Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 4: Các quốc gia cổ đại phương Đông

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 4: Các quốc gia cổ đại phương Đông

A. Lý thuyết

1. Các quốc gia cổ đại phương Đông đã được hình thành ở đâu và từ bao giờ?

• Điều kiện hình thành:

- Cư dân tập trung đông tại lưu vực các dòng sông lớn.

- Nghề nông trồng lúa ngày càng phát triển

- Xuất hiện kẻ giàu, người nghèo

- Nhu cầu trị thủy

⇒ Cuối thiên niên kỉ IV, đầu thiên niên kỉ III TCN: các quốc gia cổ đại phương Đông hình thành (Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc).

2. Xã hội cổ đại phương Đông bao gồm những tầng lớp nào?

Xã hội cổ đại phương Đông bao gồm 3 tầng lớp: Quý tộc, nông dân công xã và nô lệ.

3. Nhà nước chuyên chế cổ đại phương Đông

Chế độ nhà nước do vua đứng đầu. Giúp việc cho vua có máy nhà nước từ trung ương đến địa phương.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Các quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành trên

   A. lưu vực các con sông lớn

   B. các vùng sa mạc lớn

   C. lưu vực các con sông nhỏ

   D. vùng ven biển

Chọn đáp án: A. lưu vực các con sông lớn.

Giải thích: Vì ở đây đất đai phù sa màu mỡ, khí hậu thuận lợi để làm nông nghiệp.

Câu 2: Nhà nước Phương Đông cổ đại được tổ chức theo thể chế gì?

   A. Quân chủ lập hiến

   B. Cộng hòa

   C. Quân chủ chuyên chế

   D. Dân chủ

Chọn đáp án: C. Quân chủ chuyên chế

Giải thích: Nhà nước cổ đại phương Đông do vua đứng đầu, giúp việc cho vua là bộ máy hành chính từ trung ương đến địa phương.

Câu 3: Giai cấp có vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của xã hội phương đông cổ đại là?

   A. Qúy tộc

   B. Nông dân công xã

   C. Nô lệ

   D. Nô tỳ

Chọn đáp án: B. Nông dân công xã

Giải thích: Vì nông dân công xã là bộ phận đông đảo nhất và có vai trò lớn trong sản xuất.

Câu 4: Các quốc gia cổ đại phương Đông được ra đời thời gian nào?

   A. Cuối thiên niên kỷ thứ IV

   B. Cuối thiên niên kỷ thứ V

   C. Cuối thiên niên kỷ thứ III

   D. Cuối thiên niên kỷ thứ I

Chọn đáp án: A. Cuối thiên niên kỷ thứ IV

Giải thích: (Trang 11 – SGK lịch sử 6)

Câu 5: Vua được gọi là Pharaong ở

   A. Ấn Độ

   B. Lưỡng Hà

   C. Hi Lạp

   D. Ai Cập

Chọn đáp án: D. Ai Cập

Giải thích: Pharaong trong tiếng Ai Cập có nghĩa là ngôi nhà lớn. Vì thế người đứng đầu ở đây được gọi là Pharaong mang ý nghĩa như người đứng đầu nhà nước.

Câu 6: Luật Ham-mu-ra-bi của quốc gia nào?

   A. Ai Cập

   B. Ấn Độ

   C. Lưỡng Hà

   D. Trung Quốc

Chọn đáp án: C. Lưỡng Hà

Giải thích: Ở Lưỡng Hà, vua Ham – mu – ra – bi đã ban hành một bộ luật, được khắc trên đá, được gọi là bộ luật Ham – mu – ra – bi.

Câu 7: Phần trên của bia đá khắc bộ luật Ham-mu-ra-bi khắc hình

   A. Vua Ham – mu – ra –bi.

   B. Thần Sa-mát

   C. Thần Mặt trăng

   D. Chiếc cân

Chọn đáp án: B. Thần Sa-mát, vị thần Mặt Trời của Ba-bi-lon cổ.

Câu 8: Ensi là tên gọi của vua ở quốc gia nào?

   A. Ai Cập

   B. Lưỡng Hà

   C. Hi Lạp

   D. Rô-ma

Chọn đáp án: B. Lưỡng Hà.

Giải thích: Ensi theo tiếng Lưỡng Hà có nghĩa là người đứng đầu.

Câu 9: Xã hội cổ đại phương Đông bao gồm mấy tầng lớp nào?

   A. 2      B. 3

   C. 4      D. 5

Chọn đáp án: B. 3

Giải thích: Xã hội cổ đại phương Đông bao gồm 3 tầng lớp là quý tộc, nông dân công xã và nô lệ.

Câu 10: Ai Cập cổ đại được hình thành trên lưu vực của sông

   A. Sông Nin.

   B. Sông Trường Giang.

   C. Sông Ti-gơ-rơ.

   D. Sông Ơ-phơ-rát.

Chọn đáp án: A. Sông Nin

Giải thích: Sông Nin được coi là tặng phẩm của Ai Cập, vì tại đây, Ai Cập cổ đại đã được hình thành và tạo nên một nền văn minh rực rỡ.

Câu 11: Đơn vị kinh tế chủ yếu ở các quốc gia cổ đại phương Đông là

   A. lãnh địa

   B. công xã

   C. làng

   D. thành thị

Chọn đáp án: B. công xã

Giải thích: Nông dân nhận ruộng đất cày cấy từ công xã, vì thế nên được gọi là nông dân công xã.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

cac-quoc-gia-co-dai-phuong-dong.jsp