dùng hằng ngày để đỡ bố mẹ.

⇒ Ý nghĩa: Trong cuộc sống chúng ta không những cần tiết kiệm tiền của mà quan trọng hơn nữa là tiết kiệm sức khỏe. Tiết kiệm sẽ giúp cuộc sống của chúng ta đầy đủ, sung túc hơn. Cần lên án các hành vi lãng phí.

II. Nội dung bài học

2.1. Thế nào là tiết kiệm?

Tiết kiệm là biết sử dụng đúng mức, hợp lí của cải vật chất, thời gian, sức lực của mình và của người khác. Ví dụ: Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt hằng ngày. Trái với tiết kiệm là: xa hoa, lãng phí, keo kiệt, hà tiện...khiến cuộc sống trở nên thiếu thốn, con người sẽ vất vả lam lũ...

2.2. Biểu hiện của tiết kiệm

Gia đình Trường, lớp Xã hội
Ăn mặc giản dị; tiêu dùng đúng mức; không lãng phí phô trương; không lãng phí thời gian để chơi, ko làm hỏng đồ dùng do cẩu thả; tận dụng đồ cũ; ko lãng phí điện, nước... Giữ gìn bàn ghế; tắt điện, quạt khi ra về; dùng nước xong khoá lại; ko vẽ lên bàn ghế, bôi bẩn tường; ko làm hỏng tài sản chung; không ăn quà vặt trong giờ; ra vào lớp đúng giờ... Giữ gìn tài nguyên thiên nhiên; thu gom giấy vụn, đồng nát; tiết kiệm điện, nước; không hái hoa bẻ cành; không làm thất thoát tài sản xã hội; ko la cà, nghiện ngập...

2.3. Ý nghĩa:

- Tiết kiệm thể hiện sự quý trọng sức lao động của mình và của người khác.

- Làm giàu cho bản thân gia đình và đất nước.

2.4. Học sinh phải rèn luyện và thực hành tiết kiệm như thế nào?

- Biết kiềm chế những ham muốn thấp hèn.

- Xa lánh lối sống đua đòi, ăn chơi hoang phí.

- Sắp xếp việc làm khoa học tránh lãng phí thời gian.

- Tận dụng, bảo quản những dụng cụ học tập, lao động.

- Sử dụng điện nước hợp lí.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 3: Tiết kiệm | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

    Tắt điện khi không sử dụng là cách để tiết kiệm điện.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 3: Tiết kiệm | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

    Tắt vòi nước khi không sử dụng.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Hành động nào sau đây thể hiện sự tiết kiệm?

A. Tiết kiệm tiền để mua sách.

B. Bật đèn sáng khắp nhà cho đẹp.

C. Vứt rác bừa bãi tại nơi công cộng.

D. Khai thác tài nguyên khoáng sản bừa bãi.

Chọn đáp án: A

Câu 2: Bạn Q đỗ đại học nên gia đình bạn quyết định sẽ tổ chức liên hoan thật to để mọi người trong làng biết và đến mừng. Gia đình không đủ tiền mua lợn để tổ chức liên hoan mời dân làng nên bố mẹ bạn Q quyết định đi vay tiền về để tổ chức cho mát mặt. Em có nhận xét gì về việc làm của gia đình Q?

A. Gia đình Q làm như vậy là lãng phí, không phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

B. Gia đình Q làm như vậy là hợp lí.

C. Gia đình Q làm như vậy là phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

D. Gia đình Q làm như vậy là vi phạm pháp luật.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Nhà em trồng luống rau ở ngoài vườn, hằng ngày em thường thấy bố em lấy nước sử dụng trong gia đình để tưới rau trong khi đó trong nhà không có đủ nước sạch để dùng, không lấy nước ngoài ao để tưới rau. Sau khi học xong bài này, em sẽ khuyên bố như thế nào ?

A. Khuyên bố dùng nước ngoài ao để tưới rau, nước trong nhà để dùng cho sinh hoạt gia đình.

B. Không nói gì cả.

C. Em đồng tình với việc làm đó của bố.

D. Em lấy nước sạch ra tưới rau giúp bố.

Chọn đáp án: A

Câu 4 : Câu thành ngữ, tục ngữ nói về tiết kiệm là :

A. Tích tiểu thành đại.

B. Học, học nữa, học mãi.

C. Có công mài sắt có ngày nên kim.

D. Đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Chọn đáp án: A

Câu 5: Ngoài việc tiết kiệm về tiền của, theo em chúng ta cần tiết kiệm yếu tố nào ?

A. Nhân phẩm.

B. Sức khỏe.

C. Lời nói.

D. Danh dự.

Chọn đáp án: B

Câu 6: Tiết kiệm sẽ giúp chúng ta?

A. Làm giàu cho bản thân gia đình và đất nước.

B. sống có ích.

C. yêu đời hơn .

D. tự tin trong công việc.

Chọn đáp án: A

Câu 7: Để tiết kiệm thời gian, vào những lúc rảnh rỗi em sẽ làm gì?

A. Chơi game.

B. Lên Facebook nói chuyện với mọi người.

C. Đi chơi với bạn bè.

D. Học bài cũ và soạn bài mới, đọc sách, giúp bố mẹ việc nhà.

Chọn đáp án: D

Câu 8: Đối lập với tiết kiệm là ?

A. Xa hoa, lãng phí.

B. Cần cù, chăm chỉ.

C. Cẩu thả, hời hợt.

D. Trung thực, thẳng thắn.

Chọn đáp án: A

Câu 9: Câu nói : Cơm thừa gạo thiếu nói đến ?

A. Lãng phí, thừa thãi.

B. Cần cù, siêng năng.

C. Trung thực, thẳng thắn.

D. Tiết kiệm.

Chọn đáp án: A

Câu 10: Câu nói nào nói về sự keo kiệt, bủn xỉn ?

A. Vung tay quá trán.

B. Năng nhặt chặt bị

C. Vắt cổ chày ra nước.

D. Kiếm củi 3 năm thiêu 1 giờ.

Chọn đáp án: C

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-3-tiet-kiem.jsp