Bài tập tự luận trang 130 SBT Sinh học 9

Bài tập tự luận trang 130 SBT Sinh học 9

Bài 1 trang 130 SBT Sinh học 9: Tài nguyên rừng thuộc loại tài nguyên tái sinh hay không tái sinh ? Tại sao ?

Lời giải:

Quảng cáo

- Trong tự nhiên có các dạng tài nguyên thiên nhiên như sau :

+ Tài nguyên tái sinh.

+ Tài nguyên không tái sinh.

- Tài nguyên rừng gồm đất, nước, không khí, thực vật, động vật... Các tài nguyên này được con người khai thác và sử dụng phục vụ cho mình. Nếu được khai thác và sử dụng hợp lí, nguồn tài nguyên rừng sẽ không bị cạn kiệt và sẽ được phục hồi. Vì vậy, tài nguyên rừng thuộc dạng tài nguyên tái sinh. Ví dụ, chúng ta vừa bảo vệ các khu rừng cấm khai thác, vừa khai thác cây rừng, vừa trồng cây rừng mới... Như vậy, rừng sẽ phục hồi sau mỗi lần khai thác.

Bài 2 trang 130 SBT Sinh học 9: Rừng có vai trò như thế nào trong việc bảo vệ tài nguyên đất và nước ?

Lời giải:

Trong tự nhiên, hệ sinh thái rừng là một trong những hệ sính thái có tầm quan trọng đặc biệt đối với cuộc sống của con người và các sinh vật khác trên hành tinh của chúng ta.

Rừng cây có vai trò quan trọng đối với việc hình thành đất và bảo vệ đất. Để tồn tại và phát triển cây rừng cần hấp thụ nước và muối khoáng trong đất nhưng đất rừng không bị bạc màu, khô cằn vì xác sinh vật chết bị phân huỷ và cung cấp trở lại một lượng chất khoáng cho đất rừng, đồng thời nhờ có cây rừng mà đất không bị rửa trôi, không bị xói mòn và không bị mất nước, duy trì nước ngầm, chống hạn hán và lũ lụt. Ngoài ra, rừng còn là một điều kiện thuận lợi cho tuần hoàn nước trên Trái Đất.

Bài 3 trang 130 SBT Sinh học 9: Nguồn năng lượng nào được gọi là nguồn năng lượng sạch ? Vì sao ?

Lời giải:

- Các nguồn năng lượng sạch : năng lượng ánh sáng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thuỷ triều, năng lượng nhiệt trong lòng đất...

- Các nguồn năng lượng trên được gọi là năng lượng sạch vì khi sử dụng chúng không gây ô nhiễm môi trường.

Bài 4 trang 130 SBT Sinh học 9: Nguồn tài nguyên thiên nhiên không phải là vô tận. Chúng ta khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên như thế nào để phát triển bền vững ?

Lời giải:

- Nguồn tài nguyên thiên nhiên không phải là vô tận : than đá khai thác rồi sẽ hết, dầu mỏ khai thác rồi cũng hết, khí đốt tự nhiên cũng vậy... Hiện nay, việc khai thác cây rừng, săn bắt động vật đang diễn ra khá phức tạp. Nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên rừng là rất lớn... Tất cả những hiện tượng nêu trên sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ hiện tại và các thế hệ mai sau.

- Đế phát triển bền vững, chúng ta cần phải khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lí và tiết kiệm, vừa đáp ứng nhu cầu củi xã hội hiện tại, vừa đảm bảo duy trì lâu dài các nguồn tài nguyên thién nhiên cho các thế hệ mai sau.

Bài 5 trang 130 SBT Sinh học 9: Giữ gìn thiên nhiên hoang dã là như thế nào và vai trò của nó trong việc duy trì cân bằng sinh thái là gì ?

