Bài tập tự luận trang 75, 76 SBT Sinh học 7

Bài tập tự luận trang 75, 76 SBT Sinh học 7

Bài 1 trang 75 SBT Sinh học 7: Tại sao ếch nhái phải luôn sống ở nơi có độ ẩm cao ?

Lời giải:

Quảng cáo

Ếch nhái sống vừa ở nước vừa ở cạn. Mặc dù có phổi nhưng vẫn phải hô hấp bằng da khi lên cạn, do phổi ếch có cấu tạo đơn giản, ít phế nang, không đáp ứng được nhu cầu năng lượng của cơ thể. Da ếch phải luôn giữ ẩm ướt mới có thể tiến hành trao đổi khí được. Vì vậy, ếch nhái luôn sống ở nơi có độ ẩm cao.

Bài 2 trang 75 SBT Sinh học 7: Phân biệt vòng tuần hoàn đơn với vòng tuần hoàn kép. Hệ tuần hoàn của lưỡng cư là hệ tuần hoàn đơn hay kép. Hệ tuần hoàn của lưỡng cư có ưu điểm gì so với hệ tuần hoàn của cá ?

Lời giải:

Vòng tuần hoàn đơn là trong vòng tuần hoàn máu qua tim một lần. Vòng tuần hoàn kép là vòng tuần hoàn máu qua tim hai lần. Hệ tuần hoàn của lưỡng cư là hệ tuần hoàn kép.

Tuần hoàn máu trong hệ tuần hoàn kép của lưỡng cư có ưư điểm so với hệ tuần hoàn của cá là : máu từ cơ quan trao đổi khí trở về tim và được tim bơm đi, do vậy tạo ra áp lực đẩy máu đi rất lớn, tốc độ máu chảy nhanh và máu đi được xa. Điều này làm tăng hiệu quả cung cấp O2 và chất dinh dưỡng cho tế bào, đồng thời thải nhanh các chất thải ra ngoài.

Bài 3 trang 75 SBT Sinh học 7: Hãy điền các thông tin phù hợp vào bảng về sự đa dạng thành phần loài của lớp Lưỡng cư.

Bài tập tự luận trang 75, 76 SBT Sinh học 7 | Giải sách bài tập Sinh học 7 hay nhất tại VietJack

Lời giải:

Bài tập tự luận trang 75, 76 SBT Sinh học 7 | Giải sách bài tập Sinh học 7 hay nhất tại VietJack

Bài 4 trang 76 SBT Sinh học 7: Điền các thông tin phù hợp vào các ô trống thể hiện sự tiến hoá của hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ hô hấp của lớp Lưỡng cư so với lớp Cá trong bảng sau :

Hệ cơ quanĐặc điểm cấu tạo thể hiện sự tiến hoá
Hệ tuần hoàn
Hệ hô hấp
Hệ thần kinh

Lời giải:

Hệ cơ quanĐặc điểm cấu tạo thể hiện sự tiến hoá
Hệ tuần hoànCá một vòng tuần hoàn, tim hai ngăn, máu nuôi cơ thể đỏ thẫm. Lưỡng cư hai vòng tuẩn hoàn, máu đi qua tim hai lần nên áp lực của máu và vận tốc dòng chảy cao, vòng tuần hoàn nhỏ qua phổi giúp tăng hiệu quả trao đổi khí; tim 3 ngăn, máu nuôi cơ thể máu pha
Hệ hô hấpCá hô hấp bằng mang. Lưỡng cư xuất hiện phổi chưa hoàn chỉnh song cũng làm tăng bề mặt trao đổi khí
Hệ thần kinhCá có não trước, não giữa, hành tuỷ, tuỷ sống kém phát triển. Lưỡng cư có 2 bán cầu não phát triển hơn lớp Cá

Bài 5 trang 76 SBT Sinh học 7: Em hãy thiết kế một thí nghiệm chứng tỏ có sự hô hấp qua da của ếch.

Lời giải:

Bắt một con ếch nhốt vào trong một chiếc bình, rồi đổ nước có hoà tan nhiều khí CO2 (hoặc nước hoà tan nhiều khói thuốc lá). Mực nước ngập nửa thân ếch, nghĩa là mũi ếch vẫn có thể hô hấp khí trời. Chỉ sau ít phút ếch sẽ giãy giụa và sau đó mê man ngất đi. Điều đó chứng tỏ không khí có nhiều CO2 đã thấm qua da ếch vào đầu độc ếch.

Quảng cáo

Các bài giải bài tập sách bài tập Sinh học 7 (SBT Sinh học 7) khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập sách bài tập Sinh học lớp 7 | Giải SBT Sinh học 7 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung SBT Sinh học 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

chuong-6-nganh-dong-vat-co-xuong-song.jsp

Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học