Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 6: Biết ơn

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 6: Biết ơn

A. Lý thuyết

I. Khái quát nội dung câu chuyện

- Chị Hồng biết ơn thầy Phan

   + Chị Hồng viết tay trái; thầy cầm tay phải của chị để viết.

   + Thầy Phan chăm sóc, dạy dỗ chị Hồng ân cần.

- Thầy Phan là người thầy tốt

   + Giúp đỡ chị Hồng luyện viết bằng tay phải.

   + Nhắc nhở chị Hồng khi chị không nghe lời.

⇒ Ý nghĩa: Biết ơn một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta, cần được tiếp tục kế thừa và phát huy, đồng thời cần được giáo dục tới thế hệ trẻ.

II. Nội dung bài học

2.1. Thế nào là biết ơn?

- Biết ơn là sự bày tỏ thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã giúp đỡ mình, những người có công với dân tộc, đất nước.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 6: Biết ơn | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

                        Tặng quà gia đình chính sách thể hiện sự biết ơn.

- Biểu hiện: Hỏi thăm sức khỏe thầy cô giáo nhân dịp 20/11; tặng quà, thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sỹ nhân ngày 27/7…

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 6: Biết ơn | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 6 chọn lọc có đáp án

                        Thăm hỏi thầy cô giáo là biểu hiện của biết ơn

2.2. Ý nghĩa của sự biết ơn

- Biết ơn là một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.

- Tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người.

2.3. Cách rèn luyện

- Trân trọng, luôn ghi nhớ công ơn của người khác đối với mình.

- Làm những việc thể hiện sự biết ơn như: Thăm hỏi, chăm sóc, giúp đỡ, tặng quà, tham gia quyên góp, ủng hộ....

- Phê phán sự vô ơn, bội nghĩa diễn ra trong cuộc sống hằng ngày.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Câu ca dao, tục ngữ nào nói về sự biết ơn?

A. Uống nước nhớ nguồn.

B. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

C. Tôn sư trọng đạo.

D. Cả A, B, C.

Chọn đáp án: D

Câu 2:Câu tục ngữ: “Ăn cháo đá bát” , “Vong ơn bội nghĩa” nói về ?

A. Sự vô ơn.

B. Sự trung thành.

C. Sự đoàn kết.

D. Sự biết ơn.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Hành động nào thể hiện sự biết ơn ?

A. Chăm ngoan học giỏi, nghe lời bố mẹ.

B. Thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sỹ.

C. Thăm hỏi các thầy cô giáo.

D. Cả A, B, C.

Chọn đáp án: D

Câu 4: Biết ơn có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người ?

A. Tạo nên môi trường lành mạnh.

B. Tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người.

C. Giúp mỗi người hoàn thiện mình hơn.

D. Giúp đất nước phát triển.

Chọn đáp án: B

Câu 5: Vào dịp Tết Nguyên Đán, bạn Dũng cùng bố mẹ đi thăm mộ ông bà nội, ông bà ngoại. Hành động đó thể hiện ?

A. Sự biết ơn tới đấng sinh thành.

B. Sự tiếc nuối tới đấng sinh thành.

C. Sự lo lắng tới đấng sinh thành.

D. Sự vô ơn với đấng sinh thành.

Chọn đáp án: A

Câu 6: Biết ơn là...tình cảm và những việc làm đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã giúp đỡ mình, những người có công với dân tộc, đất nước. Điền vào dấu “…” đó là ?

A. sự bày tỏ lòng thành kính.

B. sự bày tỏ lòng biết ơn.

C. sự bày tỏ thái độ trân trọng.

D. sự bày tỏ tình yêu.

Chọn đáp án: C

Câu 7: Đối với hành động mắng chửi cha mẹ, vô lễ với thầy cô giáo…Chúng ta cần phải làm gì?

A. Phê phán, lên án.

B. Động viên, khích lệ.

C. Nhắc nhở, khuyên răn.

D. Cả A và C.

Chọn đáp án: D

Câu 8: Việc bày tỏ lòng tri ân và có những việc làm để đền đáp người đã giúp đỡ mình được gọi là ?

A. Biết ơn.

B. Biết nghĩ.

C. Biết điều.

D. Biết sống.

Chọn đáp án: A

Câu 9: Khi gặp lại thầy giáo cũ M cho rằng không phải chào thầy vì thầy không còn dạy mình nữa. Hành động đó thể hiện ?

A. Sự trung thành.

B. Sự vô ơn.

C. Sự vô tâm.

D. Sự biết ơn.

Chọn đáp án: B

Câu 10: Sắp đến ngày 20/11 em chăm ngoan, cố gắng học giỏi để dâng những bông hoa điểm 9,10. Hành động đó thể hiện điều gì ?

A. Lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo.

B. Lòng trung thành đối với các thầy cô giáo.

C. Tình đoàn kết đối với các thầy cô giáo.

D. Sự vô ơn đối với các thầy cô giáo

Chọn đáp án: A

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 | Trả lời câu hỏi GDCD 6 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-6-biet-on.jsp