Bài tập có lời giải trang 72, 73, 74 SBT Sinh học 7

Bài tập có lời giải trang 72, 73, 74 SBT Sinh học 7

Bài 1 trang 72 SBT Sinh học 7: Hãy chọn những nội dung về đặc điểm hình dạng và cấu tạo ngoài ở cột c, phù hợp với môi trường sống ở cột A rồi điển (a, b, c...) vào cột B.

Bài tập có lời giải trang 72, 73, 74 SBT Sinh học 7 | Giải sách bài tập Sinh học 7 hay nhất tại VietJack

Lời giải:

Quảng cáo
Bài tập có lời giải trang 72, 73, 74 SBT Sinh học 7 | Giải sách bài tập Sinh học 7 hay nhất tại VietJack

Bài 2 trang 73 SBT Sinh học 7: Hãy điền các thông tin phù họp về sự sinh sản và phát triển có biên thái ỏ ếch vào bảng sau :

Mùa sinh sảnSự sinh sảnHiệu suất sinh sảnPhát triển có biến thái ở ếch
Ếch trưởng thành

Lời giải:

Mùa sinh sảnSự sinh sảnHiệu suất sinh sảnPhát triển có biến thái ở ếch
Ếch trưởng thànhCuối xuân, sau những trận mưa rào đầu hạẾch đực và ếch cái ghép đôi bên bờ nước để đẻ. Êch cái đẻ đến đâu, ếch đực tưới tinh đến đó để trứng được thụ tinh. Đó là sự thụ tinh ngoàiThấpTrứng được thụ tinh tập trung thành đám chất nhầy nổi trên mặt nước và phát triển nở thành nòng nọc có đuôi, sau đó mọc 2 chi sau rổi thêm 2 chi trước vẫn sống trong nước cuối cùng rụng đuôi trở thành ếch con

Bài 3 trang 73 SBT Sinh học 7: Trình bày đặc điểm chung về đời sống, cấu tạo ngoài và sinh sản của ếch đồng.

Lời giải:

Ếch đồng thuộc lớp Lưỡng cư, có những đặc điểm thích nghi với đời sống vừa ở nước vừa ở cạn. Chúng di chuyển trên cạn nhờ bốn chi có ngón, thở bằng phổi và qua lớp da ẩm ướt, mắt có mi, tai có màng nhĩ, song vẫn còn mang nhiều đặc điểm thích nghi với đời sống dưới nước : đầu dẹp nhọn khớp với thân thành một khối rẽ nước khi bơi, chi sau có màng bơi ; da tiết chất nhầy làm giảm ma sát khi bơi. Ếch là động vật biến nhiệt. Ếch đẻ trứng và thụ tinh ngoài, phát triển có biến thái.

Bài 4 trang 74 SBT Sinh học 7: Tại sao đã có phổi mà ếch lại thỏ bằng da là chủ yếu ?

Lời giải:

Phổi ếch cấu tạo đơn giản, nên ngoài thở bằng phổi, ếch còn thở bằng da (da ếch có khả năng vận chuyển 51% 02 và 86% C02). Trên da ếch có rất nhiều mao mạch, trong không khí hoà tan vào chất nhầy trên da ếch, thấm qua da lọt vào các mao mạch, còn C02 được thải ra theo con đường ngược lại. Nếu da ếch thiếu nước, bị khô ếch sẽ chết.

Bài 5 trang 74 SBT Sinh học 7: Bộ xương của ếch gồm nhũng xuung nào ? Bộ xương và các cơ có vai trò gì đối với co thể ếch ?

Lời giải:

Bộ xương của ếch gồm xương đầu, cột sống, xương đai vai, các xương chi trước và chi sau.

Bộ xương là khung xương nâng đỡ cơ thể, là nơi bám của cơ giúp cho sự di chuyển của ếch, trong đó phát triển nhất là cơ đùi và cơ bắp giúp ếch nhảy và bơi. Bộ xương cũng tạo thành các khoang bảo vệ não bộ, tuỷ và các nội quan.

Bài 6 trang 74 SBT Sinh học 7: Hãy nêu các đặc điểm chung của lớp Lưỡng cư.

Lời giải:

Lưỡng cư là những động vật có xương sống, cấu tạo thích nghi với đời sống vừa ở nước, vừa ở cạn. Da trần và ẩm ướt, di chuyển bằng bốn chi, hô hấp bằng phổi và da, có hai vòng tuần hoàn, tim 3 ngăn, tâm thất chứa máu pha, là động vật biến nhiệtSinh sản trong môi trường nước, thụ tinh ngoài, nòng nọc phát triển qua biến thái.

Bài 7 trang 74 SBT Sinh học 7: Nêu vai trò của lưỡng cư trong tự nhiên và đời sống con người.

Lời giải:

Lưỡng cư có ích cho nông nghiệp vì chúng tiêu diệt sâu bọ phá hại mùa màng vể ban đêm. Lưỡng cư còn tiêu diệt sinh vật trung gian gây bệnh như ruồi, muỗi...

Lưỡng cư có giá trị thực phẩm, thịt ếch đồng là thực phẩm đặc sản. Bột cóc dùng làm thuốc chữa suy dinh dưỡng ở trẻ em. Nhựa cóc chế lục thần hoàn chữa kinh giật. Ếch đồng là vật thí nghiệm trong sinh lí học, ếch giun có giá trị thẩm mĩ và khoa học, cá cóc Tam Đảo làm cảnh và ngâm rượu thuốc có giá trị.

Lưỡng cư là một mắt xích trong chuỗi thức ăn, đảm bảo sự cân bằng sinh thái của các hệ sinh thái trong tự nhiên.

Quảng cáo

Các bài giải bài tập sách bài tập Sinh học 7 (SBT Sinh học 7) khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập sách bài tập Sinh học lớp 7 | Giải SBT Sinh học 7 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung SBT Sinh học 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

chuong-6-nganh-dong-vat-co-xuong-song.jsp

Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học