Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 9: Lịch sự, tế nhị

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 9: Lịch sự, tế nhị

A. Lý thuyết

I. Khái quát nội dung câu chuyện

- Bạn không chào: Vô lễ, thiếu lịch sự.

- Bạn chào rất to: Thiếu lịch sự, ko tế nhị.

- Bạn Tuyết lễ phép, khiêm tốn, biết lỗi...lịch sự, tế nhị.

⇒ Ý nghĩa: Lịch sự, tế nhị thể hiện là người có văn hóa, giúp mọi người giao tiếp nhẹ nhàng. Cần phê phán những hành động thiếu lịch sự, tế nhị, vô văn hóa.

II. Nội dung bài học

2.1. Thế nào là lịch sự, tế nhị?

- Lịch sự là những cử chỉ, hành vi dùng trong giao tiếp, ứng xử phù hợp với quy định của xã hội, thể hiện truyền thống đạo đức của dân tộc.

- Tế nhị là sự khéo léo sử dụng những cử chỉ ngôn ngữ trong giao tiếp, ứng xử, thể hiện là con người có hiểu biết, có văn hoá.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 9: Lịch sự, tế nhị | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

                     Chào hỏi người già là hành động giao tiếp lịch sự.

- Những biểu hiện về hành vi giao tiếp lịch sự, tế nhị: biết chào hỏi, giới thiệu, tự giới thiệu, cảm ơn, xin cảm ơn, xin lỗi, nói lời yêu cầu, đề nghị; thể hiện lời nói, hành vi nhã nhặn, từ tốn…

- Lịch sự, tế nhị thể hiện ở lời nói và hành vi giao tiếp, biểu hiện ở sự hiểu biết các phép tắc, những quy định chung của xã hội trong quan hệ giữa con người với con người, thể hiện sự tôn trọng người giao tiếp và những người xung quanh.

2.2. Ý nghĩa của lịch sự, tế nhị:

- Thể hiện sự hiểu biết những phép tắc, quy định chung của xã hội.

- Thể hiện sự tôn trọng người và giao tiếp với những người xung quanh.

- Thể hiện trình độ văn hoá, đạo đức của mỗi người.

2.3. Cách rèn luyện:

- Biết tự kiểm soát bản thân trong giao tiếp, ứng xử.

- Điều chỉnh việc làm, suy nghĩ của mình phù hợp với chuẩn mực xã hội.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Hành động A nói thì thầm với bạn cùng bàn về việc nói xấu bạn B là hành động thể hiện điều gì?

A. Mất lịch sự, tế nhị.

B. Lịch sự, tế nhị.

C. Vô lễ.

D. Sống chan hòa với mọi người.

Chọn đáp án: A

Câu 2: Biểu hiện của lịch sự, tế nhị là?

A. Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên.

B. Cảm ơn khi được người khác giúp đỡ mình.

C. Vào nhà người khác phải gõ cửa.

D. Cả A, B, C.

Chọn đáp án: D

Câu 3: Biểu hiện của mất lịch sự là ?

A. Quát mắng người khác khi không vừa ý.

B. Chào hỏi người lớn tuổi.

C. Giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn.

D. Rèn luyện thể dục, thể thao.

Chọn đáp án: A

Câu 4: Lịch sự là những cử chỉ, hành vi dùng trong giao tiếp, ứng xử… với quy định của xã hội, thể hiện truyền thống đạo đức của dân tộc. Trong dấu “…” đó là ?

A. Hợp lí.

B. Tương ứng.

C. Phù hợp.

D. Khoa học.

Chọn đáp án: C

Câu 5: Tế nhị là… sử dụng những cử chỉ ngôn ngữ trong giao tiếp, ứng xử, thể hiện là con người có hiểu biết, có văn hoá. Trong dấu “…” đó là ?

A. Hành dộng.

B. Hành vi.

C. Sự khôn khéo.

D. Sự khéo léo.

Chọn đáp án: D

Câu 6: Đối với cá nhân, Lịch sự, tế nhị trong giao tiếp ứng xử thể hiện điều gì?

A. Bản lĩnh.

B. Trình độ văn hóa, đạo đức.

C. Khả năng giao tiếp.

D. Trình độ chuyên môn.

Chọn đáp án: B

Câu 7: Biểu hiện của tế nhị là?

A. Nói năng nhẹ nhàng, từ tốn.

B. Biết lắng nghe.

C. Biết xin lỗi.

D. Nhắc nhẹ với học sinh khi vi phạm lỗi.

Chọn đáp án: D

Câu 8: Biểu hiện của lịch sự ?

A. Nói quá to.

B. Nói trống không.

C. Cãi nhau với bạn cùng lớp.

D. Nói năng nhẹ nhàng, từ tốn.

Chọn đáp án: D

Câu 9: Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Câu ca dao nói đến điều gì?

A. Lịch sự, tế nhị.

B. Sống vui vẻ, hòa hợp.

C. Sống vui tươi, hạnh phúc.

D. Sống ganh ghé, đố kị.

Chọn đáp án: A

Câu 10: Hành động hút thuốc lá trong bệnh viện nói đến điều gì?

A. Hành động đẹp.

B. Hành động lịch sự

C. Hành động tế nhị.

D. Hành động mất lịch sự, tế nhị.

Chọn đáp án: D

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-9-lich-su-te-nhi.jsp