Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 10: Tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 10: Tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội

A. Lý thuyết

I. Khái quát nội dung câu chuyện

- Quế chi là học sinh giỏi toàn diện

   + Từ lớp 1 đến lớp 5 đều đạt học sinh giỏi toàn diện.

   + Dịch truyện từ tiếng Pháp ra tiếng việt.

   + Sáng tác truyện ngắn, làm thơ bằng tiếng Pháp.

- Quế Chi tích cực tham gia các hoạt động do trường, lớp phát động.

   + Sáng lập ra nhóm “Những người nói tiếng Pháp trẻ tuổi của trường”.

   + Tham gia các hoạt động Đội, sinh hoạt tập thể…

⇒ Ý nghĩa: Bên cạnh việc chăm chỉ học tập văn hóa chúng ta cần tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn.

II. Nội dung bài học

2.1. Khái niệm

- Tích cực là luôn luôn cố gắng, vượt khó, kiên trì học tập, làm việc và rèn luyện.

- Tự giác là chủ động làm việc, học tập, không cần ai nhắc nhở, giám sát, không do áp lực bên ngoài.

2.2. Những biểu hiện thể hiện tính tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể và hoạt động xã hội.

- Hoạt động tập thể: là những hoạt động do tập thể công đoàn, chi đội, lớp, trường,..tổ chức. Nội dung: Các hoạt động học tập, văn hoá, văn nghệ, vui chơi giải trí, thể dục thể thao...

- Hoạt động xã hội: là những hoạt động có ý nghĩa chính trị xã hội, do các tổ chức chính trị đứng ra tổ chức. Nội dung: liên quan đến các vấn đề toàn xã hội quan tâm có ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội như: Các phong trào xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát triển kinh tế, giữ gìn trật tự trị an, cứu trợ đồng bào lũ lụt, phòng chống Ma tuý, bảo vệ môi trường và các phong trào thi đua yêu nước khác....

2.3. Ý nghĩa của việc tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể, hoạt động xã hội.

- Mở rộng sự hiểu biết về mọi mặt.

- Rèn luyện được kỉ năng cần thiết của bản thân.

- Góp phần xây dựng quan hệ tập thể lành mạnh, thân ái.

- Được mọi người tôn trọng, quý mến.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Bạn N cho rằng chỉ cần học thôi không cần tham gia các hoạt động của lớp, trường tổ chức vì mất thời gian. Em có nhận xét gì về bạn N?

A. N là người vô cảm.

B. N là người không có trách nhiệm.

C. N là người chưa tích cực và tự giác trong các hoạt động tập thể.

D. N là người tích cực tham gia các hoạt động tập thể.

Chọn đáp án: C

Câu 2: Biểu hiện của tự giác, tích cực trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội là ?

A. Dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm cùng mọi người.

B. Ủng hộ đồng bào gặp khó khăn.

C. Tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá.

D. Cả A, B, C.

Chọn đáp án: D

Câu 3: Vào dịp gần Tết trong thôn em phát động mọi người trong thôn quét dọn đường làng ngõ xóm cho sạch đẹp. Các hộ trong thôn tích cực tham gia và hưởng ứng, chỉ có gia đình bà G là không tham gia vì cho rằng mất thời gian. Nếu em là con của bà G em sẽ khuyên bà G như thế nào?

A. Để mẹ tự quyết định.

B. Khuyên mẹ không tham gia vì mất thời gian.

C. Không quan tâm.

D. Khuyên mẹ tham gia quét dọn cùng mọi người vì hoạt động chung.

Chọn đáp án: D

Câu 4: Hành động nào thể hiện chưa tự giác, tích cực trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội là?

A. Nhận giúp đỡ bạn học kém trong lớp.

B. Tham gia các hoạt động thể dục, thể thao của nhà trường.

C. Ở nhà chơi không đi cắm trại cùng lớp.

D. Tham gia viết báo tường nhân dịp 20/11.

Chọn đáp án: C

Câu 5: Tự giác là...làm việc, học tập, không cần ai nhắc nhở, giám sát, không do áp lực bên ngoài. Trong dấu “…” đó là ?

A. Chủ động.

B. Tự ý thức.

C. Tự nhận thức.

D. Tích cực.

Chọn đáp án: A

Câu 6: Tích cực là luôn luôn …học tập, làm việc và rèn luyện? Trong dấu “…” đó là ?

A. Ý thức, tích cực, kiên trì.

B. Cố gắng, ý thức, kiên trì.

C. Tích cực, vượt khó, kiên trì.

D. Cố gắng, vượt khó, kiên trì.

Chọn đáp án: D

Câu 7: Ý nghĩa của việc tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể, hoạt động xã hội là ?

A. Mở rộng sự hiểu biết về mọi mặt, được mọi người tôn trọng, quý mến.

B. Rèn luyện được kỉ năng cần thiết của bản thân .

C. Góp phần xây dựng quan hệ tập thể lành mạnh, thân ái.

D. Cả A, B, C.

Chọn đáp án: D

Câu 8: Vào dịp 20/11 nhà trường phát động phong trào viết báo tường, tại lớp em có bạn D không tham gia viết báo tường với lớp. Trong tình huống này em sẽ làm gì ?

A. Không quan tâm.

B. Khuyên bạn tham gia các hoạt động tập thể để hoàn thiện mình hơn.

C. Khuyên bạn chỉ cần học giỏi không cần tham gia các hoạt động chung.

D. Nói xấu bạn để cả lớp tẩy chay.

Chọn đáp án: B

Câu 9: Mặc dù bạn P bị ốm nhưng bạn vẫn đến cổ vũ văn nghệ cho lớp. Theo em bạn P là người như thế nào ?

A. Bạn P là người cần cù, chăm chỉ.

B. Bạn P là người siêng năng, cần cù.

C. Bạn P là người có ý thức.

D. Bạn P là người tích cực, tự giác trong các hoạt động chung.

Chọn đáp án: D

Câu 10: Bạn E giả vờ ốm để xin cô giáo nghỉ lao động. Hành động đó của E nói lên điều gì?

A. E là người vô trách nhiệm.

B. E là người vô tâm.

C. E là người ích kỷ.

D. E là người không tự giác, tích cực tham gia các hoạt động tập thể.

Chọn đáp án: D

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-10-tich-cuc-tu-giac-trong-hoat-dong-tap-the-va-trong-hoat-dong-xa-hoi.jsp