Lời giải:

Hiện nay, môi trường tự nhiên ở nhiều vùng trên Trái Đất có nguy cơ ngày càng suy thoái. Nguy cơ này đã gây ra biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt ... Các hiện tượng này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Vấn đẽ đặt ra cấp bách hiện nay là phải bảo vệ môi trường tự nhiên - môi trường sống của con người, trong đó việc quan trọng là giữ gìn thiên nhiên hoang dã.

Giữ gìn thiện nhiên hoang dã là bảo vệ các loài sinh vật và môi trường sống của chúng. Để bảo vệ các loài sinh vật và môi trường sống của chúng, mái người cần có ý thức và trách nhiệm thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường, tham gia trồng cây, gây rừng... Kết quả của công việc này là tránh được ở nhiễm môi trường, tránh được sự cạn kiệt tài nguyên... Đây là cơ sở để duy trì cân bằng sinh thái.

Bài 6 trang 130 SBT Sinh học 9: Hiệu quả của biện pháp trồng cây, gây rừng đối với những vùng đất trống, đồi núi trọc là gì ?

Lời giải:

Trồng cây, gây rừng trên những vùng đất trống, đồi núi trọc có hiệu quả hạn chế xói mòn đất, giữ ẩm cho đất, hạn chế hạn hán, lũ lụt... tạo môi trường sống cho nhiều loài sinh vật và tăng mức độ đa dạng sinh học. Đồng thời, góp phần cải tạo khí hậu, làm trong sạch không khí, giữ bằng sinh thái...

Bài 7 trang 130 SBT Sinh học 9: Hoàn thành bảng về sự phân chia các nhóm thực vật và động vật dựa vào giới hạn sinh thái.

Nhân tố sinh tháiCác nhóm thực vậtCác nhóm động vật
Ánh sáng
Nhiệt độ
Độ ẩm

Lời giải:

Nhân tố sinh tháiCác nhóm thực vậtCác nhóm động vật
Ánh sáng

- Nhóm cây ưa sáng

- Nhóm cây ưa bóng

- Nhóm động vật ưa sáng

- Nhóm động vật ưa tối

Nhiệt độ- Thực vật biến nhiệt

- Nhóm động vật biến nhiệt

- Nhóm động vật hằng nhiệt

Độ ẩm

- Nhóm cây ưa ẩm

- Nhóm cây chịu hạn

- Nhóm động vật ưa ẩm

- Nhóm động vật ưa khô

Bài 8 trang 130 SBT Sinh học 9: Theo Luật Bảo vệ môi trường, khi vi phạm các điều cấm của Luật Bảo vệ môi trường, gây ra sự cố môi trường thì tổ chức và cá nhân có trách nhiệm như thế nào ?

Lời giải:

Theo Luật Bảo vệ môi trường, khi vi phạm các điều cấm của Luật Bảo vệ môi trường, gây ra sự cố môi trường thì tổ chức và cá nhân bị xử phạt và phải chi phí hoặc đền bù cho việc gây ra sự cố môi trường.

Bài 9 trang 130 SBT Sinh học 9: Luật Bảo vệ môi trường có quy định gì đối với việc săn bắt động vật hoang dã ?

Lời giải:

Luật Bảo vệ môi trường có quy định : nghiêm cấm săn bắt động vật hoang dã. Vì vậy, mọi hành vi săn bắt, vận chuyển và buôn bán động vật hoang dã (còn sống hay đã chết) đều là những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Bài 10 trang 130 SBT Sinh học 9: Trách nhiệm của mỗi người trong việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường là gì?

Lời giải:

- Thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người, trong đó có học sinh.

- Để thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường, mỗi người cần :

+ Tìm hiểu, nghiên cứu các quy định của Luật.

+ Có ý thức tự giác thực hiện các điều của Luật để phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật.

+ Có ý thức vận động mọi người cùng tham gia.

Quảng cáo

Các bài giải bài tập sách bài tập Sinh học 9 (SBT Sinh học 9) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập sách bài tập Sinh học lớp 9 | Giải SBT Sinh học 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung SBT Sinh học 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

chuong-4-bao-ve-moi-truong.jsp

Nhóm hỏi bài 2k6