Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 6: Văn hóa cổ đại

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 6: Văn hóa cổ đại

A. Lý thuyết

1. Các dân tộc phương Đông thời cổ đại đã có những thành tựu văn hóa gì?

- Thiên văn: tri thức đầu tiên về thiên văn, sáng tạo ra lịch, làm đồng hồ đo thời gian.

- Chữ viết: chữ tượng hình, được viết trên giấy Papirus, mai rùa, thẻ tre,…

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 6: Văn hóa cổ đại | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

- Toán học: Phép đếm đến 10, số Pi – 3,16.

- Kiến trúc: xây dựng nên những công trình kiến trúc đồ sộ như kim tự tháp cổ ở Ai Cập, thành Ba – bi – lon ở Lưỡng Hà.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 6: Văn hóa cổ đại | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

2. Người Hi Lạp và Rô – ma đã có những đóng góp gì về văn hóa?

- Sáng tạo ra Dương lịch dựa vào sự chi chuyển của Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời.

- Chữ viết: Sáng tạo ra hệ chữ cái a,b,c.

- Khoa học: đạt tới trình độ cao trong nhiều lĩnh vực, nhiều nhà khoa học nổi tiếng như Ta – lét, Pi- ta – go,… đặt nền móng cho nhiều ngành khoa học sau này.

- Kiến trúc: nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng còn được bảo tồn đến ngày nay.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 6: Văn hóa cổ đại | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Người Ai Cập cổ đại đã tính được số pi bằng

   A. 3,14

   B. 3,15

   C. 3,16

   D. 3,17

Chọn đáp án: C. 3,16

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 17

Câu 2: Dựa vào sự di chuyển của Trái Đất quay xung quanh mặt trời là cách tính của

   A. Dương lịch

   B. Âm lịch

   C. Phật lịch

   D. Công lịch

Chọn đáp án: A. Dương lịch

Giải thích: Dựa vào sự di chuyển của Trái Đất quay xung quanh mặt trời, người Hi Lạp và Rôma đã tính được một năm có 365 ngày 6 giờ, chia thành 12 tháng.

Câu 3: Những bộ sử thi nổi tiếng của Hi Lạp là

   A. I-li-at và Ô-đi-xê

   B. Ơ đíp làm vua

   C. Ô-re-xti

   D. Ô-đi-xê

Chọn đáp án: A. I-li-at và Ô-đi-xê

Giải thích: Nền văn học Hi Lạp được cả thế giới biết đến với những bộ sử thi nổi tiếng của người Hô-me là I-li-at và Ô-đi-xê.

Câu 4: Đấu trường Cô-li-dê ở đâu?

   A. Hi Lạp

   B. Ai Cập

   C. Rôma

   D. Lưỡng Hà.

Chọn đáp án: C. Rôma

Giải thích: SGK Lịch sử 6 – trang 18

Câu 5: Người phương Đông cổ đại đều dùng chữ

   A. Latinh

   B. tượng thanh

   C. tượng ý

   D. tượng hình

Chọn đáp án: D. tượng hình.

Câu 6: Chữ tượng hình được viết đầu tiên trên

   A. Thẻ tre

   B. Giấy Papirus

   C. Giấy tre mỏng.

   D. Đất sét

Chọn đáp án: B. Giấy Papirus

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 16.

Câu 7: Thành Babilon ở

   A. Hi Lạp

   B. Ai Cập

   C. Rôma

   D. Lưỡng Hà.

Chọn đáp án: D. Lưỡng Hà.

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 16

Câu 8: Người Hy Lạp và Rô ma sáng tạo ra

   A. Chữ cái a, b, c

   B. Pi = 3,14

   C. Hình học

   D. Chữ viết

Chọn đáp án: A. Chữ cái a,b,c

Câu 9: Phép đếm từ 1 đến 10 là phát minh của

   A. Ai Cập

   B. Rô ma

   C. Hy Lạp

   D. Ấn Độ

Chọn đáp án: A. Ai Cập

Giải thích: SGK Lịch sử 6 – trang 17

Câu 10: Đền Pác-tê-nông ở đâu?

   A. A-ten

   B. Rô – ma

   C. Lưỡng Hà

   D. Ai Cập

Chọn đáp án: A. A-ten

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 18.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

van-hoa-co-dai.jsp