Bài 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 trang 30, 31 SBT Tin học 9

Bài 4: Tìm hiểu thư điện tử

Bài 4 trang 30 SBT Tin học 9: Trong số các địa chỉ dưới dây, những địa chỉ nào là địa chỉ thư điện tử?

(A) thanhhang@yahoo.com

(B) vnexpress.net

(C) http://mail.google.com

(D) thutrang@gmail.com.

Lời giải:

Quảng cáo

Đáp án: A và D. Địa chỉ thư điện tử phải có kí tự @. Các địa chỉ khác là địa chỉ website.

Bài 5 trang 30 SBT Tin học 9: Các trang web nào sau đây vừa có công cụ tìm kiếm, vừa cho phép đăng kí tài khoản thư điện tử?

(A) Google: http://www.google.com.vn/

(B) Yahoo: http://www.yahoo.com/

(C) MSN: http://www.msn.com/

(D) Wikipedia: http://www.wikipedia.org/

Đáp án: A, B và C.

Bài 6 trang 30 SBT Tin học 9: Một người đã tạo một hộp thư điện tử trên trang web www.google.com.vn. Khi đó, ta nói rằng người này

(A) đã cài đặt trên máy tính dịch vụ thư điện tử Gmail.

(B) không thể tạo thêm một hộp thư điện tử của các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử khác như Yahoo.

(C) đã đăng kí một tài khoản (acccount) thư điện tử với máy chủ thư điện tử Gmail trước khi nhận và gửi thư.

(D) chỉ có thể thực hiện việc đăng nhập tài khoản thư điện tử trên máy chủ Gmail khi máy tính đang được kết nối vào mạng Internet.

Hãy chỉ ra các phương án ghép sai.

Đáp án: A và B. A sai vì người đó không cài đặt trên máy tính của mình bất cứ một phần mềm nào mà sử dụng trình duyệt web để tương tác với máy chủ Gmail. B sai vì ta có thể tạo nhiều địa chỉ thư điện tử khác nhau trên cùng một máy chủ thư điện tử và trên các máy chủ thư điện tử khác nhau.

Bài 7 trang 30 SBT Tin học 9: Với thư điện tử, em có thể đính kèm thông tin thuộc dạng nào?

(A) Văn bản và hình ảnh.

(B) Văn bản và âm thanh.

(C) Văn bản và phim.

(D) Văn bản, hình ảnh, âm thanh và phim.

Hãy chọn câu trả lời đúng nhất.

Đáp án: D

Bài 8 trang 31 SBT Tin học 9: Cách nào dưới đây là cách tốt nhất để biết địa chỉ thư điện tử của bạn em, nếu em và bạn em đã trao đổi thư điện tử với nhau?

(A) Tìm trong danh bạ địa chỉ của hệ thống thư điện tử.

(B) Thử một địa chỉ thư điện tử bất kì nào đó.

(C) Gọi điện cho bạn để hỏi.

(D) Sử dụng máy tìm kiếm Google để tìm trên Internet.

Đáp án: A. Các hệ thống thư điện tử thường có công cụ được gọi là danh bạ (tiếng Anh là contact) để lưu lại địa chỉ thư điện tử. Với Gmail, mỗi lần em đọc thư và sử dụng các nút Trả lời (Reply), Trả lời tất cả (Reply to All) hoặc Chuyển tiếp (Forward), địa chỉ thư điện tử sẽ được tự động lưu vào danh bạ của em. Ngoài ra, em có thể tự tạo và lưu các mục trong danh bạ.

Bài 9 trang 31 SBT Tin học 9: Sau khi gửi thư điện tử cho bạn, em nhận được thông báo từ hệ thống thư điện tử cho biết không thể chuyển thư điện tử em đã gửi tới người nhận. Hãy chọn những lí do đúng.

(A) Em ghi sai địa chỉ hộp thư điện tử của người nhận mà địa chỉ này không tồn tại trên mạng.

(B) Người nhận đã dùng một địa chỉ thư điện tử khác.

(C) Người nhận chưa mở thư ra đọc.

(D) Hộp thư điện tử của người nhận đã bị đầy.

Đáp án: A và D. Phương án B, khi người nhận đã dùng một địa chỉ thư điện tử khác, hộp thư và địa chỉ thư điện tử cũ vẫn tồn tại, trừ khi người quản trị hệ thống thư điện tử xóa hộp thư đó. Thư điện tử được tự động chuyển đến máy chủ thư điện tử của người nhận không phụ thuộc vào việc người nhận có mở hộp thư hay không. Do đó, phương án C sai. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử hạn chế dung lượng của hộp thư. Do đó, khi hộp thư điện tử của người nhận đã bị đầy, hệ thống cũng không thể gửi thư mới tới người nhận được (D).

Bài 10 trang 31 SBT Tin học 9: Giả sử em đã đăng kí một hộp thư điện tử miễn phí của nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử Google (hay còn gọi là Gmail). Làm thế nào để biết rằng có người gửi thư điện tử cho em vào hộp thư đó?

(A) Nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử từ Google sẽ hiển thị thông báo trên màn hình máy tính cho em biết.

(B) Hệ điều hành Windows hiển thị thông báo trên màn hình máy tính cho em biết, ngay sau khi có thư mới gửi tới hộp thư của em.

(C) Mở trình duyệt để truy cập trang web www.google.com.vn. Khi đó, nhà cung cấp thư điện tử Google sẽ hiển thị thông báo em có thư mới.

(D) Sử dụng trình duyệt để truy cập trang web www.google.com.vn và nháy chọn Gmail (hoặc truy cập trực tiếp trang web mail.google.com). Sau đó nhập tên đăng nhậpmật khẩu để đăng nhập vào hộp thư của mình. Thư mới gửi cho em sẽ được liệt kê dưới dạng chữ đậm.

Đáp án: D. Nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử Google chưa có chức năng thư báo mới; trong trường hợp nếu có thì phần mềm chỉ báo nếu như hộp thư đang được mở (A và C). Ngoài ra, hệ điều hành Windows không có bất cứ mỗi liên hệ gì với Gmail (B).

Bài 11 trang 31 SBT Tin học 9: Khi có một thư điện tử được gửi đi, thư điện tử này sẽ được chuyển

(A) trực tiếp từ máy tính của người gửi thông qua mạng Internet rồi đến thẳng máy tính của người nhận sau khi người nhận đăng nhập hộp thư.

(B) đến máy chủ quản lí thư điện tử của người gửi. Khi người nhận đăng nhập hộp thư, máy chủ thư điện tử này sẽ gửi thư về máy tính của người nhận.

(C) thẳng đến máy chủ quản lí thư điện tử của người nhận. Khi người nhận đăng nhập hộp thư, máy chủ thư điện tử này sẽ gửi thư về máy tính của người nhận.

(D) đến máy chủ thư điện tử mà người gửi đăng kí tài khoảng trên đó. Sau đó máy chủ thư điện tử sẽ gửi thư này máy chủ quản lí thư điện tử của người nhận. Khi người nhận đăng nhập hộp thư, máy chủ quản lí thư điện tử của người nhận sẽ gửi thư về máy tính của người nhận.

Hãy chọn phương án ghép đúng.

Đáp án: D

Quảng cáo

Các bài giải sách bài tập Tin học lớp 9 (SBT Tin học 9) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Tin học 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải sách bài tập Tin học lớp 9 | Giải sbt Tin học 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Bài tập Tin học Quyển 4 lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-4-tim-hieu-thu-dien-tu.jsp

Nhóm hỏi bài 2k6