Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực

A. Hoạt động khởi động

Câu 1: (trang 41 toán 7 VNEN tập 1). Mỗi số cho dưới đây thuộc tập hợp số nào trong các tập hợp số N, Z, Q? Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 2: (trang 41 toán 7 VNEN tập 1). Có thể sử dụng loại số thích hợp nào để biểu thị trong mỗi tình huống sau?

a) Số học sinh của một trường đi tham quan, dã ngoại;

b) Chiều cao cửa ra/vào của lớp học;

c) Giá tiền của một chiếc xe máy;

d) Số ô tô tối thiểu cần có để chở hết 145 hành khách, biết rằng mỗi xe ô tô chỉ chở được không quá 40 người.

Lời giải:

a) Số tự nhiên;

b) Số thập phân hữu hạn;

c) Số tự nhiên;

d) Số tự nhiên.

Câu 3: (trang 42 toán 7 VNEN tập 1). Quan sát trục số sau và xác định xem các điểm A, B, C lần lượt biểu diễn các số hữu tỉ nào? Sau đó hãy viết các số hữu tỉ đó dưới dạng số thập phân.

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

B. Hoạt động hình thành kiến thức

Câu 1: (trang 42 toán 7 VNEN tập 1). Sgk

Câu 2: (trang 42 toán 7 VNEN tập 1). a) Sgk

b) Cách viết x ∈ R cho ta biết điều gì?

Lời giải:

Cách viết này cho thấy x là một số thực.

c) Trong các câu sau, câu nào đúng, câu nào sai?

- Nếu a là số tự nhiên thì a không phải là số vô tỉ.

- Mọi số nguyên đều là số thực.

- Mọi số hữu tỉ đều là số thực.

- Số 0 vừa là số hữu tỉ vừa là số vô tỉ.

Lời giải:

Đ - Nếu a là số tự nhiên thì a không phải là số vô tỉ.

Đ - Mọi số nguyên đều là số thực.

Đ - Mọi số hữu tỉ đều là số thực.

S - Số 0 vừa là số hữu tỉ vừa là số vô tỉ.

Câu 3: (trang 42 toán 7 VNEN tập 1). Sgk

Câu 4: (trang 43 toán 7 VNEN tập 1). a, b) Sgk

c) So sánh các cặp số thực:

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

d) Điền các kí hiệu ∈, ∉, ⊂ thích hợp vào chỗ chấm:

3 … Q;

3 … R;

3 … I;

-2,53 … Q;

0,2(35) … I;

N … Z;

I … R.

Lời giải:

3 ∈ Q;

3 ∈ R;

3 ∉ I;

-2,53 ∈ Q;

0,2(35) ∉ I;

N ⊂ Z;

I ⊂ R.

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: (trang 44 toán 7 VNEN tập 1) Điền dấu (>, <, =) thích hợp vào chỗ chấm:

a) -3,02 ... -3;

b) -7,58 ... -7,513;

c) -0,4854 ... -0,49826;

d) -1,0765 ... -1,892.

Lời giải :

a) -3,02 < -3;

b) -7,58 < -7,513;

c) -0,4854 > -0,49826;

d) -1,0765 > -1,892.

Câu 2: (trang 44 toán 7 VNEN tập 1). Sắp xếp các số thực:

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

a) Theo thứ tự từ nhỏ đến lớn;

b) Theo thứ tự từ nhỏ đến lớn của các giá trị tuyệt đối của chúng.

Lời giải :

a) Theo thứ tự từ nhỏ đến lớn:

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

b) Theo thứ tự từ nhỏ đến lớn của các giá trị tuyệt đối của chúng:

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 3: (trang 44 toán 7 VNEN tập 1). Tìm x, biết:

a) 3,2.x + (-1,2).x + 2,7 = -4,9;

b) -5,6.x + 2,9.x - 3,86 = -9,8.

Lời giải :

a) 3,2.x + (-1,2).x + 2,7 = -4,9

⇒ x. (3,2 - 1,2) = -4,9 - 2,7

⇒ x.2 = -7,6 ⇒ x = -3,8;

b) -5,6.x + 2,9.x - 3,86 = -9,8

⇒ x. (-5,6 + 2,9) = -9,8 + 3,86

⇒ x.(-2,7) = -5,94 ⇒ x = 2,2.

Câu 4: (trang 44 toán 7 VNEN tập 1) Tính giá trị của biểu thức:

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải :

Giải Toán 7 VNEN Bài 12: Số thực | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 7 chương trình VNEN hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát sách Hướng dẫn học Toán 7 Tập 1 & Tập 2 chương trình mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học