Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 5: Tôn trọng kỷ luật

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 5: Tôn trọng kỷ luật

A. Lý thuyết

I. Khái quát nội dung câu chuyện

- Bác Hồ là người tôn trọng kỉ luật chung

    + Bác bỏ dép trước khi vào chùa.

    + Bác đi theo sự hướng dẫn của vị sư.

    + Bác đến mỗi gian thờ và thắp hương giống như mọi người, ko có sự khác biệt, đều tuân theo kỉ luật của nhà Chùa.

    + Chờ đèn xanh bật mới đi tiếp.

    + Bác nói: Phải tuân thủ luật giao thông, ko được bắt người khác ưu tiên cho mình - phải gương mẫu.

- Bác Hồ luôn luôn tôn trọng kỉ luật ở mọi lúc, mọi nơi, chúng ta cần phải học tập và noi theo.

⇒ Ý nghĩa: Ở bất cứ đâu, bất kì địa vị nào chúng ta cũng cần phải tôn trọng kỷ luật chung. Có kỉ luật thì gia đình, nhà trường, xã hội sẽ ổn định và phát triển, mang lại quyền lợi cho con người. giúp chúng ta sống vui vẻ, thanh thản và yên tâm học tập, lao động và vui chơi giải trí...

II. Nội dung bài học

2.1. Thế nào là tôn trọng kỉ luật?

Tôn trọng kỉ luật là biết tự giác chấp hành những quy định chung của tập thể, của các tổ chức xã hội ở mọi nơi, mọi lúc.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 5: Tôn trọng kỷ luật | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

    Vứt rác đúng nơi quy định thể hiện sự tôn trọng kỉ luật.

2.2. Biểu hiện

- Thể hiện ở việc chấp hành mọi sự phân công của tập thể như lớp học, cơ quan, doanh nghiệp...

- Ví dụ: Đi học đúng giờ, mặc đồng phục đúng quy định, để rác đúng nơi quy định, đèn đỏ dừng lại, không vẽ bẩn lên bàn, lên tường.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 5: Tôn trọng kỷ luật | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

    Đi đúng phần đường dành cho người đi bộ là biểu hiện của tôn trọng kỉ luật.

2.3. Ý nghĩa:

- Giúp cho gia đình, nhà trường xã hội có kỉ cương, nề nếp, dem lại lợi ích cho mọi người và giúp xã hội tiến bộ.

- Giúp bảo vệ lợi ích của cộng đồng và lợi ích cá nhân.

- Các hoạt động của tập thể, cộng đồng được thực hiện nghiêm túc, thống nhất và có hiệu quả.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Hành động nào sau đây là không tôn trọng kỷ luật ?

A. Dùng điện thoại trong giờ học.

B. Đi học đúng giờ.

C. Làm bài tập về nhà trước khi đến lớp.

D. Mặc đồng phục trường.

Chọn đáp án: A

Câu 2: Hành động nào sau đây là tôn trọng kỷ luật ?

A. Đi đúng phần đường dành cho người đi bộ.

B. Vứt rác đúng nơi quy định.

C. Giữ gìn vệ sinh lớp học.

D. Cả A,B,C.

Chọn đáp án: B

Câu 3: Hành động dùng điện thoại trong giờ học là hành động ?

A. Không tôn trọng kỷ luật.

B. Vi phạm pháp luật.

C. Tôn trọng kỷ luật.

D. Vô ý thức.

Chọn đáp án: A

Câu 4: Tôn trọng kỉ luật là biết...chấp hành những qui định chung của tập thể, của các tổ chức xã hội ở mọi lúc mọi nơi.

A. Tự ý thức.

B. Tự giác.

C. Ý thức.

D. Tuân thủ.

Chọn đáp án: B

Câu 5: Tôn trọng kỉ luật cần được thực hiện tại những đâu ?

A. Gia đình.

B. Nhà trường.

C. Xã hội.

D. Cả A,B,C.

Chọn đáp án: C

Câu 6: Buổi sáng em dậy muộn, trên đường đi học lại gặp phải đèn đỏ, trong khi đó chỉ còn 5 phút nữa là đến giờ truy bài. Trong tình huống này em sẽ làm gì ?

A. Chờ đến đèn xanh đi tiếp.

B. Vượt đèn đỏ cho kịp giờ.

C. Đi xe lên vỉa hè cho nhanh.

D. Cả B và C.

Chọn đáp án: A

Câu 7: Vứt rác bừa bãi tại các khu công cộng là hành động ?

A. Hành động xấu, cần lên án.

B. Hành động đẹp, cần noi theo.

C. Hành động cô cảm.

D. Cả A và B.

Chọn đáp án: D

Câu 8: Khi đi đổ xăng cùng mẹ em nhìn thấy 1 người đàn ông hút thuốc ngay gần cây xăng. Trong tình huống này em sẽ làm gì?

A. Khuyên người đó không hút thuốc tại cây xăng vì có thể gây cháy, nổ.

B. Không quan tâm vì không liên quan đến mình.

C. Khuyên người đó tiếp tục hút thuốc.

D. Báo với công an.

Chọn đáp án: A

Câu 9: Trong giờ kiểm tra 45 phút Toán em nhìn thấy bạn N dùng tài liệu trong giờ. Trong tình huống này em sẽ làm gì?

A. Nhắc nhở bạn vì bạn làm như vậy là vi phạm kỉ luật.

B. Không quan tâm vì không liên quan đến mình.

C. Thưa với cô giáo để bạn bị kỉ luật.

D. Bắt chước bạn dùng tài liệu để đạt điểm cao.

Chọn đáp án: A

Câu 10: Tôn trọng kỷ luật bảo vệ lợi ích của những ai ?

A. Gia đình và cá nhân.

B. Nhà trường và cá nhân.

C. Xã hội và gia đình.

D. Cộng đồng và cá nhân.

Chọn đáp án: D

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-5-ton-trong-ky-luat.jsp