Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 12: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 12: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em

A. Lý thuyết

I. Khái quát nội dung câu chuyện

- Tết ở làng trẻ SOS được tổ chức như những gia đình bình thường

   + Nhà nào cũng đỏ lửa luộc bánh chưng.

   + Tổ chức đầy đủ các nghi lễ.

   + Được sắm sửa quần áo mới, giày dép,

   + Được mua sắm đầy đủ các loại bánh kẹo, cành đào, thịt gà, dò chả…

   + Cùng đón giao thừa, hát hò vui vẻ…

- Các em được Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm sóc, giáo dục; có sự dạy dỗ, tình thương yêu của những người mẹ trong làng SOS.

⇒ Ý nghĩa: Trẻ em mồ côi trong các làng trẻ SOS được sống hạnh phúc. Đó là quyền của trẻ em ko nơi nương tựa được Nhà nước bảo vệ và chăm sóc.

(Điều 20 của Công ước)

- Ngày 20/11/1989 Công ước về quyền trẻ em được Đại hội đồng LHQ thông qua.

- Ngày 26/01/1990 Việt Nam kí công ước; ngày 20/02/1990 Việt Nam phê chuẩn Công ước.

- Ngày 02/9/1990 Công ước có hiệu lực.

- Ngày 12/8/1991 Nhà nước đã ban hành Luật Bảo vệ, chăm sóc và GD trẻ em. Ngày 15/6/2004, QH thông qua Luật sửa đổi.

- Đến nay, Công ước về quyền trẻ em có 197 quốc gia là thành viên.

"Công ước Liên hợp quốc là một văn bản pháp luật quốc tế nhằm bảo vệ trẻ em".

II. Nội dung bài học

2.1 Các nhóm quyền

a. Nhóm quyền sống còn: Là những quyền được sống và được đáp ứng các nhu cầu cơ bản để tồn tại như được nuôi dưỡng, được chăm sóc sức khoẻ. Ví dụ: Trẻ em được khai sinh ngay sau khi ra đời.

b. Nhóm quyền bảo vệ: Là những quyền nhằm bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức phân biệt đối xử, bị bỏ rơi, bị bóc lột và bị xâm hại. Ví dụ: Trẻ em được bảo vệ các hành vi xâm hại tình dục.

c. Nhóm quyền phát triển: Là những quyền được đáp ứng các nhu cầu cho sự phát triển một cách toàn diện như: được học tập, được vui chơi giải trí, được tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Ví dụ: Trẻ em được học tập và tham gia vui chơi giải trí tại trường học.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 12: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

                  Trẻ em có quyền được vui chơi tại các nơi công cộng.

d. Nhóm quyền tham gia: Là những quyền được tham gia vào những công việc có ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ em như được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình. Ví dụ: Trẻ em có quyền tiếp cận các nguồn thông tin từ internet.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 12: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

                  Trẻ em có quyền tiếp cận các nguồn thông tin thông qua Internet

⇒ Mọi hành vi vi phạm quyền trẻ em như ngược đãi, làm nhục, bóc lột trẻ em đều bị trừng phạt nghiêm khắc.

⇒ Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới kí và phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

2.2 Ý nghĩa

- Mỗi chúng ta cần biết bảo vệ quyền của mình và tôn trọng quyền của người khác.

- Phải thực hiện tốt bổn phận và nghĩa vụ của mình.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Đến nay, Công ước về quyền trẻ em có bao nhiêu thành viên ?

A. 194.

B. 195.

C. 196.

D. 197.

Chọn đáp án: D

Câu 2: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em ra đời năm nào?

A. 1989.

B. 1998.

C. 1986.

D. 1987.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Quyền cơ bản của trẻ em bao gồm các nhóm quyền nào?

A. Nhóm quyền: sống còn, bảo vệ, phát triển và tham gia.

B. Nhóm quyền : sống còn, học tập, phát triển và vui chơi.

C. Nhóm quyền : sống còn, bảo vệ, vui chơi và phát triển.

D. Nhóm quyền : sống còn, vui chơi, giải trí và phát triển.

Chọn đáp án: A

Câu 4: Trẻ em khi sinh ra được tiêm vacxin viêm gan B miễn phí nói đến nhóm quyền nào?

A. Nhóm quyền bảo vệ.

B. Nhóm quyền sống còn.

C. Nhóm quyền phát triển.

D. Nhóm quyền tham gia.

Chọn đáp án: B

Câu 5: Người sử dụng lao động thuê học sinh D 12 tuổi để làm bốc vác hàng hóa. Người sử dụng lao động vi phạm nhóm quyền nào?

A. Nhóm quyền phát triển.

B. Nhóm quyền sống còn.

C. Nhóm quyền bảo vệ.

D. Nhóm quyền tham gia.

Chọn đáp án: C

Câu 6: Tại trường học em được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ chào mừng các ngày kỉ niệm : 20/11, 26/3, 8/3. Các hoạt động đó nói đến nhóm quyền nào ?

A. Nhóm quyền phát triển.

B. Nhóm quyền sống còn.

C. Nhóm quyền bảo vệ.

D. Nhóm quyền tham gia.

Chọn đáp án: A

Câu 7: Tại buổi sinh hoạt lớp, em đứng lên phát biểu quan điểm của mình về việc tổ chức cắm trại nhân dịp kỉ niệm 26/3. Trong tình huống này em đã sử dụng nhóm quyền nào?

A. Nhóm quyền phát triển.

B. Nhóm quyền sống còn.

C. Nhóm quyền bảo vệ.

D. Nhóm quyền tham gia.

Chọn đáp án: D

Câu 8: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em có bao nhiêu điều và bao nhiêu quyền?

A. 54 điều, 29 quyền.

B. 53 điều, 25 quyền.

C. 52 điều, 27 quyền.

D. 51 điều, 23 quyền.

Chọn đáp án: A

Câu 9: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em thể hiện điều gì?

A. Thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đối với trẻ em.

B. Thể hiện sự tôn trọng và bảo vệ đối với trẻ em.

C. Thể hiện sự chăm sóc và bảo vệ đối với trẻ em.

D. Thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đối với trẻ em.

Chọn đáp án: D

Câu 10: Đối với Châu Á, Việt Nam là nước thứ mấy ký Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em?

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 4.

Chọn đáp án: A

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-12-cong-uoc-lien-hop-quoc-ve-quyen-tre-em.jsp