Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển

A. Lý thuyết

I.Khái quát nội dung câu chuyện

Việt Nam tham gia vào các tổ chức:

- Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

- Tổ chức y tế thế giới (WHO)

- Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP).

- Tổ chức lương thực và nông nghiệp (FAO).

- Tổ chức giáo dục văn hoá và khoa học liên hợp quốc (UNSCO).

- Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICF).

Việt Nam hợp tác trên các lĩnh vực: Y học, khoa học - kĩ thuật…

⇒ Hợp tác lại để chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

⇒ Ý nghĩa: Việt Nam mong muốn làm bạn với tất cả các dân tộc trên thế giới. Đó là điều mong ước của toàn nhân loại yêu hoà bình trên thế giới. Vấn đề ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính, giảm khói bụi...không phải riêng của một quốc gia nào, mà là của tất cả các quốc gia trên thế giới. Để giải quyết được tất cả các công việc chung đó thì phải có sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ của tất cả mọi người, mọi quốc gia. Hợp tác để cùng phát triển đó là điều tất yếu cần phải có sự hỗ trợ của mỗi quốc gia. Nhưng để có được mqhệ bền chặt cần phải đảm bảo những nguyên tắc nhất định.

II. Nội dung bài học

2.1. Khái niệm

- Hợp tác là chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực nào đó vì mục đích chung.

- Hợp tác phải dựa trên cơ sở bình đẳng đôi bên cùng có lợi và không phương hại đến lợi ích của người khác.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 9 chọn lọc có đáp án

Việt Nam hợp tác ngoại giao với Hàn Quốc.

2.2 Ý nghĩa

Hợp tác giữa các quốc gia nhằm giải quyết các công việc quan trọng và tất yếu: Ô nhiễm môi trường, sự bùng nổ dân số, tình trạng đói nghèo, đẩy lùi những bệnh hiểm nghèo

2.3 Nguyên tắc:

Trong quá trình hợp tác phải đảm bảo các nguyên tắc như: Bình đẳng, tôn trọng, đôi bên cùng có lợi, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau...giải quyết bất hoà và mâu thuẫn bằng thương lượng hoà bình....

2.4 Cách rèn luyện: Học sinh phải rèn luyện tinh thần hợp tác với bạn bè và mọi người xung quanh ngay từ bây giờ, trong học tập, lao động, trong cuộc sống hàng ngày.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: FAO là tổ chức có tên gọi là?

A. Tổ chức Bắc Đại Tây Dương.

B. Tổ chức Liên minh Châu Âu.

C. Tổ chức lương thực thế giới.

D. Tổ chức y tế thế giới.

Đáp án C

Câu 2: APEC có tên gọi là?

A. Liên minh Châu Âu.

B. Liên hợp quốc.

C. Quỹ tiền tệ thế giới.

D. Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Đáp án D

Câu 3: Việt Nam gia nhập Hiệp hội các nước Đông Nam Á nhằm?

A. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

B. Thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

C. Giúp đỡ lẫn nhau dưới hình thức đào tạo và cung cấp các phương tiện nghiên cứu trong các lĩnh vực giáo dục, chuyên môn.kỹ thuật và hành chính.

D. Cả A,B,C.

Đáp án D

Câu 4: Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày tháng năm nào?

A. 28/7/1995.

B. 24/6/1995.

C. 28/7/1994.

D. 27/8/1994.

Đáp án A

Câu 5: Việt Nam tham gia vào diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương nhằm?

A. Tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị.

B. Tăng cường mối quan hệ về văn hóa và giáo dục.

C. Tăng cường mối quan hệ về quốc phòng và an ninh.

D. Cả A,B,C.

Đáp án A

Câu 6: Việt Nam gia nhập WTO vào ngày tháng năm nào?

A. 11/2/2006.

B. 11/1/2007.

C. 13/2/2007.

D. 2/11/2006.

Đáp án B

Câu 7: Chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực nào đó vì mục đích chung được gọi là?

A. Quan hệ.

B. Giao lưu.

C. Đoàn kết.

D. Hợp tác.

Đáp án D

Câu 8: Cơ sở quan trọng của hợp tác là?

A. Bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.

B. Hợp tác, hữu nghị.

C. Giao lưu, hữu nghị.

D. Hòa bình, ổn định.

Đáp án A

Câu 9: Tính đến nay, Việt Nam đã là thành viên của bao nhiêu tổ chức quốc tế ?

A. 61.

B. 62.

C. 63.

D. 64.

Đáp án C

Câu 10: Hợp tác với bạn bè được thể hiện?

A. Cùng giúp nhau giải bài toán khó.

B. Cùng bạn nghiên cứu khoa học.

C. Cùng bạn tổ chức các hoạt động thể thao cho lớp.

D. Cả A,B,C.

Đáp án D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt GDCD 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 10 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 9 ôn hè. Đăng ký ngay!

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 9 | Trả lời câu hỏi GDCD 9 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-6-hop-tac-cung-phat-trien.jsp