Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 8: Sống chan hòa với mọi người

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 8: Sống chan hòa với mọi người

A. Lý thuyết

I. Khái quát nội dung câu chuyện

- Bác là người sống giản dị, chan hòa, yêu thương và quan tâm đến mọi người.

   + Thăm hỏi đồng bào ở mọi nơi.

   + Quan tâm mọi người (từ cụ già đến trẻ nhỏ).

   + Cùng sinh hoạt với mọi người trong cơ quan.

   + Với cụ già đi mấy chục cây số đến gặp Bác, Bác đã ân cần tiếp đón.

   + Bác chia quà cho các cháu thiếu nhi.

   + Tham gia các buổi lễ hội với đồng bào dân tộc...

   + Bác cùng các bác nông dân cày ruộng.

   + Bác cùng ngư dân đánh bắt cá...

⇒ Ý nghĩa: Trong cuộc sống mỗi chúng ta cần vui vẻ, hoà hợp với mọi người. Vì nó giúp ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu, mối quan hệ thêm tốt đẹp

II. Nội dung bài học

2.1. Thế nào là sống chan hòa với mọi người ?

- Sống chan hoà là sống vui vẽ, hoà hợp với mọi người và sẵn sàng tham gia vào những hoạt động chung có ích.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 8: Sống chan hòa với mọi người | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

               Bộ đội giúp dân chống lũ lụt là biểu hiện của sống chan hòa.

- Ví dụ: Tham gia vào các hoạt động tập thể, hoạt động của Đội, của Đoàn; những cuộc giao lưu truyền thống của trường; sống cởi mở, vui vẻ, biết động viên, an ủi khi bố mẹ, anh, chị em, bạn bè gặp khó khăn, có chuyện buồn…

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 8: Sống chan hòa với mọi người | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

               Quyên góp tiền ủng hộ bạn nghèo là biểu hiện của sống chan hòa.

2.2. Ý nghĩa:

- Sống chan hoà sẽ được mọi người quý mến, giúp đỡ.

- Góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

2.3. Cách rèn luyện:

- Nhường nhịn nhau

- Trung thực, thương yêu, tôn trọng, giúp đỡ nhau ân cần.

- Chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm giúp nhau khắc phục nhưng phải tế nhị.

- Tránh vụ lợi, ích kỉ, đố kị ,bao che khuyết điểm cho nhau.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Biểu hiện của sống chan hòa là ?

A. Giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn.

B. Góp ý với bạn bè khi bạn vi phạm kỉ luật..

C. Khuyên góp quần áo cũ cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

D. Cả A, B, C.

Chọn đáp án: D

Câu 2: Biểu hiện của không sống chan hòa với mọi người là ?

A. Không chơi với người nghèo.

B. Không tham gia các hoạt động do nhà trường phát động.

C. Không góp ý cho ai cả vì sợ mất lòng.

D. Cả A, B, C.

Chọn đáp án: D

Câu 3: Câu tục ngữ : Trên kính dưới nhường nói đến điều gì ?

A. Sống chan hòa với mọi người.

B. Tinh thần đoàn kết.

C. Siêng năng, kiên trì.

D. Tự rèn luyện bản thân.

Chọn đáp án: A

Câu 4: Trong lớp em có bạn A mới từ trường khác chuyển về thường bị các bạn trai trong lớp trêu đùa. Trong tình huống đó em sẽ làm gì ?

A. Giúp đỡ bạn làm quen với các bạn trong lớp.

B. Trêu cho bạn khóc.

C. Mặc kệ vì không liên quan đến mình.

D. Không chơi với bạn.

Chọn đáp án: A

Câu 5: Nhân dịp 20/11 nhà trường phát động cuộc thi văn nghệ. Phương lớp trưởng lớp 6c khích lệ các bạn cùng tham gia. Trong lớp Phương phân công những bạn có tài: người viết kịch bản, người diễn xuất, hát, múa. Cả lớp sôi nổi nhiệt tình, duy nhất chỉ có Khanh là không nhập cuộc. Em có nhận xét gì về bạn Khanh ?

A. Khanh là người hòa đồng với mọi người.

B. Khanh là người khinh người.

C. Khanh là người không sống chan hòa với mọi người.

D. Khanh là người sống ích kỉ.

Chọn đáp án: C

Câu 6: Đối với xã hội, Sống chan hòa có ý nghĩa như thế nào ?

A. Góp phần làm cho xã hội tươi đẹp.

B. Góp phần xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

C. Góp phần làm giàu cho đất nước.

D. Góp phần bảo vệ môi trường.

Chọn đáp án: B

Câu 7: Việc làm đốt túi nilong sau khi sử dụng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố của thiên nhiên?

A. Môi trường đất.

B. Môi trường nước.

C. Môi trường không khí.

D. Cả A, B, C

Chọn đáp án: C

Câu 8: Chú Hà lái xe ôm luôn biết giúp đỡ người nghèo. Hành động đó thể hiện điều gì ?

A. Chú Hải là người giả dối.

B. Chú Hải là người sống chan hòa với mọi người.

C. Chú Hải là người sống ích kỉ.

D. Chú Hải là người không vụ lợi.

Chọn đáp án: B

Câu 9: Sống chan hoà là …với mọi người và sẵn sàng tham gia vào những hoạt động chung có ích. Điền vào dấu “…” đó là?

A. Sống ích kỷ, vụ lợi.

B. Sống vui vẻ, hòa hợp.

C. Sống vui tươi, hạnh phúc.

D. Sống ganh ghé, đố kị.

Chọn đáp án: B

Câu 10: Vợ chồng chú Hùng giàu có nhưng không quan tâm đến họ hàng ở quê. Việc làm đó thể hiện điều gì?

A. Vợ chồng chú Hùng là người vô cảm.

B. Vợ chồng chú Hùng là người tham lam.

C. Vợ chồng chú Hùng là người không sống chan hòa với mọi người.

D. Vợ chồng chú Hùng là người không biết điều.

Chọn đáp án: C

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-8-song-chan-hoa-voi-moi-nguoi.jsp