Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 53: Môi trường sống và sự vận động di chuyển

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 53: Môi trường sống và sự vận động di chuyển

A. Lý thuyết

Sự vận động và di chuyển là một đặc điểm cơ bản để phân biệt động vật với thực vật. Nhờ có khả năng di chuyển mà động vật có thể đi tìm thức ăn, bắt mồi, tìm môi trường sống thích hợp, tìm đối tượng sinh sản và lẩn tránh kẻ thù.

I. CÁC HÌNH THỨC DI CHUYỂN

Mỗi loài động vật có thể có nhiều hình thức di chuyển khác nhau : bò, đi, chạy, nhảy, bơi, bay… phụ thuộc vào tập tính và môi trường sống của chúng.

Bảng. Các hình thức di chuyển của động vật

Động vật Leo trèo Đi chạy Nhảy Bơi Bay
kenkenpham | Lý thuyết đầy đủ nhất
kenkenpham | Lý thuyết đầy đủ nhất
kenkenpham | Lý thuyết đầy đủ nhất
kenkenpham | Lý thuyết đầy đủ nhất
kenkenpham | Lý thuyết đầy đủ nhất
kenkenpham | Lý thuyết đầy đủ nhất
kenkenpham | Lý thuyết đầy đủ nhất
kenkenpham | Lý thuyết đầy đủ nhất
kenkenpham | Lý thuyết đầy đủ nhất

II. SỰ TIẾN HÓA CƠ QUAN DI CHUYỂN

Trong quá trình phát triển giới Động vật, sự hoàn chỉnh cơ quan vận động di chuyển thể hiện ở sự phức tạp hóa các chi thành những bộ phận khớp động với nhau (sự phân đốt) để đảm bảo sự cử động phong phú của chi. Sự phân hóa các chi đảm nhiệm các chức năng khác nhau (chân bò, chân nhảy ở châu chấu) đảm bảo cho sự vận động có hiệu quả. Sự hoàn thiện cơ quan di chuyển ở Động vật có xương sống giúp thích nghi với các hình thức di chuyển ở những điều kiện sống khác nhau.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 53: Môi trường sống và sự vận động di chuyển | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

Bảng. Sự phức tạp hóa và phân hóa cơ quan di chuyển ở động vật

Đặc điểm cơ quan di chuyển Tên động vật
Chưa có cơ quan di chuyển, có đời sống bám, sống cố định San hô, hải quỳ
Chưa có cơ quan di chuyển, di chuyển chậm, kiểu sâu đo Thủy tức
Cơ quan di chuyển còn rất đơn giản (mấu lồi cơ và tơ bơi) Rươi
Cơ quan di chuyển đã phân hóa thành chi đốt Rết, thằn lằn
Cơ quan di chuyển được phân hóa thành các chi có cấu tạo và chức năng khác nhau 5 đôi chân bò và 5 đôi chân bơi Tôm
2 đôi chân bò, 1 đôi chân nhảy Châu chấu
Vây bơi với các tia vây Cá chép
Chi năm ngón có màng bơi Ếch
Cánh được cấu tạo bằng lông vũ Chim
Cánh được cấu tạo bằng màng da Dơi
Bàn tay, bàn chân cầm nắm Khỉ, vượn

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Nhờ có khả năng di chuyển mà động vật có thể

a. Đi tìm thức ăn, bắt mồi.

b. Tìm môi trường sống thích hợp

c. Tìm đối tượng sinh sản và lẩn tránh kẻ thù.

d. Tất cả các ý trên đúng

Nhờ có khả năng di chuyển mà động vật có thể đi tìm thức ăn, bắt mồi, tìm môi trường sống thích hợp, tìm đối tượng sinh sản và lẩn tránh kẻ thù.

→ Đáp án d

Câu 2: Châu chấu có hình thức di chuyển

a. Bò, nhảy

b. Nhảy, bay

c. Bay, bò

d. Bò, nhảy và bay

Châu chấu có 3 hình thức di chuyển là bò, bay, nhảy đồng thời bằng 2 chân sau

→ Đáp án d

Câu 3: Đặc điểm cơ quan di chuyển của san hô và hải quỳ là

a. Chưa có cơ quan di chuyển, di chuyển chậm, kiểu sâu đo

b. Cơ quan di chuyển đã phân hóa thành chi đốt

c. Chưa có cơ quan di chuyển, có đời sống bám, sống cố định

d. Cơ quan di chuyển được phân hóa thành các chi có cấu tạo và chức năng khác nhau

San hô và hải quỳ chưa có cơ quan di chuyển, có đời sống bám, sống cố định.

→ Đáp án c

Câu 4: Loài nào có cơ quan di chuyển là 5 đôi chân bò và 5 đôi chân bơi

a. Tôm

b. Châu chấu

c. Nhện

d. Ếch

Tôm có cơ quan di chuyển được phân hóa: có 5 đôi chân bò và 5 đôi chân bơi.

→ Đáp án a

Câu 5: Hình thức di chuyển nào KHÔNG có ở vịt trời

a. Bơi

b. Nhảy

c. Bay

d. Đi lại

Vịt trời có nhiều hình thức di chuyển: bơi, bay hay đi lại.

→ Đáp án b

Câu 6: Đặc điểm cơ quan di chuyển của rết là

a. Cơ quan di chuyển còn rất đơn giản (mấu lồi cơ và tơ bơi)

b. Chưa có cơ quan di chuyển, di chuyển chậm, kiểu sâu đo

c. Cơ quan di chuyển đã phân hóa thành chi đốt

d. Cơ quan di chuyển được phân hóa thành các chi có cấu tạo và chức năng khác nhau

Rết có chi bên phân đốt, nhờ đó mà sự cử động của chi đa dạng hơn.

→ Đáp án c

Câu 7: Loài nào có cơ quan di chuyển là cánh da

a. Chim

b. Dơi

c. Chim hải âu

d. Cú

Dơi di chuyển bằng cánh được cấu tạo bằng màng da

→ Đáp án b

Câu 8: Loài nào có cơ quan di chuyển là chi năm ngón, có màng bơi

a. Ếch

b. Cá chép

c. Cá sấu

d. Rết

Ếch có cơ quan di chuyển là chi năm ngón có màng bơi thích nghi với đời sống bơi lội.

→ Đáp án a

Câu 9: Loài nào di chuyển chậm, kiểu sâu đo

a. San hô

b. Hải quỳ

c. Rươi

d. Thủy tức

Thủy tức chưa có bộ phận di chuyển phân hóa. Chúng di chuyển chậm kiểu sâu đo.

→ Đáp án d

Câu 10: Cơ quan di chuyển của khỉ, vượn là

a. 5 đôi chân bò và 5 đôi chân bơi

b. Bàn tay, bàn chân cầm nắm

c. Cơ quan di chuyển kiểu phân đốt

d. Chi năm ngón, có màng bơi

Khỉ, vượn di chuyển leo trèo nhờ có bàn tay, bàn chân cầm nắm.

→ Đáp án b

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 7 | Soạn Sinh học 7 được biên soạn bám sát nội dung sgk Sinh học lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

moi-truong-song-va-su-van-dong-di-chuyen.jsp