Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 7: Yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 7: Yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên

A. Lý thuyết

I. Khái quát nội dung câu chuyện

- Cảnh thiên nhiên được miêu tả đầy lãng mạn, hữu tình.

   + Đồng ruộng xanh ngắt một màu xanh; mặt trời chiếu những tia nắng vàng rực rỡ.

   + Những vùng đất xanh mướt ngô, chè, khoai, sắn...

   + Dãy núi Tam Đảo hùng vĩ, mờ trong sương.

- Nhân vật trải nghiệm cảm thấy vui tươi, thoải mái, người khỏe ra vì được hít thở không khí trong lành của thiên nhiên.

⇒ Ý nghĩa: Đất nước ta rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu, thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, vì vậy chúng ta cần phải bảo vệ thiên nhiên. Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

II. Nội dung bài học

2.1. Thiên nhiên là gì?

Thiên nhiên là những gì tồn tại xung quanh con người mà không phải do con người tạo ra.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 7: Yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

               Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc thiên nhiên

Bao gồm: Không khí, bầu trời, sông suối, rừng cây, đồi núi, động thực vật, khoáng sản, đất,...

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 7: Yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

               Vịnh Hạ Long là cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ của đất nước ta.

⇒ Yêu thiên nhiên sống hoà hợp với thiên nhiên là sự gắn bó, rung động trước cảnh đẹp của thiên nhiên; Yêu quý, giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

2.2. Vai trò của thiên nhiên:

- Thiên nhiên rất cần thiết cho cuộc sống của con người:

+ Môi trường sống của con người và các loài sinh vật khác.

+ Nó là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế.

+ Đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ của con người.

⇒ Là tài sản chung vô giá của dân tộc và nhân loại.

2.3. Trách nhiệm của học sinh:

- Phải bảo vệ thiên nhiên.

- Sống gần gũi, hoà hợp với thiên nhiên.

- Kịp thời phản ánh, phê phán những việc làm sai trái phá hoại thiên nhiên.

⇒ Bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Sân bóng nhân tạo có phải là thiên nhiên đúng hay sai ?

A. Đúng vì chúng sinh ra đã có.

B. Đúng vì chúng do con người tạo ra.

C. Chúng vừa là vừa là tự nhiên vừa không tự nhiên.

D. Sai vì chúng do con người tạo ra.

Chọn đáp án: B

Câu 2: Mùa hè em được ba mẹ cho đi tắm biển tại bãi biển Mỹ Khê, trong lúc tắm biển ở đó em thấy có bạn nhỏ vứt túi nilong ra biển. Trong tình huống này em sẽ làm gì?

A. Không quan tâm vì không liên quan đến mình.

B. Coi như không biết và lờ đi.

C. Khuyên bạn nhỏ đó vứt rác vào thùng rác để bảo vệ biển.

D. Khuyên bạn nhỏ đó tiếp tục vứt rác ra biển.

Chọn đáp án: C

Câu 3: Hành động nào là bảo vệ thiên niên ?

A. Đánh bắt cá bằng mìn.

B. Săn bắt động vật quý hiếm.

C. Đốt rừng làm rẫy.

D. Trồng rừng.

Chọn đáp án: D

Câu 4: Hành động nào là hành động phá hoại thiên nhiên ?

A. Khai thác gỗ bừa bãi.

B. Trồng cây gây rừng.

C. Bảo vệ rừng đầu nguồn.

D. Thả các loại động vật quý hiếm về rừng.

Chọn đáp án: A

Câu 5: Câu nói: Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu lần lượt nói đến các yếu tố nào cuả thiên nhiên ?

A. Rừng, không khí, đất.

B. Rừng, biển, đất.

C. Rừng, sông, đất.

D. Rừng, bầu trời, đất.

Chọn đáp án: B

Câu 6: Đối với thiên nhiên con người cần phải làm gì ?

A. Bảo vệ thiên nhiên, sống gần gũi, hoà hợp với thiên nhiên.

B. Giúp thiên nhiên phát triển.

C. Chăm sóc, nuôi dưỡng thiên nhiên.

D. Phá hủy cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Chọn đáp án: A

Câu 7: Việc làm đốt túi nilong sau khi sử dụng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố của thiên nhiên?

A. Môi trường đất.

B. Môi trường nước.

C. Môi trường không khí.

D. Cả A, B, C

Chọn đáp án: C

Câu 8: Gần nhà em công ty D hoạt động, đã nhiều lần người dân ở nơi em ở phản ánh tình trạng công ty D xả nước thải bừa bãi nhưng công ty D vẫn tiếp tục hoạt động, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong tình huống này em và gia đình sẽ làm gì ?

A. Coi như không biết vì không ảnh hưởng đến gia đình mình.

B. Phản ánh tình trạng này tới Chủ tịch xã.

C. Biểu tình không cho công ty D hoạt động.

D. Tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền.

Chọn đáp án: D

Câu 9: Mỗi lần đi chợ, bạn P thường khuyên mẹ mang làn đi mua đồ ăn hoặc túi vải để hạn chế việc sử dụng túi nilong. Hành động của bạn P thể hiện điều gì ?

A. P là người không có ý thức bảo vệ môi trường.

B. P là người sống giả tạo.

C. P là người có ý thức bảo vệ môi trường.

D. P là người vô tâm.

Chọn đáp án: C

Câu 10: Thiên nhiên có vai trò như thế nào đối với cuộc sống của con người ?

A. Cần thiết.

B. Không quan trọng.

C. Không cần thiết.

D. Rất cần thiết.

Chọn đáp án: D

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-7-yeu-thien-nhien-song-hoa-hop-voi-thien-nhien.jsp